Đeo tai nghe khi tham gia giao thông – nguy hiểm tiềm tàng

Đeo tai nghe khi tham gia giao thông sẽ rất nguy hiểm

Nhiều người nghĩ việc đeo tai nghe không hề ảnh hưởng đến việc lái xe. Tuy nhiên đó không chỉ là hành động nguy hiểm tiềm tàng mà nó còn là hành vi vi phạm luật giao thông.

Đeo tai nghe khi tham ra giao thông sẽ rất nguy hiểm
Đeo tai nghe khi tham ra giao thông sẽ rất nguy hiểm

Thực trạng hiện nay người tham gia giao thông chưa nhận thức được sự nguy hiểm của việc đeo tai nghe để nghe nhạc, gọi điện thoại, nhắn tin khi đang tham gia giao thông, kể cả xe máy và oto hay bất kì phương tiện nào. Điều này không chỉ đe dọa sự an toàn của bản thân mà còn gây nguy hiểm cho người khác.

Về lợi ích, người điều khiển mô tô, xe máy sẽ cảm thấy được được giải trí khi vừa lái xe, vừa nghe nhạc…đặc biệt xua tan mệt mỏi, chống buồn ngủ khi đi những đoạn đường dài. Tiếp đó, việc nghe điện thoại sẽ trở nên đơn giản hơn khi không cần phải rút điện thoại từ trong túi ra mà vẫn có thể “buôn điện thoại” ngay cả khi đang lái xe mà không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Tuy nhiên, hàng loạt những nguy hiểm tiềm tàng khi vừa đeo tai nghe vừa điều khiển mô tô, xe máy mà giới trẻ hiện nay chưa nhận thấy được. Điển hình là một số vụ tại nạn đường sắt khi người điều khiển xe máy đeo tai nghe mà không nghe thấy tiếng còi cảnh báo tàu hỏa sắp tới.

Việc sử dụng tai nghe khi lái xe sẽ khiến người tham gia giao thông không thể nghe được tiếng còi hiệu của phương tiện khác cũng như tín hiệu điều khiển của cảnh sát giao thông, đồng thời bị mất tập trung lái xe, trong khi đó, giao thông luôn tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ.

Đáng chú ý, việc đeo tai nghe khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Như vậy, nếu bạn sử dụng tai nghe, không phải là thiết bị trợ thính khi đang điều khiển xe gắn máy thì cũng đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 200.000 đồng. Ngoài ra, nếu sử dụng tai nghe khi đang tham gia giao thông và bị tai nạn thì bạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Bài viết liên quan