Ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận đây là vụ án có số tiền nhận hối lộ đặc biệt, chưa từng có

Thứ Năm, ngày 23/04/2020 15:00 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận đây là vụ án có số tiền nhận hối lộ đặc biệt chưa từng có nhưng “bị cáo đã khắc phục hoàn toàn hậu quả thiệt hại” nên xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt xuống mức thấp nhất có thể.Ngày 23-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son cùng 8 đồng phạm có đơn kháng cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận đây là vụ án có số tiền nhận hối lộ đặc biệt, chưa từng có - 1

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên toà

Là người đầu tiên bước vào phần thẩm vấn, ông Nguyễn Bắc Son cho rằng bản thân rất ân hận khi để xảy ra sai phạm trong quá trình công tác. Trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo đã nhận ra trách nhiệm của mình và đã kiểm điểm, thành khẩn nhận khuyết điểm.

“Sau khi Thanh tra Chính phủ vào làm việc, có ý kiến bàn tán về dự án, khi đó chưa có kết luận chính thức nhưng nghe anh em bên Bộ TT-TT nói cơ quan thanh tra đã chỉ ra sai phạm” nên bị cáo cảm thấy rất lo ngại. Thời điểm đó, bị cáo nhận thấy trách nhiệm của mình, khi đó là bộ trưởng có trách nhiệm chính nên xin khắc phục sai phạm. Bị cáo nhận thấy rằng hợp đồng chưa thanh lý, giao dịch mua bán chưa kết thúc, nhiều đêm suy nghĩ nên nhiều lần gọi cho Phạm Nhật Vũ (nguyên chủ tịch AVG) đề nghị trả tiền” – bị cáo Son trình bày.

Chủ toạ phiên toà truy hỏi: “Theo bị cáo hành vi của bị cáo bị phạm tội như thế nào?” Bị cáo Son: “Quá trình bị tạm giam, bị cáo nhiều đêm suy nghĩ không ngủ được. Bị cáo thấy mình là người đứng đầu, cho nên bị cáo rất ân hận”.

Giải thích lý do xin giảm án, ông Son cho rằng trong vụ án này bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, đồng thời nhận trách nhiệm của người đứng đầu nên đã đóng góp một phần nhỏ bé trong việc khắc phục hậu quả cho MobiFone.

“Xin HĐXX cho bị cáo được áp dụng đầy đủ, triệt để các tình tiết giảm nhẹ. Ngoài những nội dung trong đơn kháng cáo, mong tòa cho bị cáo được hưởng thêm các chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước” – bị cáo Son nói.

Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn ngắt lời bị cáo Son và dẫn chứng từng có một vụ án mà một bị cáo nhận hối lộ 10 tỉ đã phải lĩnh án tử hình. Trong thương vụ mua AVG, ông Son nhận số tiền “đặc biệt lớn” lên đến 3 triệu USD.

Ông Nguyễn Bắc Son cũng thừa nhận đây là vụ án có số tiền nhận hối lộ đặc biệt, chưa từng có nhưng “bị cáo đã khắc phục hoàn toàn hậu quả thiệt hại”. Đó là lý do bị cáo Son mong HĐXX xem xét để giảm nhẹ án tù.

Chủ toạ tiếp tục truy hỏi: “Vậy vì sao quá trình điều tra bị cáo không khai rõ số tiền mà đến phiên sơ thẩm mới thừa nhận nhận hối lộ?”. Ông Son cho biết sau khi bị bắt, bị cáo đã tác động gia đình nhưng chưa được. Sau đó, bị cáo nghĩ Đảng và Nhà nước có chính sách khoan hồng cho người có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên bị cáo tiếp tục viết thư cho gia đình để đề nghị khắc phục hậu quả.

Cuối cùng, trích dẫn nhiều nội dung trong Bộ luật Hình sự quy định các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với người thành khẩn khai báo, khắc phục toàn bộ thiệt hại gây ra, ông Son mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt xuống mức thấp nhất có thể.

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/ong-nguyen-bac-son-thua-nhan-day-la-vu-an-co-so-tien-nhan-hoi-lo-da…

Ông Nguyễn Bắc Son đeo khẩu trang phòng Covid-19, rời xe đặc chủng vào toà phúc thẩm

Tới phiên toà phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt sáng nay 23-4, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ TT-TT, đeo khẩu trang…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan