Đề xuất cho Hà Nội, TPHCM mở các loại hình kinh doanh đường phố

Đề xuất cho Hà Nội, TPHCM mở các loại hình kinh doanh đường phố - Ảnh 1.

Chợ Đồng Xuân (Hà Nội) trong những ngày cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cho biết thống nhất đề xuất danh sách các địa phương thuộc các nhóm nguy cơ và kiến nghị mức độ áp dụng giãn cách xã hội tương ứng với từng nhóm.

Theo đó, đối với nhóm nguy cơ cao, chỉ còn Hà Nội, Ban chỉ đạo kiến nghị tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng thêm 1 tuần nữa đến hết 30-4. Tuy nhiên, đề xuất Thủ tướng cho phép chủ tịch UBND thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Tương tự, đối với nhóm có nguy cơ gồm TPHCM, Bắc Ninh và Bắc Giang, Ban chỉ đạo cũng đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm nguy cơ thấp là các tỉnh thành còn lại, Ban chỉ đạo đề xuất cho các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện dãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Ngoài ra, với các địa phương có cửa khẩu, khu công nghiệp lớn, có nhiều lao động tự do ở các thành phố lớn… cần hết sức chú trọng công tác phòng chống dịch cho các nhóm đối tượng này. UBND tỉnh, thành phố tập trung công tác phòng chống dịch cho nhóm nguy cơ: Công nhân ở các khu lao động đặc biệt ở các khu nhà trọ; người lao động tự do; người yếu thế; học sinh, sinh viên – Ban Chỉ đạo nêu rõ

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng đề xuất sửa đổi một số nội dung trong dự thảo Chỉ thị mà Thủ tướng sắp ban hành liên quan đến việc tập trung đông người và yêu cầu tiếp gần. Theo đó, đối với nhóm nguy cơ cao vẫn giữ nguyên việc không tập trung quá 2 người, thực hiện giữ khoảng cách 2m và đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

Đối với nhóm có nguy cơ, hiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng dự kiến quy định về việc không tập trung quá 10 người, Ban chỉ đạo xin ý kiến nâng lên không tập trung quá 20 người, khoảng cách tiếp xúc là 1m và khi hai người tiếp xúc đeo khẩu trang.

Đối với nhóm nguy cơ thấp xin ý kiến nâng lên không tập trung quá 30 người hoặc nhiều hơn, khoảng cách tiếp xúc là 1m khi hai người tiếp xúc đeo khẩu trang thay vì không tập trung quá 20 người như dự thảo trước đó.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan