Kinh tế TP.HCM phải phát triển theo chữ V

Kinh tế TP.HCM phải phát triển theo chữ V - Ảnh 1.

TP.HCM là lò xo nén đủ rồi, hãy bung ra ngay và trở lại chính mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Quyết tâm của TP.HCM rất cao, nuôi chí lớn, không chỉ cho TP.HCM mà đóng góp cho cả nước. TP.HCM không chỉ, không phải và không được là chữ U hoặc chữ W trong phát triển mà phải là chữ V (*), Thủ tướng nhấn mạnh tại cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của TP.HCM vào sáng 8-5.

Thủ tướng nêu năm 2020, TP.HCM đã quyết tâm đạt trên 6% tăng trưởng. Đây không chỉ là lời cam kết mà còn là trách nhiệm với đất nước.

Cùng dự hội nghị có Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành. Tại đầu cầu TP.HCM có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo TP.

Phát biểu khai mạc cuộc làm việc, Thủ tướng cho biết TP.HCM là đô thị đặc biệt, có vị trí rất quan trọng đối với cả nước, cả về kinh tế, chính trị, xã hội, khoa học – công nghệ…

Thủ tướng nhận định rằng trong khó khăn của thế giới và trong nước do dịch COVID-19, TP.HCM vẫn luôn năng động, sáng tạo, có nhiều mô hình kinh doanh mới, tốt cho nền kinh tế không bị đổ gãy; đã phát huy truyền thống TP nghĩa tình, tương thân tương ái, trong đó có “ATM gạo” cho người nghèo cũng như các hình thức hỗ trợ của nhiều doanh nhân.

Kinh tế TP.HCM phải phát triển theo chữ V - Ảnh 3.

Thủ tướng nêu rõ: doanh nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với tăng trưởng, cộng đồng doanh nghiệp TP phải chung sức, đồng lòng, chủ động, sáng tạo, vượt khó. Giờ đây, mỗi công dân TP, mỗi doanh nghiệp là một chiến sĩ, hãy coi đây là cuộc thử thách bản lĩnh và trí tuệ của doanh nghiệp Việt Nam tại một trung tâm năng động, sáng tạo.

Trình bày tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đang nỗ lực phục hồi các hoạt động phục vụ nhu cầu người dân. TP sẽ mở cửa có chọn lọc các ngành dịch vụ, du lịch dựa trên cơ sở phân tích tình hình phục hồi, kiểm soát nguồn dịch bệnh từ các nước khác.

 Trong quý 2-2020, TP có thể phục hồi hoạt động các nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng. Riêng ngành hàng xuất khẩu cần làm việc với từng nước để bàn lộ trình mở cửa. “Trong vòng 5 tháng, TP.HCM sẽ phục hồi hoạt động các ngành sản xuất, dịch vụ…” – ông Nhân cam kết.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến xử lý các kiến nghị cụ thể của TP với tinh thần tạo mọi điều kiện cho TP phát triển. Thủ tướng bày tỏ ủng hộ đề xuất của TP.HCM về khu đô thị sáng tạo phía đông.

Về nhiệm vụ, phương hướng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là TP.HCM trở thành đô thị hiện đại điển hình của khu vực và của thế giới, một TP thông minh, một TP xanh đáng sống để người dân có thể hưởng lợi công bằng từ những thành quả phát triển mang lại.

Giải ngân vốn đầu tư là việc cần làm ngay của TP.HCM. Vốn thực hiện ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2020 của TP.HCM chỉ đạt 9,2%, thấp hơn mức bình quân cả nước. 

“Chúng ta có suy nghĩ gì khi nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng rất khó nhưng vẫn giải ngân gấp 2-3 lần. Đây có phải là điểm nghẽn cho phát triển kinh tế TP trong 4 tháng hay không?” – Thủ tướng gợi ra, đồng thời yêu cầu lãnh đạo TP cần phân tích kỹ và có ngay giải pháp khắc phục.

Kinh tế TP.HCM phải phát triển theo chữ V - Ảnh 4.

MAI HƯƠNG – TIẾN LONG

Thủ tướng cũng nhắc rằng TP đặt mục tiêu đến tháng 10 năm nay có tỉ lệ giải ngân đạt 80%, cuối năm đạt 100% thì phải làm cho tốt và cố gắng hết sức. TP cần đón những cơ hội vàng khi trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Việt Nam là điểm đến an toàn không chỉ trước dịch bệnh mà còn đối với các nhà đầu tư.

Với chữ U, đáy suy giảm rất rộng, có thể vài năm, chữ L là đi xuống không biết khi nào đi lên. Còn chữ W, chúng ta từng trải qua sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008, khi đó kinh tế đi lên rồi lại xuống trong mấy năm, không bền vững nên không ai muốn điều đó lặp lại.

* Theo các nhà kinh tế học, chữ U có nghĩa đáy suy giảm kinh tế kéo dài, chữ W là kinh tế đi lên rồi lại đi xuống, chữ V là nền kinh tế sớm ra khỏi đáy suy giảm và tăng trưởng mạnh trở lại.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan