Vì sao sau hơn 1 tháng mới tiêu hủy 72 tấn nội tạng động vật ở Hải Dương?

Thứ Hai, ngày 04/05/2020 14:37 PM (GMT+7)

Ngoài việc xử phạt gần 40 triệu đồng, lực lượng chức năng buộc chủ của 72 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc phải tiêu hủy theo quy định.Vì sao sau hơn 1 tháng mới tiêu hủy 72 tấn nội tạng động vật ở Hải Dương? - 1

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy 72 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Sáng 5/4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương phối hợp với lực lượng chức năng TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương tổ chức tiêu hủy 72 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc bị phát hiện tại phường Tân Dân, TP Chí Linh hơn 1 tháng trước.

Trước đó, chủ của lô hàng nội tạng động vật cũng đã bị cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 40 triệu đồng theo quy định. Việc tiêu hủy đã bị hoãn 1 lần do người dân không đồng ý với vị trí lựa chọn vì sợ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đến ngày 5/4, việc tiêu hủy được thực hiện sau khi cơ quan chức năng đã lựa chọn được vị trí mới phù hợp để chôn lấp toàn bộ số nội tạng động vật trên.

Vì sao sau hơn 1 tháng mới tiêu hủy 72 tấn nội tạng động vật ở Hải Dương? - 2

Việc đào hố, chuẩn bị bạt đệm được triển khai từ nhiều ngày trước

Cũng trong sáng ngày 5/4, đại diện UBND phường Tân Dân, TP Chí Linh cho biết, chính quyền địa phương đã báo cáo nội dung sai phạm về việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tự ý xây dựng nhà xưởng tại khu trang trại với lãnh đạo TP Chí Linh. Hiện UBND phường Tân Dân đang chờ ý kiến chỉ đạo cụ thể để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, cũng yêu cầu chủ trang trại giữ nguyên hiện trạng khi lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm.

Vì sao sau hơn 1 tháng mới tiêu hủy 72 tấn nội tạng động vật ở Hải Dương? - 3

Việc tiêu hủy được thực hiện dưới sự chứng kiến, giám sát của cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương

Trước đó, ngày 20/3, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện tại một số dãy nhà trong khu chăn nuôi ở khu dân cư Giang Hạ, phường Tân Dân, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương có chứa các loại nội tạng động vật và các loại dung dịch, bột trắng (nghi là chất tẩy rửa). Tại gian nhà kho có chiều cao 3,5m, diện tích 60m2, có các bao tải dứa màu xanh chứa nội tạng động vật. Khối lượng hơn 70 tấn. Tất cả đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và giấy tờ liên quan khác. Tại dãy nhà ngang có chứa các loại can, thùng màu xanh, bao tải dứa (nghi là chất tẩy rửa và chất tẩm ướp).

Vì sao sau hơn 1 tháng mới tiêu hủy 72 tấn nội tạng động vật ở Hải Dương? - 4

Số lượng 72 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc sẽ được tiêu hủy trong ngày 5/4

Theo biên bản được lập tại hiện trường, khu trang trại được xác định thuộc đất của anh Trần Lợi (SN 1974 ở phường Tân Dân, TP Chí Linh). Việc xây dựng, cải tạo các gian nhà và nhập các loại nội tạng động vật và hóa chất là do anh Nguyễn Duy Huy (SN 1975 ở xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương).

Vì sao sau hơn 1 tháng mới tiêu hủy 72 tấn nội tạng động vật ở Hải Dương? - 5

Hơn 20 nhân công tham gia tiêu hủy 72 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc đã bốc mùi hôi thối

Ngay sau khi vụ việc bị phát hiện, lực lượng chức năng của tỉnh Hải Dương đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, làm rõ vụ việc và các đối tượng liên quan. Sau hơn 1 tháng, 72 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc mới được tiêu hủy.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/vi-sao-sau-hon-1-thang-moi-tieu-huy-72-tan-noi-tang-dong-vat-o-hai-d…

Chặn đứng gần 11 tấn nội tạng bốc mùi chuẩn bị lên bàn nhậu

Trên đường vận chuyển gần 11 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi từ TP HCM ra Quảng Ninh tiêu thụ thì xe container bị…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan