Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây không xả trạm thu phí dù được yêu cầu nhiều lần

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây không xả trạm thu phí dù được yêu cầu nhiều lần - Ảnh 1.

Xe cộ nối đuôi nhau trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây dịp lễ – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong báo cáo gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Quản lý đường bộ IV cho biết đã có nhiều văn bản nhắc nhở đơn vị quản lý cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây về việc không thực hiện việc xả trạm, không thu phí khi ùn tắc giao thông trước trạm Long Phước kéo dài trên 500m, gây bức xúc dư luận.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Thành – cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV, trong dịp lễ 30-4 và  1-5 vừa rồi, cục đã chỉ đạo lực lượng thanh tra xuống hiện trường lập biên bản làm việc với đơn vị quản lý.

Tại biên bản, cơ quan chức năng ghi nhận tình hình xe cộ đông, di chuyển chậm trên tuyến cao tốc, đồng thời đề nghị đơn vị quản lý là Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam phải có phương án xả trạm khi xảy ra ùn tắc kéo dài.

“Đây là chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải về việc đảm bảo an toàn giao thông trong các dịp lễ tết, nếu xảy ra kẹt xe các trạm thu phí phải xả trạm”, ông Thành nói.

Ông Thành nói thêm cục sẽ tiếp tục báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam chứ không thể để tình trạng này kéo dài.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 8-5, một lãnh đạo Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ (Cục Cảnh sát giao thông) cũng cho hay đã có ý kiến nhiều lần nhưng Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam nói xin ý kiến của công ty mẹ là Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam.

Tuy nhiên cho đến nay đơn vị quản lý cao tốc vẫn chưa trình lại phương án xả trạm khi kẹt xe cho cơ quan cục theo dõi.

“Chúng tôi sẽ báo cáo để Cục Cảnh sát giao thông làm việc với Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo về việc này”, lãnh đạo phòng này cho hay.

Theo thống kê, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây có mật độ xe qua lại đông nhất trong các tuyến giao thông trọng điểm khu vực phía Nam. Năm 2015, cao tốc ghi nhận chỉ phục vụ 10 triệu lượt, nay đã tăng lên 16,5 triệu lượt.

Lưu lượng xe cộ ngày càng tăng cao, vượt năng lực thông hành tuyến cao tốc, dẫn đến ùn ứ tại các điểm thu phí.

Trong khi đó, thay vì xây dựng thêm phương án xả trạm khi kẹt xe, cao tốc này chỉ trình phương án mở thêm làn thu phí đầu vào và đầu ra, đồng thời bán vé thủ công, phân làn từ xa hạn chế xe tập trung vào cao tốc…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan