Đường Nhuệ bị tố ‘thu phí’ bảo kê đám tang

Đường Nhuệ bị tố thu phí bảo kê đám tang - Ảnh 1.

Nhiều xe tang lễ của các đơn vị dịch vụ mai táng tại Thái Bình được hoán cải từ xe cũ, chi phí đầu tư thấp – Ảnh: T.THẮNG

Hiện cơ quan công an vẫn đang rà soát, thu thập hồ sơ chứng cứ để điều tra, làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Qua thông tin tố giác từ một số đơn vị kinh doanh dịch vụ mai táng, Đường Nhuệ đứng ra thành lập Hiệp hội tang lễ Thái Bình vào cuối năm 2017, sau đó ép các đơn vị này nếu muốn yên ổn làm ăn thì phải nộp khoản tiền phí 500.000 đồng/ca hỏa táng.

Bị đe dọa, hành hung

Mặt khác, sau khi hiệp hội ra đời, không ít đơn vị dịch vụ mai táng tại các tỉnh thành khác vào địa phận tỉnh Thái Bình để “nhận đám” đã bị đe dọa, phá hoại, chặn đường hành hung nhân viên.

Ông Trần Văn Phú – phó tổng giám đốc Công ty CP Phục vụ mai táng Hải Phòng – cho biết đơn vị đã từng bị chèn ép khi nhận dịch vụ hỏa táng tại tỉnh Thái Bình.

Gần nhất vào ngày 8-3 (trước khi Đường Nhuệ bị bắt khoảng một tháng), một nhân viên làm tại công ty có liên hệ cho xe đến xã Tân Tiến, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đưa người nhà bị mất qua TP Hải Phòng hỏa táng. Khi xe vừa về đến gần nhà người quá cố thì bất ngờ xuất hiện 2 người lạ mặt đi xe máy chặn đầu đe dọa, dùng cả gạch ném vỡ kính xe.

Tương tự, ông Phạm Văn Đại – giám đốc Công ty dịch vụ tang lễ Tân Đại, tỉnh Hải Dương – tố đích danh băng nhóm của Đường Nhuệ là người đã thực hiện việc chặn xe, đe dọa không cho công ty sang địa bàn tỉnh Thái Bình hoạt động.

“Cuối năm 2017, chúng tôi nhận một đám ở huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình đưa tới đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình ở Nam Định để hỏa táng. Lúc trở về thì xe bị nhóm người của Đường Nhuệ chặn tại khu vực cầu Nghìn tháo lốp xe và đánh lái xe của chúng tôi” – ông Đại cho hay.

Theo ông Đại, trong các năm 2018 và 2019, nhân viên công ty cũng liên tục bị băng nhóm của Đường Nhuệ đe dọa khi sang làm dịch vụ mai táng tại Thái Bình. Điển hình trong tháng 6-2019, xe tang lễ của công ty ông bị nhóm người chặn xe 2 ngày liên tiếp rồi hành hung lái xe.

Vì sao không ai tố cáo Đường Nhuệ?

Nói về việc “thu phí” đám tang của băng nhóm Đường Nhuệ, ông N.V.T. (chủ một doanh nghiệp tại huyện Đông Hưng, Thái Bình) cho rằng đằng sau việc “thu phí” vẫn cần làm rõ trách nhiệm của chính các đơn vị dịch vụ mai táng.

“Thực tế khoản tiền 500.000 đồng/ca đã được các đơn vị khéo léo đưa vào phần chi phí phát sinh để người dân phải chịu, họ không ảnh hưởng gì tới doanh thu. Hơn hết, lợi ích mà hiệp hội tang lễ do Đường Nhuệ đứng ra thành lập đã giúp các đơn vị làm dịch vụ mai táng tại Thái Bình dễ bề “xử lý” các đơn vị từ tỉnh thành khác muốn nhảy vào cạnh tranh” – ông T. phân tích.

Theo ông T., bản thân các đơn vị dịch vụ mai táng tại Thái Bình trong hiệp hội sẵn sàng bỏ ra khoản tiền nhỏ để bảo vệ cho lợi ích của riêng mình. Đó cũng là một phần lý do vì sao thời gian dài vừa qua các đơn vị này không ai đứng ra tố cáo hành vi sai trái của Đường Nhuệ.

“Một đám tang tại tỉnh Thái Bình nếu đi hỏa táng thông thường người dân sẽ phải bỏ ra khoản tiền từ 10 – 13 triệu đồng. Như vậy, trừ đi chi phí hỏa táng cố định 4,3 triệu đồng tại đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình, tỉnh Nam Định và cả khoản “phí” 500.000 đồng thì các đơn vị dịch vụ mai táng vẫn dôi dư 5 – 8 triệu đồng/ca” – ông T. nói thêm.

Đường Nhuệ bị khởi tố điều tra hành vi “cố ý gây thương tích”

Theo Công an tỉnh Thái Bình, qua công tác điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 18-11-2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình, ngày 21-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can đối với: Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá) để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Cố ý gây thương tích” .

Thêm nhiều người tố cáo vợ chồng đại gia Đường Nhuệ Thêm nhiều người tố cáo vợ chồng đại gia Đường Nhuệ

TTO – Sau khi vợ chồng đại gia bất động sản bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình bắt tạm giam vì tội “cố ý gây thương tích”, nhiều lá đơn tiếp tục tố cáo Đường Nhuệ có hành vi bảo kê, huỷ hoại tài sản, hoạt động băng đảng “xã hội đen”.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan