Thủ tướng đồng ý với đề xuất của TP.HCM về việc thành lập TP trong TP

Thứ Sáu, ngày 08/05/2020 18:08 PM (GMT+7)

Tại buổi làm việc trực tuyến với TP.HCM ngày 8-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với đề xuất của TP.HCM về việc thành lập TP trong TPTheo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho phép TP.HCM xây dựng đề án thành lập TP trong TP trực thuộc Trung ương và giao Bộ Tư pháp nghiên cứu.

Thủ tướng đồng ý với đề xuất của TP.HCM về việc thành lập TP trong TP - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp

Trước đó, phát biểu tại buổi làm việc, liên quan đến việc thành lập TP trong TP, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết trung tâm động lực phát triển kinh tế trong 10 năm tới của TP.HCM là Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP; thông qua thi tuyển quốc tế đã lập đề án tích hợp 3 lợi thế của 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức.

Trong đó, lợi thế của quận 9 là khu công nghệ cao; Thủ Đức là đào tạo đại học và nghiên cứu khoa học với 15 trường đại học, tổng cộng hơn 100.000 sinh viên; trung tâm tài chính quận 2. Khu vực này rộng hơn 21.000ha, hơn 1 triệu dân, nếu tích hợp lại sẽ đóng góp 30% GDP của TP HCM, nghĩa là 4-5% GDP cả nước.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân hiện nhu cầu bức thiết là gộp 3 quận để thành lập TP phía Đông thuộc TP.HCM. Nếu thành lập được thì đây là “quả đấm” kinh tế và GDP bằng nhiều tỉnh thành khác cộng lại.

“Trước 1975 thì 3 quận hiện nay chính là huyện Thủ Đức. Bây giờ gọi là TP thuộc TP là hơi lạ nhưng cơ bản đây là TP trực thuộc tỉnh và nhiều nơi đã có. TP thiết tha xin chủ trương để được hướng dẫn và trong quý 3 trình đề án” – Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Nguồn: https://nld.com.vn/chinh-tri/thu-tuong-dong-y-voi-de-xuat-cua-tp-hcm-ve-viec-thanh-lap-tp-trong-…

TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho phép thành lập TP thuộc TP

Đây là kiến nghị của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi làm việc trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan