Sự gian dối của các công ty sau chiếc khẩu trang, những quy trình không đơn giản

Thứ Năm, ngày 23/04/2020 05:00 AM (GMT+7)

Vì lợi nhuận, các nhà máy đã tranh giành nhau đơn hàng để làm ra những chiếc khẩu trang y tế và khẩu trang N95 với năng suất cao gấp 20 lần chỉ trong một tháng. Tuy nhiên thời gian thực tế để sản xuất được 2 loại khẩu trang này phải không thể nhanh chóng như vậy và giá cả sản xuất cũng không hề rẻ.Khẩu trang y tế là thứ không thể thiếu trong mùa dịch Covid-19 để phòng bệnh lây lan. Khẩu trang N95 – loại khẩu trang cao cấp nhất – thường được sử dụng bởi các nhân viên ý tế để tránh hít phải các hạt truyền nhiễm trong khi điều trị cho bệnh nhân dương tính với virus corona.

Được gọi là khẩu trang N95 vì chúng có khả năng ngăn chặn ít nhất 95% các hạt trong không khí, bao gồm cả các hạt virus, nhưng phải được sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả tối đa.

Sự gian dối của các công ty sau chiếc khẩu trang, những quy trình không đơn giản - 1

Đại dịch Covid-19 gây ra tình trạng thiếu hụt khẩu trang nghiêm trọng (Nguồn: BI)

Tuy nhiên, tình trang thiếu hụt khẩu trang N95 và các loại khẩu trang y tế khác đang diễn ra trên toàn cầu, buộc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong các bệnh viện phải sử dụng lại khẩu trang dù theo quy định nó chỉ được dùng một lần. Sự thiếu hụt này là do nhu cầu tăng đột biến trong bối cảnh đại dịch virus corona leo thang.

Chính vì vậy, ngành công nghiệp sản xuất khẩu trang đang mang lại lợi nhuận siêu lớn cho rất nhiều công ty và đó cũng là lý do từ các nhà máy sản xuất ô tô, thực phẩm,.. đều quay sang sản xuất khẩu trang và dụng vụ y tế.

Vì lợi nhuận, các công ty đang tranh giành nhau các hợp đồng với tốc độ sản xuất cao hơn gấp 20 lần để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết khẩu trang y tế khó chế tạo hơn người ta tưởng và các công ty đang cố tình lập lờ thành phần trong chiếc khẩu trang để thu về lợi nhuận.

Guan Xunze, chủ tịch tập đoàn dược phẩm Shengjingtong ở Đông Bắc Trung Quốc, nói rằng ngoài phần khẩu trang, họ phải tạo ra các vòng đeo tai, dải kim loại và bao bì. Tất cả đều phải đạt chuẩn bảo vệ người sử dụng.

Cả N95 và mặt nạ y tế đều được làm từ vải không dệt Meltblown kháng khuẩn, rất khó chế tạo và đắt tiền. Vật liệu này là một tấm vải lưới mịn, gồm sợi polymer tổng hợp mỏng đến mức người mặc vừa có thể ngăn chặn các hạt truyền nhiễm vừa không gặp khó khăn khi thở.

Sự gian dối của các công ty sau chiếc khẩu trang, những quy trình không đơn giản - 2

Sản xuất khâu trang không hề dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng (Nguồn: BI)

Loại vải này được làm từ một thiết bị sản xuất vải meltblown chuyên dụng, ghép chúng với các loại vải y tế khác bằng cách sử dụng luồng không khí nóng. Chiếc máy này dựa vào điều kiện không khí hoàn hảo để tạo ra kết quả kháng khuẩn tiêu chuẩn vì nó sử dụng không khí nóng để kéo căng chất liệu nhựa thành từng tấm quy chuẩn. Một chiếc máy như vậy có giá lên tới 4,32 triệu đô la.

Trước khi xảy ra đại dịch, một nửa khẩu trang trên thế giới đã được sản xuất tại Trung Quốc và hầu hết các công ty Mỹ chuyển đổi nhà máy để sản xuất khẩu trang N95 đều nhập loại vải meltblown từ Trung Quốc.

Mặc dù các công ty Trung Quốc sản xuất gần ba triệu tấn vải không dệt mỗi năm, tuy nhiên chỉ chưa đến 1% trong số đó là vải không dệt meltblown, theo Hiệp hội Dệt may Công nghiệp và Vải không dệt Trung Quốc.

Leo Liu – Giám đốc bán hàng tại Haigong Machinery chuyên lắp ráp các bộ phận máy móc cho dây chuyền sản xuất vải meltblown ở Trung Quốc – nói với NPR rằng các máy móc phải mất sáu tháng để thực hiện và một tháng nữa để lắp ráp. Do đó, rất nhiều các công ty chạy đua sản xuất khẩu trang hiện nay đều đang tạo ra các sản phẩm kém chất lượng, khó có thể kiểm soát dịch bệnh.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/su-gian-doi-cua-cac-cong-ty-sau-chiec-khau-trang-nhung-quy-tr…

Phát hiện cơ sở sản xuất hàng vạn khẩu trang y tế không có lớp kháng khuẩn

Một cơ sở sản xuất hàng chục ngàn chiếc khẩu trang y tế không có lớp kháng khuẩn, có vi phạm bao bì, nhãn mác chuẩn bị…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan