Xì hơi là bình thường nhưng 2 loại bất thường này chắc chắn là tín hiệu ung thư

Thứ Tư, ngày 29/04/2020 19:00 PM (GMT+7)

Xì hơi là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể, mỗi ngày mọi người có thể xì hơi vài lần, có mùi hoặc không mùi. Nhưng nếu việc xì hơi xảy ra bất thường, bạn đừng chủ quan, vì đó có thể là tín hiệu của ung thư.Xì hơi là hoạt động sinh lý của đường tiêu hóa, thải khí thừa trong ruột thông qua nhu động ruột. Những khí này được thải ra sau khi thức ăn được tiêu hóa, hoặc không khí chúng ta nuốt vào.

Sẽ có khoảng 150 ~ 200ml khí trong đường tiêu hóa của con người, một số khí sẽ thoát lên trên thành nấc, hoặc thải xuống thành xì hơi. Đối với người bình thường, mỗi ngày sẽ xì hơi nhiều lần, có một số dạng xì hơi được thải ra trong vô thức và mọi người không nhận thức được điều đó.

Lý do xì hơi quá nhiều

Việc một người xì hơi hàng chục lần một ngày là chuyện bình thường, nhưng nếu lên đến 20 đến 30 lần thì có chút bất thường. Xì hơi có liên quan nhiều đến những gì nạp vào cơ thể.

Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm gây xì hơi như mì ống, khoai tây, tỏi, gừng, kẹo… bụng thường bị đầy hơi. Điều này là do những loại thực phẩm này tạo ra một lượng lớn khí như hydro, carbon dioxide, sulfide… Sau khi ăn, khí thải sẽ tăng lên và bạn sẽ phải xì hơi liên tục.

Xì hơi là bình thường nhưng 2 loại bất thường này chắc chắn là tín hiệu ung thư - 1

Ngoài ra, việc uống nhiều nước có ga, khí bên trong thoát ra thông qua nấc hoặc xì hơi. Hút thuốc cũng làm tăng tần suất xì hơi.

Xì hơi quá mức đôi khi cũng có liên quan tới một số bệnh về đường tiêu hóa. Khi tình trạng khó tiêu xảy ra, quá trình lên men của một số loại vi khuẩn trong ruột tăng cao, khí tạo ra nhiều, dẫn tới xì hơi nhiều hơn. Tuy nhiên, cho đến nay không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng xì hơi nhiều có liên quan trực tiếp tới ung thư ruột.

Không xì hơi là tình trạng nguy hiểm

So với việc xì hơi nhiều thì trên thực tế không xì hơi là một tín hiệu nguy hiểm hơn. Hãy tưởng tượng nếu một người không xì hơi cả ngày, hàng trăm mililit (mL) khí không thoát ra được trong dạ dày sẽ gây ra tình trạng như thế nào. Thông thường, đầy hơi mà không thể xì hơi chủ yếu do tắc nghẽn trong ruột, nghĩa là đường ruột bị xoắn hoặc bị hoại tử.

Xì hơi là bình thường nhưng 2 loại bất thường này chắc chắn là tín hiệu ung thư - 2

2 loại xì hơi bất thường cần cẩn trọng

Trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi mọi người sẽ cảm thấy xấu hổ nếu xì hơi đột ngột. Trên thực tế, việc xì hơi là điều bình thường và mọi người không nên quá lo lắng. Nhưng có 2 loại xì hơi cần phải chú ý vì nó có thể là triệu chứng của ung thư ruột.

– Xì hơi có mùi trứng thối

Nguyên nhân có thể là do chế độ ăn nhiều protein và chất béo cao. Khi có quá nhiều chất dinh dưỡng để tiêu hóa, ruột non không thể hấp thụ hết và sẽ chuyển sang ruột già. Điều này sẽ khiến cho hệ vi sinh vật trong ruột già bị mất cân bằng, phân hủy ra các amin có mùi trứng thối.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu bạn không ăn thực phẩm giàu protein và chất béo cao gần đây, nhưng xì hơi có mùi trứng thối, nó có khả năng là do bệnh đường ruột, và tồi tệ nhất có thể là ung thư đường ruột.

– Xì hơi có mùi tanh của máu

Nếu máu tích tụ trong đường tiêu hóa bị phá vỡ bởi axit dạ dày và hệ vi khuẩn đường ruột, nó có thể bị thải ra ngoài thành phân đen cùng với xì hơi có mùi tanh. Vì vậy, nếu xì hơi có mùi tanh, khả năng cao là bạn bị chảy máu đường tiêu hóa, tồi tệ hơn là có liên quan tới khối u ác tính.

Lý do thực sự của ung thư đại trực tràng vẫn chưa được ngành xác nhận cụ thể. Tuy nhiên, trong những năm gần đây tại Đài Loan, nguy cơ ung thư đại trực tràng có mối quan hệ chặt chẽ tới 3 thói quen ăn uống đó là: nhiều dầu mỡ, ăn quá no, gia vị quá đậm.

Nếu bạn đang có những thói quen ăn uống không tốt như trên, khả năng cao là mắc ung thư đại trực tràng trong tương lai gần. Ngoài ra, những người thích hút thuốc, uống rượu và không tập thể dục, cũng nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/xi-hoi-la-binh-thuong-nhung-2-loai-bat-thuong-nay-chac-chan-la-tin-hieu-…

Uống quá nhiều nước đến mức nước tiểu trong suốt, bác sĩ cảnh báo có thể bị ngộ độc

Không phải lúc nào uống nhiều nước cũng tốt, bạn có thể khiến sức khỏe có vấn đề nếu không biết cách kiểm soát…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan