UBND huyện “dọa” sẽ kiện UBND xã ra toà nếu không trả khoản vay nợ tiền tỷ

Thứ Ba, ngày 05/05/2020 17:13 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hoá (Thanh Hóa) yêu cầu UBND xã Thiệu Công làm hồ sơ gửi Kho bạc nhà nước huyện, trả cho huyện 3,1 tỷ đồng trước ngày 15/4. Quá thời gian trên, UBND xã Thiệu Công không trả tiền, UBND huyện sẽ khởi kiện UBND xã ra tòa án để giải quyết.UBND huyện "dọa" sẽ kiện UBND xã ra toà nếu không trả khoản vay nợ tiền tỷ - 1

Văn bản UBND huyện Thiệu Hoá yêu cầu dừng chi ngân sách cho xã Thiệu Công và “doạ” sẽ khởi kiện ra toà nếu xã không trả tiền.

Chiều 5/5, trao đổi với PV, ông Trịnh Duy Sở – Chủ tịch UBND xã Thiệu Công (Thiệu Hoá, Thanh Hoá) cho biết, ngày 27/4, toàn thể cán bộ, công chức xã và 10 cán bộ hưu trí (cán bộ xã nghỉ hưu) mới nhận được lương tháng 3 và tháng 4 năm 2020.

Theo ông Sở, sở dĩ 2 tháng cán bộ xã nhận lương muộn bởi cuối tháng 3/2020, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa có văn bản gửi Giám đốc Kho bạc nhà nước Thiệu Hóa yêu cầu đơn vị này dừng không cho xã Thiệu Công rút tiền chi ngân sách xã, bao gồm 3 nội dung chi (Chi đầu tư, chi thường xuyên và ngân sách dự phòng) cho đến khi UBND xã Thiệu Công trả 3,1 tỷ đồng cho ngân sách của huyện.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hoá còn yêu cầu UBND xã Thiệu Công làm hồ sơ gửi Kho bạc nhà nước huyện, trả cho huyện 3,1 tỷ đồng trước ngày 15/4. Quá thời gian, UBND xã Thiệu Công không trả tiền, UBND huyện sẽ khởi kiện UBND xã ra tòa án để giải quyết.

Ông Sở cũng cho biết số tiền 3,1 tỷ đồng là xã vay để giải quyết khoản tiền mà lãnh đạo xã tiền nhiệm thu trái quy định của người dân. Tuy nhiên, sau khi trả nợ, xã không đòi được tiền của những lãnh đạo trước nên không có tiền để trả cho huyện.

Theo ông Sở, sự việc bắt nguồn từ năm 1997 đến 2004, UBND xã Thiệu Công đã tự ý thu tiền hợp thức hóa đất ở của 79 hộ dân với số tiền 1,7 triệu/hộ trong khi đất có nguồn gốc trước năm 1980. Để giải quyết các tồn đọng đất đai, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa đã chỉ đạo thanh tra về trách nhiệm trong quản lý đất đai tại xã Thiệu Công.

Sự việc sau này bị vỡ lở khi nhiều người đóng tiền nhưng không được cấp sổ đỏ đã làm đơn khiếu nại, UBND huyện Thiệu Hóa, Công an huyện Thiệu Hóa cũng đã vào cuộc xử lý nhưng quyền lợi của người dân không được giải quyết thỏa đáng, vì thế trong năm 2018, nhân dân xã Thiệu Công đã nhiều lần kéo xuống trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, khiến ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, phải về địa phương đối thoại với dân.

UBND huyện "dọa" sẽ kiện UBND xã ra toà nếu không trả khoản vay nợ tiền tỷ - 2

Trụ sở UBND xã Thiệu Công

Sau cuộc đối thoại, ông Xứng đã yêu cầu UBND xã Thiệu Công phải có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền trên cho dân theo lãi suất tiền vay do ngân hàng chậm nhất trước ngày 7/1/2019. Tổng số hộ phải hoàn trả là 79 hộ với số tiền 3,1 tỉ đồng.

Ngày 5/1/2019, UBND xã Thiệu Công có văn bản thống nhất giữa 3 cơ quan Đảng ủy, UBND, HĐND gửi UBND huyện Thiệu Hóa để vay số tiền 3,1 tỷ đồng. Trong văn bản, UBND xã Thiệu Công cam kết sẽ trả đầy đủ cho dân và sẽ thu hồi số tiền sai phạm trả cho UBND huyện trước ngày 30/6/2019.

UBND huyện sau đó đã duyệt cho UBND xã Thiệu Công tạm ứng 3,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện. Đến nay đã quá hạn theo cam kết, nhưng số tiền 3,1 tỷ đồng ngân sách dự phòng của UBND huyện Thiệu Hóa vẫn chưa thu hồi được.

Ông Sở trần tình, việc sai phạm đất đai ở xã Thiệu Công, Ban thường vụ huyện ủy Thiệu Hóa đã thi hành kỷ luật với 9 cán bộ đảng viên. Trong đó đã khai trừ Đảng 4 người, cảnh cáo 4 người và cách hết chức vụ trong Đảng với 1 người. Hiện xã đang khó khăn nên chưa biết lấy tiền đâu để trả cho huyện. 

Việc thu hồi lại tiền của những cá nhân sai phạm để trả lại cho huyện là không khả thi. Những cán bộ sai phạm trước đó đến nay đều đã ngoài 80 tuổi, bệnh nặng, nằm liệt giường nhiều năm nay, tiền mua thuốc còn phải đi vay nên không thể cưỡng chế họ trả tiền được.

“Hiện, chúng tôi đang họp bàn lên phương án trả dần số tiền 3,1 tỷ đồng cho huyện trong 3 năm tới. Mong huyện sẽ tạo điều kiện để xã thực hiện phương án này. Thực sự, tôi đã chịu quá nhiều áp lực về sự việc này”, ông Sở nói.

Về phía UBND huyện Thiệu Hóa, trao đổi với PV chiều 5/5, lãnh đạo Văn phòng UBND huyện Thiệu Hoá (Thanh Hoá) cho biết, hiện tại UBND huyện vẫn chưa khởi kiện xã Thiệu Công ra toà. UBND huyện sẽ báo cáo sự việc xã Thiệu Công nợ huyện 3,1 tỷ đồng nhưng quá hạn không trả lên Chủ tịch UBND tỉnh. UBND tỉnh đồng ý cho xã Thiệu Công lùi thời gian trả nợ huyện sẽ tạo điều kiện để xã tìm nguồn trả lại số tiền trên. Còn tỉnh có chỉ đạo như nào huyện sẽ làm như vậy.

Về việc cán bộ xã Thiệu Công nhận lương chậm sau khi huyện có văn bản yêu cầu trả khoản vay, vị lãnh đạo này cho hay, lương vẫn được chi trả bình thường, chỉ “hơi chậm”.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/ubnd-huyen-doa-se-kien-ubnd-xa-ra-toa-neu-khong-tra-khoan-vay…

Bị dọa kiện ra tòa, Phó chủ tịch Quảng Nam trả lời đầy bất ngờ

Bị đại diện Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 dọa khởi kiện ra tòa, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan