Nhiều dòng xe tải, bán tải không được “tự do” lưu hành nội đô từ 1/7

Thứ Sáu, ngày 24/04/2020 08:28 AM (GMT+7)

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật mới về báo hiệu đường bộ sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2020 tới đây, một số dòng xe bán tải sẽ không còn được đi vào nội đô các thành phố lớn.Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, các dòng xe bán tải, xe van có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950 kg trở lên sẽ được coi là xe tải và tuân theo các quy định về khung giờ cấm hoạt động tại các khu vực đông dân cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh.

Nhiều dòng xe tải, bán tải không được “tự do” lưu hành nội đô từ 1/7 - 1

Khái niệm chung, định nghĩa về dòng xe được thay đổi như bảng trên

Điều này đồng nghĩa với việc người lái xe bán tải trên 950kg phải tuân thủ khung giờ hoạt động như xe tải, không còn được phép tự do đi lại trong khung giờ cấm ở nội đô các thành phố lớn.

Tuy vậy, định nghĩa này không làm khó xe bán tải phổ thông. Bởi lẽ, hiện nay hầu hết các mẫu xe như Ranger, BT-50, Hilux, Triton… đều có khối lượng chuyên chở dưới 950 kg, thậm chí chỉ khoảng 600-800 kg.

Quy định mới nhắm tới xe tải nhỏ nhiều hơn, những dòng xe vốn được sử dụng khá phổ biến trong thành phố. Khi thay đổi cách hiểu, các xe đồng nghĩa sẽ phải thay đổi cách sử dụng hàng ngày, ví dụ bị kiểm soát thời gian ra vào thành phố, ra vào các tuyến đường…

Đối với các loại xe van cỡ nhỏ (Chevrolet Spark, Kia Morning hay lớn hơn như Hyundai Grand Starex 3 chỗ hoặc 6 chỗ) hầu hết có tải trọng cho phép dưới 950 kg. Do đó các xe này vẫn sẽ được coi là xe con, không bị cấm vào đô thị.

Việc thay đổi khái niệm xe con, xe tải từ 1/7 buộc tài xế và chủ xe phải tuân thủ tốc độ, làn đường và giờ hoạt động tại các trung tâm thành phố. Nếu vi phạm, tài xế bị xử phạt hành chính. 

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nhieu-dong-xe-tai-ban-tai-khong-duoc-tu-do-luu-hanh-noi-do-tu…

Thị trường xe bán tải vẫn ế ẩm trước giờ tăng phí trước bạ

Nghị định số 20/2019/NĐ-CP quy định lệ phí trước bạ cho xe bán tải và xe van sẽ tăng mạnh từ ngày 10-4.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan