Vì sao mưa đá lại bất ngờ xuất hiện ở riêng quận 12-TP.HCM?

Chủ Nhật, ngày 26/04/2020 13:00 PM (GMT+7)

Liên tục những ngày qua TP.HCM đối mặt với thời tiết khó chịu. Từ hiện tượng nắng gắt bỗng dưng chuyển sang mưa đá.Mưa đá xuất hiện quận 12 TP.HCM –  Clip: Nguyễn Phước Thọ

Trao đổi phóng viên Báo Người Lao Động, Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan (Chuyên gia dự báo Khí tượng) lý giải: “Đây là thời tiết chuyển mùa”.

Cụ thể, ngay thời điểm này nắng gắt đang bao trùm toàn bộ khu vực Nam Bộ, biên độ nhiệt từ 37-38 độ C. Từ việc khô hạn này sẽ tạo điều kiện để những đám mây ở độ cao 7.000-8.000m đối lưu và tạo thành tinh thể băng. Nhiệt lực mạnh khiến chúng rơi xuống đất gây ra mưa đá.

Đây không phải là lần đầu tiên TP.HCM đón nhận hiện tượng này. Trong vòng 10 năm qua tình trạng này thường xuyên xuất hiện, có đợt mưa đá to gần 2cm.

Vì sao mưa đá lại bất ngờ xuất hiện ở riêng quận 12-TP.HCM? - 1

Mưa đá xuất hiện ở quận 12, TP HCM vào chiều 25-4- Ảnh: Thu Hồng

Theo Đài khí tượng Thuỷ văn Khu vực Nam Bộ việc dự báo chính xác về vũ lượng cũng như hiện tượng mưa hiện nay gặp nhiều khó khăn. Các nước trên thế giới cũng chưa có thiết bị nào dự báo chính xác và tất cả dựa hệ thống radar đo được khi thấy những đám mây xuất hiện. 

Việc xảy ra mưa đá vào thời điểm này không phải là hiện tượng lạ. Bởi Nam Bộ đang chuẩn bị chuyển từ mùa khô sang mùa mưa. Thời gian này thời tiết sẽ thay đổi liên tục và thất thường.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/vi-sao-mua-da-lai-bat-ngo-xuat-hien-o-rieng-quan-12-tp-hcm-2020042610…

Clip: Xuất hiện mưa đá kéo dài 2 phút ở quận 12

Khoảng gần 16 giờ ngày 25-4, trong cơn mưa, người dân phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM bất ngờ khi thấy nhiều hạt…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan