Chủ hụi viết thư ‘tạm biệt’, cả xóm lao động nghèo khóc ròng

Chủ hụi viết thư tạm biệt, cả xóm lao động nghèo khóc ròng - Ảnh 1.

Hàng chục sổ sách tham gia chơi hụi do bà N.T.T. làm chủ – Ảnh: C.H.

Một tuần nay, cả xóm lao động nghèo (khóm Đông Bình B, phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) nháo nhào, khóc hết nước mắt vì chủ hụi là bà N.T.T. (50 tuổi, ngụ cùng khóm) và gia đình bỏ đi biệt tăm.

Bà T. bỏ đi, để lại bức thư tay “tạm biệt một thời gian” các hụi viên và nói do nợ nần nên hết khả năng chung hụi.

Bà N.T.M.H. (42 tuổi, ngụ xã Thuận An, thị xã Bình Minh) cho biết cả khóm Đông Bình B có khoảng 40 hụi viên tham gia 20 dây hụi do bà T. làm chủ. Mỗi dây từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng và được lập thành sổ rõ ràng.

“Tôi tham gia đủ 20 dây hụi trên với số tiền khoảng 700 triệu đồng. Ngoài ra, bà T. còn mượn thêm 40 triệu đồng rồi dọn đồ bỏ đi mất” – bà H. kể.

Khi bà T. bỏ đi, các hụi viên kéo đến nhà bà mới vỡ lẽ có người tham gia, đóng hụi nhưng không có tên trong sổ, có người không chơi thì lại ghi tên vào sổ.

Chủ hụi viết thư tạm biệt, cả xóm lao động nghèo khóc ròng - Ảnh 2.

Hụi viên xóm lao động nghèo khóc ròng khi chủ hụi viết thư tạm biệt, nhiều người thay phiên kéo đến canh nhà bà T. – Ảnh: C.H.

Chủ hụi viết thư tạm biệt, cả xóm lao động nghèo khóc ròng - Ảnh 3.

Khi hay tin chủ hụi biến mất, người dân khắp nơi kéo về tụ tập trước nhà bà T. để tìm người đòi tiền – Ảnh: C.H.

Bà L.T.H. (38 tuổi, ngụ Khóm Đông Bình B) cho biết đa số hụi viên trong xóm đều là lao động nghèo, sống nhờ nghề ươm mầm rau giống.

“Tụi tui làm lụng quần quật từ sáng sớm đến tận ban đêm. Dành dụm được bao nhiêu đều đóng hết vào các dây hụi của bà T.. Do là người cùng xóm nên ai cũng tin tưởng, nhưng không ngờ bị gạt mất trắng” – bà H. nói.

Các hụi viên cho biết thêm ngày 22-4 là ngày hốt dây hụi khoảng 40 triệu đồng thì khuya hôm trước bà T. dọn sạch đồ đạc bỏ đi biệt tăm. Phát hiện sự việc, rất đông hụi viên ở phường khác ở thị xã Bình Minh cũng kéo đến vây nhà bà T..

“Tính toán sơ sơ trên các sổ hụi số tiền người dân đóng cho bà T. lên đến gần 5 tỉ đồng” – bà L.T.H. cho biết.

Hiện vụ bể hụi trên đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long thu thập tài liệu, chứng từ để tiến hành truy xét.


C. HẠNH

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan