Cựu chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh kêu oan cho cấp dưới

Thứ Tư, ngày 06/05/2020 19:37 PM (GMT+7)

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Văn Minh – cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng kêu oan khi bị tòa sơ thẩm kết án 17 năm tù và kêu oan cho cấp dưới là bị cáo Đào Tấn Bằng (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng).Chiều 6/5, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục mở phiên phúc thẩm xét xử 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 18 bị cáo khác trong vụ án Phan Văn Anh Vũ thâu tóm loạt dự án bất động sản và nhà đất công sản.

Cựu chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh kêu oan cho cấp dưới - 1

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nhiều lần khẳng định mình không có tội, kêu oan, và nói vì vụ án này “mình đau lắm”.

Trước HĐXX bị cáo Vũ khẳng định rất kính trọng các lãnh đạo TP.Đà Nẵng, bị cáo có nhiều mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo TP. Tuy nhiên, sau đó lại phủ nhận không có mối quan hệ với bị cáo Trần Văn Minh – cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Bị cáo Vũ cho rằng, bản án sơ thẩm kết luận bị cáo có mối quan hệ với chính quyền địa phương, qua đó mua được 15 nhà đất công sản, mua không thông qua bán đấu giá, giảm 10% là bản án trái pháp luật. Bị cáo khẳng định bản thân chỉ mua căn nhà số 7 Bạch Đằng, các căn nhà còn lại là pháp nhân công ty ông mua và mua của doanh nghiệp chứ không phải thành phố.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Văn Minh – cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng kêu oan khi bị tòa sơ thẩm kết án 17 năm tù cho hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cựu chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh kêu oan cho cấp dưới - 2

Bị cáo Trần Văn Minh

Bị cáo Minh cho rằng, bị cáo không làm trái quy định pháp luật về đất đai để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) và người thân hưởng lợi số tiền đặc biệt lớn qua giao dịch mua bán nhà đất công sản, theo quy kết của tòa sơ thẩm.

Bị cáo ký các quyết định bán và chuyển nhượng nhà, đất công sản cho Vũ hoặc công ty của Vũ đều trên cơ sở không có thỏa thuận, không bàn bạc hay chia lợi nhuận.

Khi HĐXX dẫn các văn bản về các chính sách ưu đãi cho Vũ “nhôm” như giảm 10% giá đất, giảm hệ số sinh lợi…bị cáo Minh khẳng định đã ký các văn trên đúng pháp luật của thành phố trực thuộc trung ương.

HĐXX xét hỏi căn cứ vào đâu cho rằng đúng, bị cáo Minh cho biết các văn bản bị cáo ký đều mang tính chất áp dụng pháp luật chứ không phải văn bản quy phạm pháp luật. Dù không dẫn ra căn cứ nào, việc bị cáo ký vẫn đúng.

HĐXX tiếp tục truy vấn bị cáo suy nghĩ gì khi cơ quan giám định kết luận văn bản do bị cáo ký là trái Luật Đất đai? Bị cáo Minh cho rằng, khi đó không ai nói họ sai, còn nói đó là sáng tạo. Bị cáo Minh khẳng định việc ban hành các văn bản về chính sách chuyển nhượng nhà đất công sản là vì sự phát triển chung của thành phố.

Trong quá trình tòa thẩm vấn, bị cáo Minh còn kêu oan cho thuộc cấp của mình là bị cáo Đào Tấn Bằng – cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng. Bị cáo Minh khẳng định bị cáo Bằng không tham mưu, đề xuất văn bản cho phép đổi tên người nhận chuyển nhượng từ Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân cho Vũ “nhôm”.

Khi luật sư hỏi, bị cáo Bằng có tham mưu, đề xuất cho ông về việc ra chủ trương chuyển nhượng cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá không? Bị cáo Minh đáp “Cái này oan cho Bằng. Anh Bằng chỉ chấp hành chỉ đạo.

“Bị cáo Bằng có tham mưu, đề xuất cho ông về việc ra chủ trương chuyển nhượng cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá không”, luật sư hỏi. Ông Minh đáp: “Cái này oan cho Bằng. Anh Bằng chỉ chấp hành chỉ đạo”.

Bị cáo Minh không đổ lỗi cho người tiền nhiệm nhưng bị cáo cho rằng, trong bản án sơ thẩm có nhiều dự án, nhà, đất công sản đã được những người tiền nhiệm của ông sắp xếp xử lý không qua đấu giá. Bị cáo chịu trách nhiệm trong thời kỳ mình làm Chủ tịch chứ không thể chịu trách nhiệm thời kỳ bị cáo Chiến làm Chủ tịch, hay ông Huỳnh Đức Thơ làm Chủ tịch.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/cuu-chu-tich-ubnd-tp-da-nang-tran-van-minh-keu-oan-cho-cap-du…

Cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khai về mối quan hệ với Vũ ”nhôm”

Trả lời HĐXX về mối quan hệ với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm), cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết,…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan