Vải đầu mùa, vừa ‘chào sân’ đã rớt giá

Thứ Hai, ngày 27/04/2020 07:40 AM (GMT+7)

Mặc dù số lượng vải đầu mùa về TPHCM chưa nhiều nhưng giá chỉ dao động từ 50.000-90.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với mọi năm.Ghi nhận tại một số chợ truyền thống như Tân Định (Q.1), Bàn Cờ (Q.3), Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân)… nhiều quầy hàng đã bày bán trái vải đầu mùa, có nguồn gốc từ Hà Nội, Tây Nguyên.

Tại chợ Bàn Cờ (Q.3, TPHCM), tiểu thương mời khách dùng thử trái vải u hồng của Tây Nguyên: “Đây là loại vải mới được đưa từ Tây Nguyên đến TPHCM trong năm nay, trái vải u hồng có vỏ chín màu phớt hồng nhẹ, vị ngọt thanh. Giá bán 70.000 đồng/kg”.

Vải đầu mùa, vừa ‘chào sân’ đã rớt giá - 1

Vải u hồng Tây Nguyên cơm dày, ngọt thanh

Chị Thuận Hải (chủ shop kinh doanh online ở Q.Thủ Đức, TPHCM) cho biết: “Trái vải tôi bán từ vườn nhà ở Đắc Lắc. Năm nay vải có giá rẻ. Thương lái thu mua ngay tại vườn, giá chỉ từ 30.000-35.000 đồng/kg nhưng rất ít người mua. Khi đóng thùng chở lên Sài Gòn bán, trừ tiền xe cộ, hao hụt do hư dập thì giá khoảng 60.000-65.000 đồng/kg”.

Theo nhiều nhà vườn ở Tây Nguyên, từ trước giờ, hơn 80% vải ở địa phương này tiêu thụ chủ yếu trong nội địa, 20% xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên năm nay thị trường trầm lắng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, thương lái không đến đặt cọc như mọi khi mà cần đến đâu cắt đến đó. Năm nay giá vải Tây Nguyên chỉ bằng một nửa năm ngoái. Năm ngoái vải tại vườn giá đã từ 60.000-65.000 đồng/kg thì nay chỉ còn có 25.000-35.000 đồng/kg, tùy lớn nhỏ.

Vải đầu mùa, vừa ‘chào sân’ đã rớt giá - 2

Đây là năm đầu tiên vải Tây Nguyên nhập chợ đầu mối Thủ Đức. Tuy vải đầu mùa nhưng giá khá rẻ

Đại diện chợ đầu mối Thủ Đức thông tin, hiện trái vải Đắc Lắc đã về chợ khá nhiều. Hàng bắt đầu nhập chợ từ hôm 31/3, có bữa lên tới 70 tấn/ngày. Giá trái vải 40.000-45.000 đồng/kg. Đây là năm đầu tiên trái vải Đắc Lắc về chợ đầu mối Thủ Đức.

Một số tiểu thương kinh doanh trái cây cho hay, đa số vải đầu mùa bán tại chợ hiện nay đều là vải Đắc Lắc. Vải ở địa phương này thường thu hoạch sớm hơn một tháng so với trái vải các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang. Theo các tiểu thương, khoảng hơn tháng nữa mới đến thời điểm thu hoạch trái vải đầu mùa của các tỉnh phía Bắc Giang, Hải Dương. Vì năm nay nhuần hai tháng 4 nên thời gian thu hoạch lùi lại. Dự kiến lúc đó giá sẽ còn rẻ hơn.

Vải đầu mùa, vừa ‘chào sân’ đã rớt giá - 3

Nhà vườn Tây Nguyên cắt và chuyển trực tiếp đến cho tiểu thương Sài Gòn, giá bán lẻ tầm 50.000-90.000 đồng/kg, tùy lớn nhỏ

Trong khi các chợ lẻ, chợ truyền thống đã bày bán trài vải thì  tại nhiều siêu thị ỡ TPHCM, loại trái cây này vẫn chưa được trưng trên quầy kệ. Chỉ một số cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh trái cây vùng miền có hàng, giá từ 65.000 đồng/kg.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/vai-dau-mua-vua-chao-san-da-rot-gia-1648271.tpo

Cả làng nuôi loài kịch độc thu tiền mỏi tay

Thú vị hơn, đây không phải là nghề mới phát sinh mà đã có “tuổi đời” từ rất lâu về trước.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan