Kinh doanh khẩu trang y tế không có giấy phép giữa mùa dịch bị xử phạt thế nào?


Thứ Sáu, ngày 08/05/2020 16:00 PM (GMT+7)

Theo quy định của pháp luật, khẩu trang y tế là mặt hàng thuộc diện kinh doanh có điều kiện (mã ngành 4659). Tuy nhiên, trong các nhóm mua bán trên mạng xã hội, khẩu trang y tế vẫn được các cá nhân rao bán công khai, hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp.CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 17:42 08/05/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers


Việt Nam
Thế giới
Mỹ
Ý
Đức
Anh

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

‘;
}
if(htmlCoronaListdetail != ”){
document.getElementById(‘coronaListdetail’).innerHTML = htmlCoronaListdetail;
}
}
v_count_total = Object.keys(arrCoronatotal).length;
if(v_count_total >0){
for(var j=0;j3) {
for (i=stringNum.length; i>-1; i–) {
if ( (c==3) && ((stringNum.length-i)!=stringNum.length) ) {
stringNum.splice(i, 0, “.”);
c=0;
}
c++
}
return stringNum.join(”);
}
return num;
}

Mua bán khẩu trang y tế chợ mạng nhộn nhịp trong mùa dịch Covid-19

Trong “Nhóm sỉ lẻ khẩu trang Y tế giá rẻ 3 miền Bắc – Trung – Nam” với gần 30.000 thành viên tham gia, mặt hàng khẩu trang y tế đang được các cá nhân, tổ chức rao bán công khai.

Kinh doanh khẩu trang y tế không có giấy phép giữa mùa dịch bị xử phạt thế nào? - 1

Tối ngày 22/3, Công an TP Hà Nội  bắt vụ vận chuyển 35.000 chiếc khẩu trang y tế không có giấy tờ – Ảnh Tổng cục quản lý thị trường

Theo đó, chỉ sau 1 giờ đề nghị cần mua gấp 5 thùng khẩu trang y tế 4 lớp có giấy kháng khuẩn tại TP HCM, chủ tài khoản “Kho Sỉ Phạm Gia” đã nhận được rất nhiều bình luận của các mối bán khẩu trang y tế với mức giá khác nhau dao động từ 10 triệu đến 13,2 triệu đồng/thùng. Các đầu mối bán khẩu trang y tế đều khẳng định có đầy đủ các loại giấy tờ và chấp nhận chỉ phải thanh toán khi nhận hàng.

Trong “Nhóm khẩu trang y tế giá bình ổn thị trường – Cùng vượt qua dịch Corona” với hơn 37.000 thành viên tham gia, giá bán mỗi thùng khẩu trang y tế kháng khuẩn trong nhóm này cũng có sự chênh lệch rất lớn lên tới 3-4 triệu đồng/thùng.

Kinh doanh khẩu trang y tế không có giấy phép giữa mùa dịch bị xử phạt thế nào? - 2

 Tình trạng mua bán khẩu trang y tế trên các trang mạng vẫn diễn ra nhộn nhịp – Ảnh chụp màn hình

Nhiều mối bán hàng chỉ đưa ra mức giá 9,5 triệu đồng/thùng, nhưng cũng có nhiều đầu mối đưa ra mức giá đến 13,2 triệu đồng/thùng. Trong nhóm này, nhiều đầu mối bán khẩu trang y tế kín hơn chỉ để lại số điện hoại liên hệ và trao đổi riêng với những người có nhu cầu mua.

Trên “Nhóm Chuyên sỉ, lẻ khẩu trang y tế giá rẻ nhất thị trường” với hơn 208.000 thành viên tham gia, những tin rao bán và hỏi mua khẩu trang y tế cũng liên tục được cập nhật theo từng phút với giá bán từ 10 đến 14 triệu đồng/thùng.

Trong nhóm này, tài khoản N.T.T đăng tin có sẵn 50 thùng khẩu trang 4 lớp tại Hà Nội, đầy đủ giấy tờ có giá công khai là 11,7 triệu đồng/thùng. Trong khi đó, tài khoản N.T cho biết mình còn sẵn 100 thùng khẩu trang 4 lớp vải kháng khuẩn đầy đủ giấy tờ có giá hơn 13 triệu đồng/thùng. Mỗi tin rao đều nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người mua.

Kinh doanh khẩu trang y tế không có giấy phép giữa mùa dịch bị xử phạt thế nào? - 3

Các đầu mối đưa ra nhiều mức giá bán khác nhau – Ảnh chụp màn hình

Kinh doanh khẩu trang y tế không có giấy phép bị phạt thế nào?

Trao đổi với phóng viên, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh thông Luật (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết theo Nghị định số 169 và Thông tư số 46/2017/BYT, mặt hàng khẩu trang y tế là thiết bị y tế và là ngành kinh doanh có điều kiện. Cụ thể, kinh doanh khẩu trang y tế thuộc mã ngành 4659.

Vì thế, vị luật sư này khẳng định việc các cá nhân, đơn vị không có giấy phép đăng ký kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế mà rao bán trên các hội nhóm mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Kinh doanh khẩu trang y tế không có giấy phép giữa mùa dịch bị xử phạt thế nào? - 4

Tin rao bán và hỏi mua khẩu trang y tế vẫn được cập nhật từng phút – Ảnh chụp màn hình

Cụ thể: Doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế nhưng không có đăng ký kinh doanh: Theo khoản a) – mục 1) – điều 54 thuộc Nghị định 176/2013/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Doanh nghiệp không thực hiện thủ tục công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế loại B,C,D? Hoặc thực hiện thủ tục công bố sau khi đã nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh: Theo khoản b) – mục 2) – điều 54 thuộc Nghị định 176/2013/NĐ-CP, Doanh nghiệp sẽ bị Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Kinh doanh khẩu trang y tế không có giấy phép giữa mùa dịch bị xử phạt thế nào? - 5

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết kinh doanh khẩu trang y tế là ngành nghề cần đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thuộc mã ngành 4659

Doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế loại B,C,D nhưng không đảm bảo đúng quy định của pháp luật về nhân sự, phương tiện vận chuyển, kho bảo quản: Theo khoản b) – mục 1) – điều 54 thuộc Nghị định 176/2013/NĐ-CP, Doanh nghiệp sẽ bị Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế không có số đăng ký lưu hành, không có giấy phép nhập khẩu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc không có giấy chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ: Theo khoản a) – mục 2) và mục 3) – điều 54 thuộc Nghị định 176/2013/NĐ-CP, Doanh nghiệp sẽ bị Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trong kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 ngày 24/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo: “Yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế chỉ cung ứng khẩu trang cho Bộ Y tế và cơ sở y tế. Cơ sở Y tế chỉ được phép mua, sử dụng cho đơn vị, nghiêm cấm việc mua và bán cho các đơn vị khác. Trường hợp xử lý các quan hệ quốc tế, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế thống nhất với Bộ Công Thương để tổ chức sản xuất khẩu trang bảo đảm số lượng, chất lượng, giá cả và kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch”.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-doanh-khau-trang-y-te-khong-co-giay-phep-giua-mua-dich-bi-xu-phat-the-nao…

Vàng đang hút người mua, giá sẽ vọt lên 1.800 USD/ounce?

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) từng có lời khuyên đã đến lúc mua vàng vào khi giá vàng vượt mốc 1.600 USD cách đây một tuần….

Theo Trung Kiên (Dân Việt)


sự kiện
Kinh Doanh


Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan