Viễn cảnh tồi tệ nếu thế giới không chế được vaccine ngừa virus


Thứ Hai, ngày 04/05/2020 20:00 PM (GMT+7)

Báo Mỹ CNN đặt giả thuyết về tình huống xấu nhất, rằng vaccine phòng ngừa COVID-19 có thể không bao giờ xuất hiện hoặc nghiên cứu thất bại. Nếu kịch bản này xảy ra, người dân trên khắp thế giới có thể phải học cách sống chung cùng virus.Mời độc giả đón đọc bản tin tổng hợp về dịch bệnh COVID-19 vào lúc 10h và 20h hằng ngày, trên mục Tin tức trong ngày.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 20:39 04/05/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers


Việt Nam
Thế giới
Mỹ
Ý
Đức
Anh

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

‘;
}
if(htmlCoronaListdetail != ”){
document.getElementById(‘coronaListdetail’).innerHTML = htmlCoronaListdetail;
}
}
v_count_total = Object.keys(arrCoronatotal).length;
if(v_count_total >0){
for(var j=0;j3) {
for (i=stringNum.length; i>-1; i–) {
if ( (c==3) && ((stringNum.length-i)!=stringNum.length) ) {
stringNum.splice(i, 0, “.”);
c=0;
}
c++
}
return stringNum.join(”);
}
return num;
}

+ Báo Mỹ CNN đặt giả thuyết về tình huống xấu nhất, rằng vaccine phòng ngừa COVID-19 có thể không bao giờ xuất hiện hoặc nghiên cứu thất bại. Nếu kịch bản này xảy ra, người dân trên khắp thế giới có thể phải học cách sống chung cùng virus.

Khi đó, việc xét nghiệm, điều tra nguồn gốc lây nhiễm có thể trở thành một điều bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Các phương pháp điều trị COVID-19 cũng có thể được mở rộng. Dĩ nhiên là số ca nhiễm và số ca tử vong sẽ tiếp tục tăng.

Viễn cảnh tồi tệ trên thực tế không phải là phi lý bởi có những loại virus nguy hiểm cho đến nay chúng ta vẫn không có vaccine hiệu quả như virus HIV hay virus gây bệnh cúm thay đổi theo từng năm…

+ Tính đến 19h30 tối 4/5, Việt Nam ghi nhận 271 ca nhiễm COVID-19, tức đã trải qua 18,5 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 báo cáo thêm 2 bệnh nhân (BN) được công bố khỏi bệnh gồm: BN170 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình và BN166 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Như vậy, Việt Nam có 221 người khỏi bệnh.

+ Chiều 4/5, ông Nguyễn Văn Trọng – Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, huyện Mê Linh thuộc nhóm “nguy cơ cao”, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Đến ngày 4/5, qua 19 ngày tại huyện Mê Linh không phát sinh ca nhiễm COVID-19 mới.

Trong ngày mai (5/5), nếu thôn Hạ Lôi không có ca nhiễm mới, dự kiến, 0h ngày 6/5 UBND huyện Mê Linh sẽ công bố kết thúc vùng cách ly tại thôn Hạ Lôi. Sau khi dỡ bỏ phong tỏa, huyện tiếp tục tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không chủ quan, đi lại tự do.

Trước đó, ngày 8/4, UBND huyện Mê Linh ban hành Quyết định số 1050 về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Theo đó, tổng số hộ dân phải cách ly là 2.973 hộ với 10.872 nhân khẩu. Thời gian thực hiện cách ly y tế là 28 ngày, từ ngày 8/4 – 6/5.

+ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương dự kiến ngày mai (5/5), BV công bố khỏi bệnh cho 5 bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có 2 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2 (BN74 và BN 137).

Hiện cả nước có 14 trường hợp dương tính trở lại sau khi xuất viện gồm: bệnh nhân BN74, BN188, BN137, BN130 và BN50 ở Hà Nội, BN52 và BN149 ở Quảng Ninh, BN36 ở Bình Thuận, BN207, BN224, BN151, BN92, BN124 và BN235 ở TP.HCM và BN22 (hiện đã trở về Anh và có kết quả xét nghiệm âm tính trở lại).

+ Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 4/5 cho hay, từ giữa tháng 4/2020, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp liên hệ, lập danh sách để cơ quan có thẩm quyền trong nước tổ chức chuyến bay đưa các công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ về Việt Nam.

Tuy nhiên, do thủ tục phía Hoa Kỳ liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau nên Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam chưa tiếp nhận đủ các giấy phép cần thiết để thực hiện chuyến bay theo thời gian dự kiến.

+ Chiều 4/5, ông Trịnh Thế Sơn – Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) cho biết, ông Lưu Văn Thanh đã bị cách chức Phó Chủ tịch HĐND và đại biểu HĐND huyện Hớn Quản.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã ra quyết định cách tất cả các chức vụ trong Đảng (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đối với ông Lưu Văn Thanh – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản vì có hành vi chống đối đo thân nhiệt, văng tục, chửi bới… tại chốt kiểm dịch.

+ Liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đề xuất trả lại hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR giá 7,23 tỉ đồng đã mua trước đó, bà Lê Thị Tuyến – Giám đốc Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt (trụ sở tại TP Hà Nội) – đơn vị bán máy cho hay, hiện nay công ty chưa có ý kiến gì về việc có nhận lại máy hay không, vấn đề này phải được cân nhắc, bàn bạc kỹ qua hội đồng cổ đông của công ty vì liên quan đến tài chính và nhiều thứ khác.

Hơn nữa, phía tỉnh Quảng Nam chưa đề cập việc này một cách chính thức mà chỉ qua phát biểu của ông Nguyễn Văn Hai tại cuộc họp.

+ Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội y khoa Mỹ (JAMA) cho biết, đa số các ca lây nhiễm COVID-19 từ người sang người xảy ra trong giai đoạn đầu của dịch bệnh hoặc trước khi bộc lộ triệu chứng.

Phát hiện cung cấp thông tin quan trọng về các biện pháp kiểm soát Covid-19, theo JAMA. Đeo khẩu trang thường xuyên, thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội là chìa khóa ngăn chặn đại dịch vì virus xu hướng lây nhiễm ở giai đoạn đầu.

+ Chuyên gia Mixin Pei từ Đại học Claremont McKenna, Mỹ cho rằng, đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng có một điều chắc chắn rằng triển vọng bình thường hóa quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên xa vời, thậm chí làm tăng sự ngờ vực giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

+ Tỷ phú Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản cá nhân rơi vào khoảng 145 tỷ USD. Tập đoàn bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới Amazon của ông đã vô tình đem về khoản tiền khổng lồ hàng chục tỷ USD khi nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dân tăng đột biến trong thời gian giãn cách chống dịch COVID-19. Trong quý đầu tiên của năm 2020, Amazon tuyên bố doanh thu ở mức 75,5 tỷ USD.

+ Theo Reuters, tổn thất khổng lồ về kinh tế và số người chết lên tới 68.000 người vì dịch COVID-19 là cơ sở để chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mở rộng sản xuất ở Mỹ, chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác đang đẩy mạnh việc đưa công ty Mỹ chuyển nguồn sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Theo Reuters, thảo luận trong chính quyền Mỹ về việc chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc là điều bất thường và chưa từng có tiền lệ.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/dich-covid-19-toi-4-5-vien-canh-toi-te-neu-the-gioi-khong-che…

Hơn 18 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng

Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 4/5, đã 18,5 ngày Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng…

Theo Triệu Quang (Dân Việt)


sự kiện
Dịch Covid-19


Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan