Gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, thất nghiệp tăng nhanh

Gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, thất nghiệp tăng nhanh - Ảnh 1.

Số lao động thất nghiệp tăng nhanh đặt ra nhiều thách thức cho nền kinh tế – Ảnh: T.C

Đó là những con số được Tổng cục Thống kê công bố trong cuộc họp báo về tình hình lao động việc làm quý 1-2020, ngày 24-4 tại Hà Nội.

Gần nửa triệu thanh niên thất nghiệp

Trình bày báo cáo tổng quan về lao động việc làm quý I và 4 tháng đầu năm 2020, bà Vũ Thị Thu Thủy – vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động (Tổng cục Thống kê) – cho biết tình hình lao động việc làm có nhiều biến động.

Các chỉ số lao động việc làm phản ánh sự sụt giảm của thị trường lao động. Thất nghiệp tăng lên, tỉ lệ lao động thiếu việc làm trong độ tuổi lao động ở mức cao nhất trong 5 năm qua.

Dịch COVID-19 xuất hiện tại từ cuối tháng 1 năm nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường lao động.

Tính đến hết quý 1-2020, cả nước có khoảng 48,9 triệu lao động trong độ tuổi, nếu tính lao động từ 15 tuổi trở lên thì số lao động cả nước khoảng 55,3 triệu người.

Số lao động thất nghiệp trong quý 1 năm nay khoảng 1,1 triệu người, tăng khoảng 26 ngàn người so với quý trước.

Tỉ lệ lao động thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý 1 tăng 2,22%, trong đó khu vực thành thị tăng 3,18%, khu vực nông thôn tăng 1,73% so với quý trước.

Đáng lưu ý, số thanh niên thất nghiệp (tuổi từ 15-24) gần 493 ngàn người, chiếm trên 44% tổng số người thất nghiệp.

Số thanh niên thất nghiệp theo đánh giá của Tổng cục Thống kê cao gấp 5,4 lần so với tỉ lệ thất nghiệp của lao động trưởng thành (người từ 25 tuổi trở lên). Số thanh niên không có việc làm, không tham gia học tập, đào tạo khoảng 1,47 triệu người.

Cũng theo Tổng cục Thông kê, thu nhập bình quân của người lao động quý 1 năm nay đạt 6,2 triệu đồng, trong đó lao động nam có thu nhập bình quân đầu người 7,1 triệu đồng, cao hơn lao động nữ bình quân khoảng 5,1 triệu đồng.

Xét theo khu vực, khu vực thành thị có thu nhập bình quân đầu người 8,2 triệu đồng, trong khi khu vực nông thôn chỉ đạt 5,2 triệu đồng.

Gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, thất nghiệp tăng nhanh - Ảnh 2.

Gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19 – Ảnh: N.Q.P

Gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc

Kết quả khảo sát, điều tra của Tổng cục Thống kế tại 131 ngàn doanh nghiệp trên cả nước và báo cáo của 59 tỉnh, thành về ảnh hưởng của dịch COVID-19, ghi nhận đến giữa tháng 4-2020 có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên.

Trong đó, số lao động chịu ảnh hưởng trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là 1,2 triệu người, ngành ngành bán buôn, bán lẻ khoảng 1,1 triệu người, ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống khoảng 740 ngàn người.

Ông Phạm Quang Vinh, phó tổng cục trưởng cho biết có khoảng 84,8% doanh nghiệp được khảo sát cho biết gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Và trong bối cảnh dịch bệnh, doanh nghiệp quy mô lớn, quy mô vừa chịu tổn thương nhiều hơn doanh nghiệp quy mô nhỏ, siêu nhỏ.

Trong 4 tháng qua, có 67% doanh nghiệp cho biết đã thực hiện các biện pháp cắt giảm lao động, cho lao động giãn việc, nghỉ luân phiên, cho lao động nghỉ không lương, giảm lương lao động.

Bên cạnh đó, có gần 40% doanh nghiệp thực hiện giãn việc, nghỉ luân phiên, 28% doanh nghiệp cắt giảm lao động. Trong khi chỉ có 5,3% số doanh nghiệp thực hiện đào tạo nâng cao trình độ cho lao động.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan