Nơi “đỏ mắt” tìm người mua, nơi không đủ để bán


Chủ Nhật, ngày 19/04/2020 13:30 PM (GMT+7)

Xoài Úc rớt giá do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến nhiều nhà vườn ở Cam Lâm (Khánh Hòa) rơi vào cảnh “đỏ mắt” tìm nơi tiêu thụ. Tuy nhiên, tại Hà Nội loại quả này lại đang được nhiều người dùng ưa chuộng, khiến một sô tiểu thương “kêu trời” vì cháy hàngCẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

(Số liệu cập nhật lúc 13:44 19/04/2020) – Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers


Việt Nam
Thế giới
Mỹ
Ý
Đức
Anh

  Ca nhiễm bệnh

  Ca tử vong

  Ca khỏi bệnh

STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

‘;
}
if(htmlCoronaListdetail != ”){
document.getElementById(‘coronaListdetail’).innerHTML = htmlCoronaListdetail;
}
}
v_count_total = Object.keys(arrCoronatotal).length;
if(v_count_total >0){
for(var j=0;j3) {
for (i=stringNum.length; i>-1; i–) {
if ( (c==3) && ((stringNum.length-i)!=stringNum.length) ) {
stringNum.splice(i, 0, “.”);
c=0;
}
c++
}
return stringNum.join(”);
}
return num;
}

Thời gian gần đây, việc tiêu thụ và xuất khẩu nông sản đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), hàng nghìn tấn xoái Úc rơi vào cảnh rớt giá thê thảm.

Cụ thể, giá xoài Úc tại các nhà vườn ở Cam Lâm đang dao động khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg: xoài loại 1 không bị sâu bệnh, da láng, trái lớn có giá 20.000 đồng/kg; xoài loại 2 giá khoảng 12.000 đồng/kg; và xoài loại 3 được thu mua phổ biến giá chỉ 5.000 đồng/kg. Người dân và chính quyền địa phương tại đây vẫn đang nỗ lực tìm hướng tiêu thụ để tránh ùn ứ sản phẩm.

Ngịch cảnh xoài Úc mùa Covid-19: Nơi “đỏ mắt” tìm người mua, nơi không đủ để bán - 1

Thời gian gần đây, xoài Úc xuất hiện nhiều trên thị trường hoa quả ở Hà Nội.

Trong khi đó, tại Hà Nội, thị trường tiêu thụ xoài Úc khá sôi động. Xoài Úc được bán nhiều trong các siêu thị lớn; một số cửa hàng hoa quả sạch và đặc biệt xuất hiện nhiều trên các chợ online.

Giá xoài Úc tại thị trường Hà Nội đang được bán dao động từ 35.000 đồng – 60.000 đồng/kg tùy loại. Mức giá này so với thời điểm trước dịch Covid-19 (khoảng 3 tháng) đã giảm khoảng 50%.

Ngịch cảnh xoài Úc mùa Covid-19: Nơi “đỏ mắt” tìm người mua, nơi không đủ để bán - 2

Giá bán lẻ xoài Úc hiện tại dao động từ 35.000 đồng – 60.000 đồng/kg tùy loại.

Mỗi quả xoài Úc nặng từ 8 gam đến 1 kg, vốn là loại quả cao cấp chuyên xuất khẩu các nước khu vực Châu Á, trước đây do giá thành tương đối đắt đỏ nên người dân chưa có nhiều cơ hội thưởng thức. Bởi vậy, khi được giảm giá, loại quả này nhanh chóng được nhiều người tìm mua.

Chị Minh Ngọc (một người bán xoài Úc online) chia sẻ: “Từ khi xoài Úc hạ giá tôi mới tìm được mối nhập và bán loại xoài này. Thời gian đầu các chị em nội trợ tìm mua rất nhiều, Mỗi ngày tôi bán được khoảng 13 kg xoài Úc ,thậm chí có ngày cao điểm bán được gần 20 kg”.

Tương tự trong các siêu thị lớn, xoài Úc chỉ mới được bày bán thời gian gần đây nhưng liên tục vơi kệ chỉ sau nửa ngày. Bạn Nhật Lệ (nhân viên quầy hoa quả tại một siêu thị ở Trần Đăng Ninh – Cầu Giấy) cho biết: “So với các loại quả quen thuộc như nho; táo; bơ… thì xoài Úc có “sức hút” hơn hẳn. Trung bình mỗi khách chỉ mua từ 1 đến 2 quả về ăn thử, do loại xoài này tương đối to nên chỉ mua số lượng ít là đủ dùng”.

Ngịch cảnh xoài Úc mùa Covid-19: Nơi “đỏ mắt” tìm người mua, nơi không đủ để bán - 3

Mỗi quả xoài Úc nặng từ 8 gam đến 1 kg.

Tình trạng đắt khách nhưng lại không nhập được hàng về để bán khiến nhiều tiểu thương bán xoài Úc thời điểm này rơi vào cảnh “cháy hàng”. Theo chị Minh Ngọc, chị nhập xoài qua một bên trung gian chứ không nhập trực tiếp từ chủ vườn, nên phải đợi khá lâu mới nhập được hàng. Mỗi lần chị Ngọc cũng chỉ nhập được 40 – 50 quả, nếu đắt khách số này chỉ bán lẻ trong khoảng 3 ngày là hết hàng.

Nguyên nhân dẫn tới nghịch cảnh chủ vườn “đỏ mắt” tìm người mua trong khi tiểu thương bán lẻ lại “đỏ mắt” tìm nguồn hàng chủ yếu do các vấn đề ở khâu phân phối.

Ngịch cảnh xoài Úc mùa Covid-19: Nơi “đỏ mắt” tìm người mua, nơi không đủ để bán - 4

Các vấn đề về quá trình phân phối dẫn tới nghịch cảnh tiêu thụ xoài Úc ở nhiều nơi khác nhau trên cả nước.

Chủ vườn đa số bán buôn số lượng lớn, mong mỏi tìm được nguồn tiêu thụ “khủng”, trong khi đó tại Hà Nội và một số tỉnh thành miền Bắc, thị trường xoài Úc đa số nhộn nhịn nhờ các tiểu thương bán lẻ số lượng nhỏ. Để nhập được hàng theo nhu cầu, những người này buộc phải liên hệ với bên trung gian thứ 3.

Quá trình phân phối qua nhiều bên khiến thời gian xoài Úc từ chủ vườn tới tay người bán lẻ bị kéo dài và gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy vậy, so với nhiều giống xoài khác như: xoài cát; xoài Tứ Quý; xoài bồ xanh… thì xoài Úc vẫn là loại giữ được “phong đô” tiêu thụ ổn định nhất trên thị trường.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/ngich-canh-xoai-uc-mua-covid-19-noi-do-mat-tim-nguoi-mua-noi-…

Xoài rớt giá mạnh, người Hà Nội vẫn phải mua giá đắt đỏ

Các tỉnh đang bước vào thời điểm thu hoạch xoài, do xuất khẩu bị ảnh hưởng, sức tiêu thụ trong nước giảm khiến xoài…

Theo Thanh Thúy (Dân Việt)


sự kiện
Kinh DoanhLink nguồn bài viết

Bài viết liên quan