Đà Lạt đông đúc, du khách chủ quan

Đà Lạt đông đúc, du khách chủ quan - Ảnh 1.

Chợ đêm Đà Lạt là nơi công cộng tập trung đông du khách – Ảnh: ĐỨC THỌ

Ngày 1-5 được xác định là thời điểm khách đến Đà Lạt đông đỉnh điểm trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Thống kê sơ bộ từ UBND TP Đà Lạt, có khoảng 25.000 lượt khách/ngày đến thành phố này. Lượng khách không nhiều so với dịp lễ này vào năm 2019 nhưng đã là rất đông trong bối cảnh dịch COVID-19.

Du khách đến đông mang lại sinh khí cho thành phố sống dựa vào hoạt động du lịch. Tuy nhiên, du khách tập trung quá đông ở các khu vực trung tâm, khu điểm du lịch và không mang khẩu trang khi đến nơi công cộng đã khiến nhiều người lo lắng.

Đà Lạt đông đúc, du khách chủ quan - Ảnh 2.

Không nhiều du khách tuân thủ việc đeo khẩu trang đến nơi tập trung đông người, khu du lịch – Ảnh: ĐỨC THỌ

“Tôi nghĩ Đà Lạt đông đúc trong dịp lễ cũng không phải là chuyện lạ nhưng rất đáng ngại vì trong lúc có dịch COVID-19 mà quá đông người tập trung lại không đeo khẩu trang như các quy định về chống dịch COVID-19”, anh Nguyễn Bảo Trung (người dân Đà Lạt) cho hay.

Chị Nguyễn Thu Thủy (du khách từ TP.HCM) là người thường xuyên đeo khẩu trang kể cả khi đi ôtô cùng gia đình. Chị Thủy cho biết: “Tôi đeo khẩu trang để đi dạo, nhưng khi đến những nơi như khu Hòa Bình, hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên thì thấy ít người đeo khẩu trang, lại túm tụm với nhau rất đông, tôi lo quá nên cũng mau đi về khách sạn”.

Cũng theo chị Thủy, gia đình chị lo lắng vì sự đông đúc của thành phố nên không đi tham quan mà chỉ đi hóng gió ở khu vực ngoại ô.

Đà Lạt đông đúc, du khách chủ quan - Ảnh 3.

Khu Hòa Bình là nơi tập trung đông du khách và cũng là nơi nhiều người lờ đi việc phải đeo khẩu trang – ĐỨC THỌ

Hơn 70 khu điểm du lịch đã đồng loạt mở cửa hoạt động trở lại. Tại đây, du khách được hướng dẫn giãn khoảng cách để mua vé, đo thân nhiệt trước khi vào bên trong. Tại các cửa hàng cà phê, ăn uống, du khách được đề nghị sát khuẩn tay bằng dung dịch rửa tay khô trước khi sử dụng dịch vụ.

Theo quan sát của chúng tôi, ở những điểm du lịch và nhà hàng ăn uống có thương hiệu, du khách được hướng dẫn và tuân thủ hướng dẫn khá tốt. Nhưng ở các điểm kinh doanh nhỏ lẻ, du khách hầu như không được hướng dẫn các quy trình phòng dịch.

Bà Trần Thị Vũ Loan, phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cho biết Đà Lạt liên tục tổ chức các đoàn giám sát hoạt động lưu trú theo đúng quy định, vừa nhắc nhở du khách tự nguyện chấp hành các quy định khai báo y tế, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, sát khuẩn tay khi vào nhà hàng và các khu điểm du lịch.

Hiện nay, các đoàn liên ngành của UBND TP Đà Lạt thường xuyên có mặt ở nơi đông du khách để nhắc nhở việc tuân thủ các quy định chống dịch.

Cũng theo bà Loan, cơ quan chức năng sẽ giám sát hoạt động đón khách trong dịp lễ ở các khu – điểm du lịch để có điều chỉnh phù hợp như yêu cầu chia đoàn khách đông người ra thành từng nhóm nhỏ, nhắc nhở tuân thủ quy định giãn cách 2m…

Các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang nơi công cộng. Tính đến ngày 30-4, toàn TP đã xử phạt 890 trường hợp không đeo khẩu trang, trong đó riêng tổ quảng trường Lâm Viên xử phạt 300 trường hợp.

Đà Lạt đông đúc, du khách chủ quan - Ảnh 4.

Tại ga Đà Lạt, nhiều du khách không đeo khẩu trang – ĐỨC THỌ

Đà Lạt đông đúc, du khách chủ quan - Ảnh 5.

Một gia đình đến khu du lịch nhưng không đeo khẩu trang – ĐỨC THỌ

Đà Lạt đông đúc, du khách chủ quan - Ảnh 6.

Đa số nơi bán vé của các khu du lịch, du khách không đảm bảo đúng khoảng cách 2m và đây cũng là nơi tụ tập đông người – ĐỨC THỌ

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan