Trung bình mỗi ngày có 2.500 xe container hàng ùn ứ ở cửa khẩu

Thứ Sáu, ngày 08/05/2020 14:36 PM (GMT+7)

Tổng cục Hải quan vừa cho biết, trong tháng 4/2020, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.500 xe container hàng bị ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc giáp với Trung Quốc.Ngày 3/5, Tổng cục Hải quan cho biết, do phía Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát kiểm dịch, phòng chống Covid-19 làm cho lượng hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc nước ta.

Trung bình mỗi ngày có 2.500 xe container hàng ùn ứ ở cửa khẩu - 1

Xe hàng ùn ứ ở cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn vào tháng 4 vừa qua.

Tính từ ngày 7/4 đến cuối tháng 4/2020, trung bình mỗi ngày, lượng hàng ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc giáp với Trung Quốc vào khoảng 2.500 xe container hàng.

Chỉ tính trong ngày 20/4, cao điểm lượng hàng tồn tại các cửa khẩu là 2.687 xe, trong đó, tại Lạng Sơn tồn 1.847 xe; tại Quảng Ninh tồn 341 container hàng đông lạnh, hàng khô; tại Lào Cai tồn 438 xe/toa hàng; tại Hà Giang tồn 61 xe.

Lượng hàng tồn tại các cửa khẩu, theo cơ quan hải quan là do Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát kiểm dịch làm giảm năng lực thông quan (áp dụng tăng cường quản lý đối với lái xe từ Việt Nam sang giao nhận hàng hóa, rút ngắn thời gian thông quan xuống 5 tiếng/ngày (trước đây là 8 tiếng/ngày) và nghỉ các ngày cuối tuần và dịp lễ, tết, dừng hoạt động cửa khẩu Bình Nghi – Lạng Sơn).

Để tháo gỡ vướng mắc cho DN, cơ quan hải quan đang phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã và đang triển khai một số giải pháp tình thế.

Điển hình như, ngày 9/4/2020, tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn do xe Việt Nam xuất còn tồn khoảng 300 xe bên bãi hàng phía Trung Quốc chưa được bốc dỡ, vì vậy các lực lượng tại cửa khẩu thống nhất hạn chế thông quan cho xe hàng sang bãi Trung Quốc một ngày để bốc dỡ, giải phóng hết lượng xe hàng tồn bên bãi Trung Quốc quay về thì mới tiếp tục cho xe sang tiếp.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã họp thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương có đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ cho dừng tiếp nhận hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh 15 ngày để xuất khẩu hết lượng hàng hóa đang tồn, ùn ứ ở cửa khẩu, đặc biệt là nông sản hoa quả.

Trên thực tế, từ đầu năm đến nay, Tổng cục Hải quan ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị hải quan chủ động tổ chức hoặc tham mưu cho UBND tỉnh, cơ quan chức năng tại cửa khẩu; tổ chức hội đàm song phương với cơ quan hải quan, chính quyền các tỉnh biên giới để bàn giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đảm bảo công tác phòng, chống dịch và phù hợp với pháp luật của mỗi bên và chỉ đạo tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại qua biên giới.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-de/hoi-nhap-quoc-te/moi-ngay-co-2-500-xe-container-hang-un-…

Bán cả trăm mớ rau mới mua nổi cân thịt lợn, nông dân Hà Nội xót xa

Giá cải mơ, cải ngọt chỉ còn 1.000đ đến 1.500đ/mớ khiến những nông dân trồng rau tại phường Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan