Công ty giảm xuống 4,8 tỉ, sở muốn trả lại máy

Thứ Tư, ngày 29/04/2020 19:29 PM (GMT+7)

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị báo cáo, nói rõ cho dư luận biết việc mua máy xét nghiệm có tiêu cực hay không.Chiều 29-4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi họp để nghe báo cáo về tình hình mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Real – time PCR tự động tại tỉnh này.

Dự họp có ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, các phó chủ tịch UBND tỉnh, giám đốc các sở ngành liên quan và đặc biệt có cả đại diện Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt (đơn vị bán máy cho tỉnh Quảng Nam).

Mở đầu cuộc họp, ông Lê Trí Thanh cho biết, mục đích buổi làm việc chiều nay là để nghe các sở ngành liên quan mua sắm máy báo cấo, trực tiếp là Sở Y tế và Sở Tài chính.

“Đúng ra, đây là cuộc họp nội bộ để nghe báo cáo tình hình mua máy. Tuy nhiên, xét thấy dư luận quan tâm việc mua sắm máy móc ở cả nước nói chung và Quảng Nam nói riêng, tỉnh đã mời các cơ quan báo chí dự. Do hội trường chật, không thể để tất cả các cơ quan báo chí vào được nên đã bố trí hội trường riêng cho báo chí để nắm thông tin, vừa bảo đảm thông tin minh bạch, rõ ràng vừa đảm bảo quy định trong phòng, chống dịch” – ông Thanh nói và cho biết tỉnh rất cầu thị.

Trước khi các đơn vị liên quan phát biểu, ông Lê Trí Thanh nói rõ, về việc mua máy, UBND đồng ý về mặt chủ trương để Sở Y tế thực hiện chứ UBND tỉnh không nói mua như thế nào, mua của ai, giá bao nhiêu.

Máy xét nghiệm Quảng Nam 7,23 tỉ: Công ty giảm xuống 4,8 tỉ, sở muốn trả lại máy - 1

Máy xét nghiệm 7,23 tỉ đồng ở Quảng Nam

Về nội dung cuộc họp, ông Thanh cho biết, hiện nay nội dung được dư luận quan tâm nhất là mua máy có tiêu cực không, mức giá 7,23 tỉ có cao hơn các địa phương khác không? Hợp đồng này quy định nội dung cơ bản như thế nào, dư luận đang rất quan tâm đến cái giá. Hình thức thực hiện như vậy đã đúng chưa, đúng chỗ nào, chưa chỗ nào?

“Tỉnh có mời công ty bán cái máy này, công ty này với trách nhiệm bên cung cấp máy, có 2 việc cần trả lời. Giá mà công ty bán cho Sở Y tế, tại sao là 7,23 tỉ, nó cao hơn giá của một số địa phương khác, có phải tiền nào của nấy hay có cái khác. Nói rõ luôn có tiêu cực không, có cấu kết để nâng giá hay không? Cần thảo luận cởi mở, thẳng thắng, cầu thị” – ông Thanh yêu cầu.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẳng định, việc mua máy là đúng quy định, đúng quy trình, kịp thời để phòng, chống dịch. Ông Hai khẳng định không hề có tiêu cực gì và nói rằng sẵn sàng chịu rủi ro, chịu trách nhiệm. Khi đang phát biểu, ông Hai đã bật khóc.

Ông Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam cho biết, quy trình mua máy, thẩm định máy là đúng. Về mức giá 7,23 tỉ thì sở không thể đánh giá đó là đắt hay rẻ. Theo ông Chín, hiện nay máy này chưa nghiệm thu, chưa thanh lý, chưa thanh toán, số tiền cấp cho Sở Y tế chưa rút, Sở Y tế chưa chi tiền, “nếu có tiêu cực xảy ra thì chưa thất thoát tiền” – ông Chín nói.

Bà Lê Thị Tuyến, Giám đốc Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt cho biết, công ty bà mua lại từ công ty khác chứ không phải trực tiếp nhập máy về bán. Khi mua máy từ đơn vị nhập khẩu, công ty bà không hề biết được mức giá họ nhập khẩu bao nhiêu.

Theo bà Tuyến, công ty bà mua máy từ đơn vị nhập khẩu với giá 5,2 tỉ đồng. Khi bán cho tỉnh Quảng Nam, công ty bà thu lợi nhuận được 1,43 tỉ đồng, trừ tiền thuế và một số chi phí công ty bà còn lời hơn 1,04 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, Công ty bà đồng ý bán cho tỉnh Quảng Nam với giá giảm xuống còn 4,8 tỉ đồng. Lý do là sau khi đàm phán lại với công ty nhập khẩu thì công ty đó đồng ý giảm giá. Riêng công ty bà chấp nhận giảm lợi nhuận còn 0% với mong muốn đóng góp vào công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hai đề nghị xin được trả lại máy cho doanh nghiệp…

Trước đó, như đã thông tin, ngày 24-3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ 7,56 tỉ đồng cho Sở Y tế tỉnh này mua sắm hệ thống xét nghiệm Real – time PCR tự động theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Sau đó, đơn vị trúng gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Real – time PCR là Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt, có trụ sở tại TP Hà Nội. Giá trúng thầu là 7,23 tỉ đồng.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/may-xet-nghiem-quang-nam-723-ti-cong-ty-giam-xuong-48-ti-so-muon-tra-…

Quảng Nam đang họp về việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá 7,2 tỷ đồng

Dù cuộc họp về việc mua máy xét nghiệm Covid-19 đang diễn ra, nhưng báo chí không được tham dự trực tiếp tại cuộc họp…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan