161 người về từ Mỹ cách ly tại quân đoàn 1 âm tính với virus SARS-CoV-2

Chủ Nhật, ngày 10/05/2020 22:00 PM (GMT+7)

Trong số 343 công dân Việt Nam trở về từ Mỹ hôm 8-5 đang được cách ly tập trung, 161 người đang được cách ly tại Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 (đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.Chiều 10-5, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa Lương Ngọc Trương cho biết 161 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước đang cách ly tại Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 (đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là những công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ, về nước ngày 8-5 tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), sau đó được đưa về cách ly theo quy định tại các đơn vị quân đội, trong đó có Sư đoàn 390.

161 người về từ Mỹ cách ly tại quân đoàn 1 âm tính với virus SARS-CoV-2 - 1

Đón người Việt từ Mỹ trở về tại sân bay Vân Đồn

Trong tổng số 161 công dân nói trên có 72 nam, 89 nữ, trong đó có 1 phụ nữ có thai và 2 trẻ em. Các công dân được cấp phát nhu yếu phẩm cần thiết, tiêu chuẩn ăn 80.000 đồng/người/ngày, kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày. Riêng trẻ em và công dân đang mang thai được khám sức khỏe định kỳ theo quy định của Bộ Y tế.

Đại tá Lê Minh Hùng, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 390 cho biết: Sau một số đợt cách ly trước, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 390 đã có nhiều kinh nghiệm, được trang bị đầy đủ vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ cho thực hiện nhiệm vụ lần này. Để bảo đảm vệ sinh phòng dịch Covid-19, các suất cơm được đóng hộp và mang đến từng giường cho mỗi người, lượng thức ăn thừa được tiêu hủy qua hệ thống lò nung. Đặc biệt, thực hiện quy định về giãn cách xã hội, đơn vị đã bố trí lại nơi ăn ở, giường cách giường 2 m, không nằm giường tầng, bảo đảm khoảng cách an toàn.

Các công dân sẽ được xét nghiệm lần 2 trước khi hoàn thành cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Trước đó, ngày 8-5, chuyến bay VN1 của Vietnam Airlines đưa 343 hành khách Việt Nam khởi hành từ San Francisco (California, Mỹ) hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Hành khách trên chuyến bay đến từ nhiều bang ở Mỹ, bao gồm nhiều trẻ em dưới 18 tuổi (trong đó có trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi), du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay. Mỗi hành khách được Vietnam Airlines cung cấp 2 khẩu trang kháng khuẩn để sử dụng trong suốt hành trình. Sau khi máy bay hạ cánh tại Vân Đồn, các hành khách được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Còn 47 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 10-5, đã 24 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong số các ca bệnh, có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. 11.130 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó 180 người đang cách ly tập trung tại bệnh viện; 6.146 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 4.804 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 10-5, Trung tâm điều hành chẩn đoán, điều trị bệnh nhân nặng mắc Covid-19 tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh, các bệnh viện tại 3 miền Bắc, Trung, Nam là Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh nhiệt đới TP HCM cùng Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã cùng hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân mắc Covid-19 số 91.

Về trường hợp bệnh nhân nặng còn lại là bệnh nhân 19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết: hiện, bệnh nhân đang thở oxy không xâm nhập, phục hồi tốt, giao tiếp tốt. Bệnh nhân không sốt, phổi thông khí rõ, không ran, kiểm soát huyết áp tốt, có thể tự ăn cơm, uống nước, được bù nước điện giải, điều trị hỗ trợ.

Đến thời điểm này đã có 241 bệnh nhân mắc Covid-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Còn 47 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.Cũng theo Tiểu Ban điều trị, hiện đã có 6 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 14 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/161-cong-dan-viet-ve-tu-my-cach-ly-tai-quan-doan-1-am-tinh-voi-virus-…

Dịch COVID-19 tối 10/5: Vũ Hán xuất hiện ca nhiễm mới sau hơn 1 tháng dỡ lệnh phong tỏa

Sau hơn 1 tháng dỡ lệnh phong tỏa, TP Vũ Hán – nơi từng được coi là tâm dịch COVID-19 của thế giới đã phát hiện 1 ca…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan