Trung tâm Bảo trợ Thị Nghè chia chác 760 triệu đồng từ thiện ngoài sổ sách

Trung tâm Bảo trợ Thị Nghè chia chác 760 triệu đồng từ thiện ngoài sổ sách - Ảnh 1.

Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè để ngoài sổ sách tiền, hiện vật từ thiện – Ảnh: T.L.

Ngày 11-5, Thanh tra TP.HCM đã thông báo kết luận thanh tra các nội dung tố cáo liên quan đến Sở Lao động – thương binh và xã hội cùng một số đơn vị trực thuộc sở.

Theo đó, từ năm 2018 đến hết tháng 4-2019, cơ quan thanh tra phát hiện Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè đã để ngoài sổ sách tiền, hiện vật nhận từ thiện quy giá trị là hơn 1,1 tỉ đồng. Trong đó hơn 760 triệu đồng đã được chia chác cho cán bộ, nhân viên của trung tâm.

Trung tâm này không cung cấp đầy đủ phiếu kê hàng hóa, sổ kế toán, hạch toán không trung thực, có dấu hiệu che giấu hành vi vi phạm, có chủ trương của lãnh đạo trung tâm qua nhiều thời kỳ…

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã chỉ đạo giao giám đốc Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Lao động – thương binh và xã hội, Thanh tra TP làm rõ việc tiếp nhận tiền, hiện vật từ thiện để ngoài sổ sách kế toán tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè qua các thời kỳ.

Đồng thời, giao cục trưởng Cục Thuế TP chỉ đạo tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp của Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Thực Phẩm Vàng.

Kết quả thanh tra còn chỉ ra Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè và Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình chi từ nguồn thu từ thiện không đúng mục đích, không đúng đối tượng hơn 751 triệu đồng.

Tại các đơn vị trực thuộc Sở Lao động – thương binh và xã hội, Thanh tra TP cũng phát hiện hơn 50 trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại không bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn, chuyên môn trình tự theo quy định.

Thanh tra phát hiện Sở Lao động – thương binh và xã hội có 7 trường hợp được điều động, bổ nhiệm cán bộ thuộc diện Ban thường vụ và Đảng ủy sở quản lý chưa bảo đảm tiêu chuẩn chức danh. Đồng thời, các thông báo kết luận của giám đốc sở ban hành tháng 11-2018 về kết quả kiểm tra công tác cán bộ tại các đơn vị sự nghiệp công lập chưa chỉ ra được sai phạm trong việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức…

Phó chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu giao giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội tập trung xử lý, tổ chức thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị và chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa những vấn đề còn thiếu sót được nêu trong kết luận thanh tra.

Trước đó, UBND TP giao Thanh tra TP tổ chức thanh tra đối với các đơn tố cáo những tồn tại ở Sở Lao động – thương binh và xã hội cùng một số đơn vị trực thuộc sở này.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan