Phát hiện sốc về bệnh tình dục thuộc hàng “nan y” nhất thế giới

Thứ Bảy, ngày 25/04/2020 12:00 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra nguyên nhân khiến giang mai, căn bệnh tình dục “xưa như quả đất” luôn ngày một gia tăng bất kể nhiều biện pháp dự phòng và điều trị.Nghiên cứu mới của Đại học Khoa học sức khỏe Washington (Mỹ) đã xác định được sự đáng sợ của gene K lặp lại Treponema pallidum (tprK), thứ định hướng sự tổng hợp một protein bề mặt của vi khuẩn Treponema pallidum gây bệnh giang mai.

Giang mai là căn bệnh tình dục xưa cũ và từ lâu đã dễ dàng điều trị bằng penicillin. Nhưng bất chấp nhiều biện pháp y tế dự phòng, tỉ lệ nhiễm giang mai cũng như sự gia tăng của các ca giang mai khó trị vẫn gia tăng. Thống kê cho thấy mỗi năm có khoảng 6 triệu ca giang mai mới ở người trưởng thành.

Phát hiện sốc về bệnh tình dục thuộc hàng "nan y" nhất thế giới - 1

Các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân khiến bệnh giang mai, luôn gia tăng trong cộng đồng bất chấp mọi nỗ lực của ngành y tế. (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Khác với các căn bệnh khác thường “thuần” hơn sau nhiều năm hoành hành, tỉ lệ mắc mới giảm đi nhờ loài người đã có miễn dịch cơ bản; giang mai dường như vẫn vượt qua mọi hàng rào phòng vệ và ngày một tăng.

Chính tprK gây ra điều đó. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra hàng trăm thay đổi ở gene này khi nghiên cứu các bệnh nhân đã vài lần nhiễm vi khuẩn gây giang mai. Bằng cách thay đổi 1 gene duy nhất này, vi khuẩn luôn chiến thắng hệ thống miễn dịch của con người.

Nhưng đây cũng là cơ hội để loài người vượt khỏi căn bệnh. Theo tác giả của nghiên cứu này, GS-TS Christina Marra, việc xác định được gene nguy hiểm nêu trên là tiền đề để phát triển vắc-xin chống lại giang mai, thông qua việc chống lại cơ chế luôn biến đổi của nó. 

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã có manh mối về thứ “hợp tác” với gene nguy hiểm này, giúp đánh bại hệ miễn dịch của con người đó là protein immunodominant. Protein này cũng có thể là “gót chân Achilles” của vi khuẩn gây bệnh tình dục này.

Cho dù có thể điều trị, giang mai vẫn luôn là căn bệnh tình dục nặng và cực kỳ nguy hiểm nếu người nhiễm đang mang thai, do để lại di chứng nặng nề lên trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí khoa học PLOS Neglected Tropical Diseases.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/phat-hien-soc-ve-benh-tinh-duc-thuoc-hang-nan-y-nhat-the-gioi-202004…

Gặp rắc rối này trong chuyện ấy, quý ông hãy coi chừng!

Nghiên cứu mới của Bỉ cho thấy sẽ là một “sự xui xẻo nhân đôi” nếu quý ông phải đánh vật với chứng rối loạn…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan