Sai lầm của mẹ khiến con ốm uống thuốc mãi không khỏi

Chủ Nhật, ngày 10/05/2020 16:00 PM (GMT+7)

Có tới 2/3 bệnh nhi khi tới khám đã được phụ huynh đã cho sử dụng kháng sinh 2,3 ngày, thậm chí cá biệt có bệnh nhi tự uống thuốc kháng sinh mà cha mẹ không biết.Đi bác sĩ, 2/3 trẻ đã được bố mẹ cho uống kháng sinh 

Theo PGS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, việc cha mẹ tự ý sử dụng kháng sinh cho con vẫn rất phổ biến. Có tới 2/3 bệnh nhi khi tới khám đã được phụ huynh đã cho sử dụng kháng sinh 2,3 ngày, thậm chí cá biệt có bệnh nhi tự uống thuốc kháng sinh mà cha mẹ không biết.

PGS Dũng cho biết thói quen tự ý cho con uống kháng sinh cực kỳ nguy hiểm, không những không khỏi bệnh mà còn gây nên tình trạng kháng kháng sinh. Kháng kháng sinh có thể dẫn tới những cái chết không thể cứu được vì vi khuẩn kháng thuốc.

Kháng thuốc kháng sinh đang được coi là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, trong đó thế giới đang phải đối mặt với kỷ nguyên hậu kháng sinh – khi mà những bệnh rất bình thường cũng có thể gây tử vong cho con người.

Theo nghiên cứu của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, có từ 30 đến 50% trường hợp sử dụng kháng sinh ở người là không phù hợp.

Nhiều trường hợp chỉ bị cảm lạnh, cúm, viêm phế quản và một số bệnh nhiễm trùng tai, xoang thường cũng được cha mẹ cho uống kháng sinh không đúng cách, thậm chí được cả bác sĩ kê kháng sinh cho.

Việc sử dụng kháng sinh trong những trường hợp này không những khó chữa khỏi nhiễm trùng, viêm mà còn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác; ví dụ như tiêu diệt các vi khuẩn có lợi hoặc ít nhất là không gây bệnh. Điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại sinh sôi phát triển, lấn át vi khuẩn có lợi.

Thông thường người bệnh hay tự ý ngưng sử dụng thuốc kháng sinh khi cơ thể thấy khỏe hơn, tuy nhiên việc điều trị đúng và đủ liều là cần thiết để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh.

Sai lầm của mẹ khiến con ốm uống thuốc mãi không khỏi - 1

Bác sĩ nhi khoa cảnh báo hãy ngừng sử dụng kháng sinh bừa bãi. Ảnh minh họa

Nên hỏi bác sĩ về đơn thuốc

BS. Tăng Thị Minh Thu – Khoa Nhi – Bệnh viện TWQĐ 108, cho rằng kháng kháng sinh không chỉ ảnh hưởng tới công tác chăm sóc y tế mà còn giảm cơ hội được cứu chữa bệnh của mọi người, đặc biệt là đối với trẻ em.

BS Thu cho biết, sử dụng kháng sinh như thế nào cha mẹ cũng như người nuôi trẻ cần hiểu rõ kháng sinh là gì. Kháng sinh là thuốc dùng để ngăn ngừa và điều trị các trường hợp viêm nhiễm do vi khuẩn.  Kháng sinh chỉ tiêu diệt được vi khuẩn và không có tác dụng trên virus.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn biến đổi để chống lại tác dụng của kháng sinh. Kháng kháng sinh bản chất là 1 hiện tượng tiến hóa tự nhiên. Tuy nhiên việc sử dụng sai kháng sinh ở người và động vật khiến tình trạng này xảy ra nhanh hơn rất nhiều.

Lạm dụng kháng sinh gây tốn kém tiền của, khiến bệnh kéo dài hơn và gia tăng nguy cơ tử vong. Bác sĩ Thu cho rằng đối với các phụ huynh, không nên tự mua thuốc kháng sinh cho con uống.

Khi đưa trẻ đi khám bệnh nên mạnh dạn hỏi bác sĩ về đơn thuốc của bé, đâu là thuốc kháng sinh và lý do bác sĩ sử dụng kháng sinh. Cha mẹ không tự ý yêu cầu bác sĩ kê thêm thuốc kháng sinh cho con mình.

Khi dùng kháng sinh, không nên bỏ dở khi thấy các triệu chứng của bệnh đỡ, giảm. Nên dùng hết đơn thuốc kháng sinh dù thấy trẻ đã đỡ bệnh. Việc tự ý ngừng thuốc sẽ gây ra nguy cơ kháng kháng sinh ở trẻ. Không giữ thuốc lại để tự dùng cho lần ốm sau. Không dùng đơn kháng sinh của người khác cho con mình. Không chia sẻ đơn thuốc của con mình cho trẻ khác mặc dù có các triệu chứng tương tự.

Cha mẹ nên tạo thói quen ghi lại những lần sử dụng kháng sinh: Tên thuốc, liều dùng, thời gian dùng và bất kỳ tác dụng phụ nào xuất hiện ở trẻ. Chia sẻ các thông tin này với bác sĩ mỗi khi bé được kê đơn kháng sinh để hỗ trợ bác sĩ lựa chọn loại kháng sinh phù hợp nhất.

Để trẻ có sức khoẻ tốt, cha mẹ nên tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể bằng chế độ ăn đủ, cân đối thịt, cá, trứng, sữa… và các loại rau củ quả.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/bac-si-nhi-khoa-canh-bao-hay-ngung-su-dung-khang-sinh-bua…

Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư ở trẻ nhỏ

Các bác sĩ Khoa Ung thư, BV Nhi Trung ương cảnh báo những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư ở trẻ.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan