Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý ông Lê Thanh Hải về chính quyền

Thứ Tư, ngày 06/05/2020 21:30 PM (GMT+7)

Tiếp xúc với các đại biểu Quốc Hội, một số cử tri TP.HCM cho rằng sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) rất nghiêm trọng và người chịu trách nhiệm chính là nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã bị xử lý về mặt đảng nên cơ quan có thẩm quyền cần tiếp tục xem xét xử lý ông Hải về mặt chính quyền.Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý ông Lê Thanh Hải về chính quyền - 1

Ngày 6/5, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cùng Tổ Đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) đơn vị 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri 3 quận 1, 3 và 4 trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Hoàng Mạnh Chiến (quận 3) nói trên diễn đàn mạng xã hội mấy ngày qua người dân bàn luận sôi nổi về việc Tòa án Nhân dân Tối cao chọn vua Lý Thái Tông là biểu tượng công lý và dự định dựng tượng tại trụ sở tòa án. Theo ông Chiến, trong điều kiện đất nước đang khó khăn, người dân không đồng tình vì cho rằng việc làm này vừa không cần thiết vừa tốn tiền.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý ông Lê Thanh Hải về chính quyền - 2

Cử tri Hoàng Mạnh Chiến (quận 3)

“Việc quan trọng hiện nay của tòa án các cấp là tăng cường trách nhiệm, làm sao để hạn chế tối đa án tồn đọng, đừng để xảy ra án oan sai, bỏ lọt tội phạm”, ông Chiến nói.

Cử tri Hoàng Mạnh Chiến cũng nhắc nhở ĐBQH tại một số địa phương, trong đó có cả TP.HCM chưa sâu sát trong dân, chưa làm hết trách nhiệm. Ông Chiến dẫn chứng: vụ Nguyễn Xuân Đường ở Thái Bình cho thấy các đại biểu giám sát không tốt, để đối tượng “tác oai tác quái”. Tại TPHCM còn hàng chục vụ khiếu kiện đông người. Nhiều vụ án đất đai tồn đọng dân rất bức xúc như vụ khiếu kiện tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dân mòn mỏi đi kiện, đau khổ hàng chục năm… Trách nhiệm của các đại biểu ở đâu?”

Liên quan đến sai phạm ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho rằng dù đã có nhiều quyết định xử lý kỷ luật đối với những cá nhân liên quan nhưng cần phải xử lý nghiêm hơn. Và, các ĐBQH cần phải sâu sát hơn trong công tác giám sát.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý ông Lê Thanh Hải về chính quyền - 3

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) là con trai của cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ

“Sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tập thể Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 đã bị kỷ luật. Người chịu trách nhiệm chính là nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cùng những người liên quan cũng đã bị Bộ Chính trị xử lý về mặt Đảng. Tuy nhiên, sai phạm này rất nghiêm trọng nên nhân dân đề nghị xử lý cả về mặt chính quyền”, ông Châu bày tỏ.

Trả lời các cử tri, thay mặt Tổ ĐBQH, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang chia sẻ việc TAND Tối cao đề xuất chọn vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý xuất phát từ việc vua Lý Thái Tông là người ban hành bộ Hình thư, bộ luật chính thức thành văn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Ông cũng là vị vua đã trực tiếp xét xử nhiều vụ án nổi tiếng với tấm lòng bao dung, nhân từ.

“Việc ngành tòa án dự định dựng tượng vua Lý Thái Tông cũng không có gì quá đáng… nhưng như cử tri đề cập, trong thời buổi chúng ta còn khó khăn, mọi nguồn lực đang được tập trung cho phòng, chống dịch COVID-19 thì không nên lãng phí tiền bạc của nhân dân. Chúng tôi tiếp thu ý kiến này và sẽ chuyển đến chánh án TAND Tối cao”, ông Trần Lưu Quang hứa.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý ông Lê Thanh Hải về chính quyền - 4

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang

Về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, các ĐBQH đã rất sâu sát với người dân. Ông Trần Lưu Quang chia sẻ: “Chị Nguyễn Thị Quyết Tâm là người đồng hành ngay từ đầu với bà con Thủ Thiêm. Chúng tôi chứng kiến nhiều lần chị Tâm đã khóc trên nghị trường, trong các cuộc họp, các buổi tiếp xúc cử tri, cho thấy đại biểu rất trách nhiệm. Không chỉ vụ việc Thủ Thiêm mà còn nhiều vụ việc khác các tổ đại biểu đã cố gắng làm hết trách nhiệm của mình”.

Theo ông Quang, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đang có những bước cơ bản để giải quyết quyền lợi của người dân, các cơ quan ban ngành TP.HCM đã phối hợp với Trung ương tính toán, hoàn chỉnh từng bước, chuẩn mực lại… để giải quyết quyền lợi cho người dân cũng như xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm như mục tiêu ban đầu.

Tuy nhiên, ông Quang thừa nhận có những việc rất khó giải quyết, không thể giải quyết ngay và thậm chí không phải việc gì muốn cũng làm được.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/cu-tri-tphcm-de-nghi-xu-ly-ong-le-thanh-hai-ve-chinh-quyen-16538…

Bộ Chính trị kỷ luật cách chức nguyên Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải

Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật đối với ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan