‘Sửa bài thi, nâng điểm cho thí sinh vì… sợ bị trù dập’

Thứ Ba, ngày 12/05/2020 08:45 AM (GMT+7)

Bị cáo vụ gian lận điểm ở Hòa Bình khai dù không muốn tham gia việc sửa chữa bài thi để nâng điểm cho các thí sinh nhưng vẫn phải làm vì sợ bị trù dập.Sáng 12-5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi từng gây chấn động dư luận tại địa phương này.

Trước đó, HĐXX thẩm vấn đối với Nguyễn Khắc Tuấn (cựu cán bộ phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), một trong những bị cáo trực tiếp thực hiện can thiệp, sửa chữa bài thi.

'Sửa bài thi, nâng điểm cho thí sinh vì… sợ bị trù dập' - 1

Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn tại tòa. Ảnh: TP

Theo cáo buộc, sau khi “nhận lệnh” từ Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng phòng Khảo thí), Đỗ Mạnh Tuấn (cựu phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) trao đổi với Nguyễn Khắc Tuấn về việc nâng điểm và được gật đầu tham gia cùng.

Có chìa khóa từ ông Vinh, hai bị cáo lén lút mở cửa phòng chứa bài thi, bóc niêm phong… để sửa điểm. Kết quả, 145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh được nâng điểm. Người cao nhất lên tới 26,45 điểm, tức là khi thi gần như không cần làm bài.

Đáng chú ý, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, dưới sự đồng ý của ông Vinh, Nguyễn Khắc Tuấn còn tác động, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu mình là thí sinh ĐNT.

Trả lời tại tòa, Nguyễn Khắc Tuấn cho biết khi được Đỗ Mạnh Tuấn đề nghị tham gia nâng điểm, ban đầu bị cáo lo sợ nên từ chối. Tuy nhiên, Mạnh Tuấn nhiều lần thuyết phục và nói “không làm không được”.

Bị truy vấn tại sao không báo cáo cấp trên về việc này, Khắc Tuấn giải thích vì mới được bổ nhiệm làm cán bộ phòng khảo thí, nếu làm trái ý Mạnh Tuấn thì Mạnh Tuấn sẽ báo cáo cấp trên, khiến bị cáo có thể bị trù dập. Do đó, Mạnh Tuấn nói sao thì bị cáo làm vậy.

Cũng theo lời Nguyễn Khắc Tuấn, bị cáo tham gia nâng điểm chỉ vì hiểu biết pháp luật hạn chế, cùng với đó là Mạnh Tuấn thuyết phục nên nể nang. “Có hôm mệt, bị cáo và Mạnh Tuấn đã cãi nhau” – cựu cán bộ phòng khảo thí khai và cho biết không được hứa hẹn hay hưởng lợi vật chất gì.

Bày tỏ sự ăn năn, Khắc Tuấn nói sau thời gian tạm giam đã rất hối hận, thấy mình có lỗi rất lớn khi tiếp tay cho một bộ phận học sinh “dù học không giỏi nhưng vẫn đỗ đạt, rồi sau này ra công tác trong nhiều ngành”.

Một bị cáo khác cũng được thẩm vấn là Diệp Thị Hồng Liên (cựu phó trưởng phòng Khảo thí). Bà Liên bị cáo buộc nhận danh sách thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn từ Nguyễn Quang Vinh rồi chuyển cho các tổ trưởng chấm thi nâng điểm.

Khai với HĐXX, bị cáo cho hay trong một lần nói chuyện, ông Vinh đặt vấn đề năm nay có con cháu của một số anh em trong ngành cần giúp đỡ môn Ngữ văn.

Khi đang làm việc trong phòng chứa bài thi, bà Liên được Phạm Trung Thành (thanh tra viên Sở GD&ĐT) đưa một tờ giấy và dặn “chú Vinh nhờ giúp”. Mở ra, bị cáo thấy danh sách gồm mã phách của các thí sinh, điểm cần đạt và cả mối quan hệ của thí sinh.

“Nhìn những mối quan hệ này, bị cáo nghĩ anh Vinh cực chẳng đã mới phải nhờ mình nên đã chuyển thông tin cho ba tổ trưởng tổ chấm thi…” – bị cáo trình bày.

Cựu phó trưởng phòng Khảo thí nhiều lần nói vụ án là điều rất đáng tiếc đối với bản thân, chỉ vì nể nang mà thực hiện hành vi phạm tội.

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/sua-bai-thi-nang-diem-cho-thi-sinh-vi-so-bi-tru-dap-911874.html

Cựu thượng tá công an một mực kêu oan vụ gian lận điểm thi

Cựu thượng tá Khương Ngọc Chất một mực cho rằng không phạm tội trong vụ án gian lận điểm thi.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan