Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương của Trung Quốc về cấm đánh bắt cá ở biển Đông

Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương của Trung Quốc về cấm đánh bắt cá ở biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng – Ảnh: BNG

Cuối tuần trước, Trung Quốc ngang ngược đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1-5 đến trưa 16-8 và triển khai biện pháp thực thi thông báo này.

Theo Tân Hoa xã, lực lượng cảnh sát biển của nước này sẽ thực thi lệnh cấm, trấn áp các hành vi phạm tội và các hành động bất hợp pháp để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của nghề cá cũng như bảo vệ môi trường sinh thái biển.

Trong thông cáo phát trưa 8-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc.

“Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông” – bà Hằng nhấn mạnh.

Bà Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 4-5, Hội Nghề cá Việt Nam gửi công văn phản đối quy chế của Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Trong công văn, Hội Nghề cá “kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc”. 

Ngư dân không chùn bước! Ngư dân không chùn bước!

TTO – Hội Nghề cá Việt Nam ngày 4-5 gửi công văn phản đối quy chế của Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.


D. AN

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan