Bộ Y tế: Bệnh nhân 188 có kết quả âm tính sau 2 ngày dương tính lại

Bộ Y tế: Bệnh nhân 188 có kết quả âm tính sau 2 ngày dương tính lại - Ảnh 1.

Ba nhân viên Công ty Trường Sinh ra viện hôm 16-4, trong đó có bệnh nhân 188 – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kết quả xét nghiệm dịch họng và dịch tỵ hầu của bệnh nhân 188 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương vừa được Bộ Y tế thông báo đã cho kết quả âm tính. Bộ Y tế cho biết bệnh nhân tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.

Trước đó, bệnh nhân 188 (nhân viên Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp suất ăn tại Bệnh viện Bạch Mai) từ Hà Nội về Hà Nam ngày 27-3 cùng đoàn của Bệnh viện Bạch Mai, sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính cùng 2 nhân viên khác của Trường Sinh, cả ba cùng điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Nam.

Đến 16-4, sau khi đã có 2 kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp, đủ điều kiện khỏi bệnh, bệnh nhân 188 được xuất viện về theo dõi tại nhà ở Chương Mỹ, Hà Nội.

Đến 17-4, bệnh nhân lại có dấu hiệu ho khan, hơi tức ngực, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu, ngày 18-4 có kết quả dương tính.

Bệnh nhân sau đó được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cách ly, điều trị; gia đình bà và khu vực lân cận đã được phun khử khuẩn, người trong gia đình bà cũng được đưa đi cách ly tập trung tại Khu cách ly của thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên hôm nay 20-4, Bộ Y tế lại thông báo kết quả xét nghiệm mới nhất của bệnh nhân là âm tính.

Bệnh nhân 22 (người Anh) cũng có tình trạng tương tự. Bệnh nhân này sau thời gian điều trị tại Đà Nẵng đã đủ điều kiện ra viện. Sau khi ra viện và cách ly thêm 14 ngày, bệnh nhân bay vào TP.HCM để về nước. Kết quả xét nghiệm tại TP.HCM dương tính, nhưng khi bệnh nhân về nước, kết quả xét nghiệm lại âm tính.

Theo các chuyên gia, có một số yếu tố liên quan đến kết quả xét nghiệm như thời điểm lấy mẫu, vị trí lấy mẫu, kỹ thuật lấy mẫu… 

Đặc biệt trong thời gian gần đây, nhiều đơn vị lấy mẫu ở Việt Nam hết que lấy mẫu loại phù hợp nhất (que lấy mẫu có hình thức giống tăm bông, với que mềm, đầu tăm bông dài) nên đã chuyển sang dùng loại tăm bông khác khiến bệnh nhân có cảm giác đau khi lấy mẫu; có điểm lấy mẫu chỉ lấy dịch họng, không lấy dịch tỵ hầu…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan