Tránh đột quỵ vào buổi sáng không phải cứ uống nước, đi vệ sinh sớm là tốt, mà phải làm ngay điều này

Thứ Tư, ngày 06/05/2020 01:00 AM (GMT+7)

Làm 3 hành động này trước khi rời khỏi giường có thể giúp bạn tránh được nhiều rủi ro nguy hiểm cho sức khỏe.Nếu bạn hỏi một người điều đầu tiên thức dậy vào buổi sáng là làm gì? Họ thường sẽ trả lời rằng là uống nước hoặc đi vệ sinh.Tuy nhiên, thói quen này không tốt như bạn tưởng.

Nguyên nhân được lý giải rằng buổi sáng là thời điểm nhạy cảm, dễ xảy ra đột quỵ. Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, thời gian trước 10 giờ sáng được gọi là “thời gian quỷ dữ”. Trong thời gian này, nếu bạn tập thể dục quá mạnh mẽ sẽ dễ gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Khi vừa thức dậy, cơ thể vẫn chưa thích nghi nhanh được với các hoạt động mạnh, các cơ quan vẫn trong trạng thái tĩnh, lưu lượng máu lúc này vẫn tương đối chậm.

Tránh đột quỵ vào buổi sáng không phải cứ uống nước, đi vệ sinh sớm là tốt, mà phải làm ngay điều này - 1

Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và đi vệ sinh hoặc mặc quần áo, rất dễ khiến huyết áp tăng cao, đây là một hành động nguy hiểm đặc biệt với những người đang bị huyết áp cao, dễ gây ra các cục máu đông dẫn tới đột quỵ. Vì thế, việc thức dậy từ từ vào buổi sáng là rất quan trọng.

Để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra vào lúc sáng sớm, bạn cần thực hiện 3 hành động này trước khi rời khỏi giường.

1. Đánh thức cơ thể một cách từ từ

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, đừng vội bật dậy và thay quần áo ngay. Bạn nên nằm trên giường thêm 5 phút để các cơ quan của cơ thể từ từ thức dậy. Hoạt động của các cơ quan trong cơ thể là khác nhau, nên hành động bật dậy ngay lập tức hoặc ngồi dậy đột ngột khiến não bị “sốc”, dẫn tới việc máu chưa cung cấp lên não đủ, có thể dễ dàng gây xuất huyết não.

2. Duỗi thẳng tay chân

Thay vì mặc quần áo ngay thì bạn có thể nằm trên giường, duỗi thẳng tay chân một lúc. Sau một đêm dài nghỉ ngơi, cơ thể vẫn chưa được linh hoạt, lưu lượng máu còn chậm. Vì vậy, việc duỗi thẳng tay chân lúc này sẽ giúp tăng tốc độ lưu thông máu trong cơ thể.

3. Từ từ đứng dậy

Sau khi thực hiện 2 bước trên, bạn hãy từ từ đứng dậy và rời khỏi giường. Bạn sẽ cảm nhận được đầu óc lúc này rất tỉnh táo và sảng khoái. Nếu đầu óc vẫn đang “nửa tỉnh nửa mê” thì không thể bắt đầu một ngày mới làm việc hiệu quả được.

Đối với người trung niên hoặc cao tuổi, việc đứng dậy từ từ sẽ hạn chế chuyện té ngã. Do vậy, bạn cần phải đợi cho đến khi não hoàn toàn tỉnh táo, cung cấp đủ máu lên não thì mới rời khỏi giường.

Người ta thường nói buổi sáng là thời kỳ vàng của sức khỏe. Sau khi thực hiện 3 hành động trên thì việc đi vệ sinh và bổ sung 1 ly nước lọc ngay sau đó là điều nên làm. Uống một ly nước sau khi thức dậy có thể giúp làm loãng máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não, táo bón…

Bên cạnh đó, nếu có thể nên đứng cạnh cửa sổ để hít thở không khí trong lành vào buổi sáng. Đây là một thói quen tốt cần được duy trì vào buổi sáng nếu muốn có sức khỏe dẻo dai cho một ngày mới.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/tranh-dot-quy-vao-buoi-sang-khong-phai-cu-uong-nuoc-di-ve-sinh-som-la-to…

Người đàn ông bị đột quỵ giữa đêm khuya, 4 thói quen tuyệt đối tránh trước khi đi ngủ

Đột quỵ có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng nếu bạn đang duy trì những thói quen này trước khi ngủ vào buổi tối, bác sĩ…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan