Vụ án Hồ Duy Hải ‘làm nóng’ buổi tiếp xúc cử tri ở TP.HCM

Thứ Hai, ngày 11/05/2020 13:00 PM (GMT+7)

Cử tri ở TP.HCM cho rằng, có nhiều ý kiến trái chiều về phiên tòa giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải.Ngày 11/5, đơn vị 3 tiếp xúc cử tri quận Bình Tân (TP.HCM) trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Tại buổi tiếp xúc, cử tri Tống Viết Kỷ, Chủ tịch Hội cựu chiến binh quận Bình Tân cho rằng, ngành tòa án vừa qua còn nhiều vấn đề khiến cử tri lo lắng. Cử tri Tống Viết Kỷ dẫn chứng phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải và cho rằng “còn nhiều ý kiến khác nhau trong dư luận” về phán quyết của phiên tòa này.

Vụ án Hồ Duy Hải 'làm nóng' buổi tiếp xúc cử tri ở TP.HCM - 1

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Bình Tân sáng 11/5. Ảnh: Văn Minh

Vụ án Hồ Duy Hải 'làm nóng' buổi tiếp xúc cử tri ở TP.HCM - 2

Cử tri Phan Văn Phú “làm nóng” buổi tiếp xúc với ý kiến về vụ án Hồ Duy Hải. Ảnh :Văn Minh

Như đã đưa tin, ngày 8/5 vừa qua, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã công bố phán quyết giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải. Theo đó, TAND Tối cao bác kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao về hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại, giữ nguyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải-người bị kết án về hành vi giết 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (tỉnh Long An) vào năm 2008.

Cùng chia sẻ với cử tri Tống Viết Kỷ tại buổi tiếp xúc, cử tri Phan Văn Phú (quận Bình Tân) bày tỏ: “Tôi không nói Hồ Duy Hải có tội hay không tội trong vụ án này, nhưng trong hai phiên tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm, nếu xét thấy vụ án chưa rõ ràng thì cần trả hồ sơ để điều tra lại. Đến nay vụ việc kéo dài 12 năm thì làm gì còn các chứng cứ để điều tra lại. Ở đây là trách nhiệm của ngành tòa án”, cử tri Phan Văn Phú nói.

Ngoài ra, cử tri cũng nêu việc ngành tòa án lấy ý kiến để xây dựng tượng làm biểu tượng của ngành, đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong lúc cả nước đang chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Vụ án Hồ Duy Hải 'làm nóng' buổi tiếp xúc cử tri ở TP.HCM - 3

Trung tướng Lâm Quang Đại (Chính ủy Quân chủng Phòng không – Không quân – Bộ Quốc phòng) trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: Văn Minh

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XIV Trung tướng Lâm Quang Đại (Chính ủy Quân chủng Phòng không – Không quân – Bộ Quốc phòng) trả lời cử tri rằng, những ý kiến của cử tri sẽ được tiếp thu và chuyển đến Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM sẽ trực tiếp nghiên cứu, xem xét, chuyển đến các cơ quan chức năng.

“Có những vấn đề thuộc về kiến nghị lên cấp cao hơn, ví dụ như vấn đề xử án của TAND tối cao vừa qua chúng tôi sẽ chuyển đến cơ quan chức năng của Quốc hội, và chắc chắn ý kiến này sẽ được các đại biểu quan tâm”, Trung tướng Lâm Quang Đại cho biết.

Cử tri đặt vấn đề: Trong sơ kết tình hình tội phạm năm vừa qua tại TP.HCM, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được thực hiện rất tốt. Thế nhưng tại sao tỷ lệ tội phạm tham nhũng tăng đến gần 250%?

Trả lời vấn đề này, đại biểu Lâm Quang Đại cho rằng con số này phản ánh chống tham nhũng của TPHCM là “rất quyết liệt, kiên quyết”. “Kể cả cán bộ cấp cao, kể cả trong quân đội và công an đều có những người đã bị xử lý” trung tướng Lâm Quang Đại nói..

Các đại Quốc hội khóa XIV tiếp xúc cử tri tại quận Bình Tân ngày 11/5 gồm ông Nguyễn Phước Lộc (Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương), Trung tướng Lâm Quang Đại (Chính ủy Quân chủng Phòng không – Không quân – Bộ Quốc phòng) và bà Nguyễn Thị Bình Thuận (Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM).

Ngày 8/5, sau 3 ngày xét xử, TAND Tối cao tuyên án giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải (SN 1985, ở Thủ Thừa, Long An), Theo đó, không chấp nhận kháng nghị vụ Hồ Duy Hải của Viện trưởng Viện KSND Tối cao. Trước đó Hồ Duy Hải bị tòa án hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/vu-an-ho-duy-hai-lam-nong-buoi-tiep-xuc-cu-tri-o-tphcm-1655968.t…

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Vụ án Hồ Duy Hải nếu sai sót rất khó để sửa chữa

Đại biểu Quốc hội, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng, do tầm quan trọng của vụ án tử tù Hồ Duy Hải, đề nghị Quốc…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan