Mở cửa trở lại nhưng phải phòng dịch

Mở cửa trở lại nhưng phải phòng dịch - Ảnh 1.

Hàng loạt cửa hàng bán đồ ăn dọc tuyến phố Tạ Hiện (Hà Nội) bắt đầu sửa sang, lau chùi bàn ghế, rục rịch mở bán – Ảnh: MAI THƯƠNG

Ghi nhận tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, chính quyền đã có ngay một số giải pháp.

* Hà Nội: cho mở lại hàng quán

Chiều 22-4, kết luận phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung quyết định gỡ bỏ cách ly xã hội tại 28 quận, huyện, riêng huyện Mê Linh, Thường Tín vẫn tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Kể từ 0h ngày 23-4 cho phép kinh doanh trở lại nhưng vẫn cấm các loại hình kinh doanh như quán bar, karaoke theo đúng tinh thần của chỉ thị. 

Với các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh, tiệm bán đồ ăn, uống, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các chủ cửa hàng ăn phải bố trí bàn ăn giữ khoảng cách giữa khách hàng với nhau. 

Các trung tâm thương mại, siêu thị tiếp tục hướng dẫn thực hiện việc giữ khoảng cách cho khách hàng, đo thân nhiệt, khử trùng tại cửa và bố trí đường ra vào một chiều. 

Ông Chung chỉ đạo nghiêm cấm các quán trà cóc, trà chanh kinh doanh trên vỉa hè vì việc lấn chiếm vỉa hè đã cấm từ trước, nay tiếp tục xử lý quyết liệt các trường hợp lấn chiếm vỉa hè.

Cũng từ hôm nay 23-4, TP cho phép các đơn vị như tổng công ty vận tải, các đơn vị làm dịch vụ vận tải như Grab, taxi, xe khách vận tải được phép hoạt động trở lại nhưng với công suất khoảng 20-30% với điều kiện đảm bảo an toàn, đến giữa tuần sau TP sẽ quyết định tiếp. 

Tất cả các lễ hội, các hoạt động tập trung đông người, các giải thể thao, hoạt động văn hóa đông người, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tiếp tục dừng hoạt động. 

Ông Chung cũng đề nghị mỗi cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, thôn xóm cần xây dựng nếp sống văn hóa, thực hiện biện pháp phòng chống dịch như một thói quen.

* Đà Nẵng: được buôn bán trở lại

Tối 22-4, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết từ hôm nay 23-4, người dân được kinh doanh buôn bán như quán ăn, cà phê… Tuy nhiên, để đảm bảo công tác chống dịch, không chủ quan nên TP vẫn tiếp tục khuyến khích người dân mua hàng mang về. Trường hợp buôn bán, phục vụ ăn uống tại chỗ phải đảm bảo khoảng cách theo 2m và các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế. 

Các hoạt động văn hóa, thể thao đông người, các hoạt động vui chơi giải trí tập trung đông người nơi công cộng và một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ gồm: bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ xoa bóp (massage)… vẫn tiếp tục đình chỉ hoạt động. 

Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú (khách sạn, resort…) cho hoạt động trở lại, tuy nhiên phải đảm bảo các quy định về an toàn để phòng chống dịch bệnh. 

Từ ngày 4-5, học sinh Đà Nẵng sẽ đi học trở lại, riêng đối với bậc học mầm non thì tùy vào tình hình diễn biến của dịch bệnh sẽ quyết định sau.

* Cần Thơ: nhà hàng, quán nhậu chưa được hoạt động

Ông Lê Quang Mạnh, chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết người dân phải thực hiện đeo khẩu trang, hạn chế ra đường, không tập trung đông người…, các cơ sở kinh doanh, văn phòng phải đáp ứng bộ tiêu chí an toàn. 

TP cũng mở cửa trở lại bình thường với các dịch vụ, trừ các loại hình kinh doanh không thiết yếu như vũ trường, karaoke, bar, nhà hàng, quán ăn có phục vụ bia rượu tại chỗ (quán nhậu)…

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng thống nhất cho học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên, học sinh THCS khối lớp 8, 9 đi học trở lại vào ngày 4-5. Học sinh THCS, các khối còn lại đi học ngày 11-5 và học sinh mầm non, mẫu giáo đi học ngày 18-5.

Vũng Tàu, Nha Trang chưa quyết định “mở cửa” bãi tắm

Chiều 22-4, ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành chức năng tiếp tục bàn thảo kỹ lưỡng, cân nhắc để quyết định “mở” hay tiếp tục “đóng cửa” bãi tắm.

Đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu tuy không có lệnh đóng cửa khách sạn, nhà nghỉ nhưng cấm tắm biển và đóng cửa các khu du lịch nên hầu như không có du khách.

Trong khi đó, tối 22-4, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết tỉnh vẫn thận trọng, chưa thể “mở cửa” bãi biển Nha Trang để cho tắm biển trở lại. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết ngành y tế Khánh Hòa vẫn duy trì mọi biện pháp cao nhất về phòng ngừa bệnh dịch COVID-19 và điều trị như đã thực hiện lâu nay.

Đ.HÀ – P.S.N.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan