Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần nới lỏng một bước, nhưng vẫn phải kiểm soát đúng mức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần nới lỏng một bước, nhưng vẫn phải kiểm soát đúng mức - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Ảnh: TTXVN

Chiều 20-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, nghe Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 báo cáo tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống đã triển khai từ sau cuộc họp ngày 15-4.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, trong tuần qua cả nước chỉ ghi nhận thêm 8 trường hợp mắc mới, trong khi đó có 64 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Số mắc mới trong tuần cao nhất được ghi nhận vào ngày 13-4 với 5 trường hợp, 3 ngày sau đó mỗi ngày chỉ ghi nhận thêm 1 trường hợp và liên tiếp 4 ngày, từ ngày 17 đến 20-4 không ghi nhận trường hợp mắc mới. 208 trường hợp đã khỏi bệnh.

Ba bệnh nhân diễn biến nặng (số 20, 91, 161) đang được điều trị tích cực và đã có tiến triển tốt.

Điều đó cho thấy tình hình dịch hiện nay tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt và cho thấy hiệu quả của việc thực hiện cách ly xã hội trong những tuần vừa qua.

Tuy nhiên, theo Ban Chỉ đạo quốc gia, cần tiếp tục giám sát chặt chẽ các ổ dịch mới phát hiện như tại Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội) và rà soát, theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm mới gần đây. 

Bên cạnh đó, do dịch đã lây lan ra cộng đồng nên vẫn tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm và có thể bùng phát thành ổ dịch bất cứ lúc nào.

Điều này đòi hỏi các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và mỗi người dân cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch tích cực, nâng cao ý thức phòng bệnh của mỗi cá nhân, không được phép chủ quan, lơ là.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần nới lỏng một bước, nhưng vẫn phải kiểm soát đúng mức - Ảnh 2.

Một khu vực cách ly tại Mê Linh, Hà Nội – Ảnh: TTO

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá các địa phương, nhất là Hà Nội và TP.HCM, đã làm tốt công tác triển khai cách ly xã hội. Ban Chỉ đạo quốc gia đã tham khảo nhiều kênh thông tin, ý kiến chuyên gia để tham mưu, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xử lý những vấn đề cụ thể.

Thủ tướng cho rằng tình hình có nhiều tiến triển tốt hơn so với ngày 15-4, cần phải nới lỏng một bước (các hoạt động xã hội) nhưng vẫn phải kiểm soát đúng mức; tránh tư tưởng chủ quan, coi thường để dịch bệnh quay lại.

Nhắc lại một số sự việc buông lỏng kiểm soát dẫn đến bùng phát dịch trở lại ở một số nơi trên thế giới, Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện chủ trương cách ly xã hội cần tiếp tục được thực hiện nghiêm và đến ngày 22-4 sẽ có những biện pháp mới.

Đánh giá tình hình phòng chống dịch bệnh, Thủ tướng cho rằng còn hai thành phố có nguy cơ cao và sẽ được xem xét vào ngày 22-4. Bên cạnh đó, các địa phương thuộc các nhóm nguy cơ đã giảm xuống nhiều so với trước đây.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo báo cáo Thủ tướng Chính phủ để công bố và quyết định các chủ trương phù hợp trong ngày 22-4; đồng thời xem xét phương án hoạt động trở lại bình thường trong tình hình dịch bệnh vẫn xảy ra ở toàn cầu và chưa có vắcxin chữa trị.

Lưu ý rằng nguy cơ lây nhiễm vẫn còn cao, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương cần tiếp tục kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch khi phát hiện, chữa trị theo phương châm 4 tại chỗ với tinh thần không lơ là, chủ quan, thỏa mãn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần nới lỏng một bước, nhưng vẫn phải kiểm soát đúng mức - Ảnh 3.

Kiểm tra thân nhiệt, không được lơ là – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Về những biện pháp cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện cách ly tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt là phát hiện nhanh những người nhiễm bệnh; nhanh chóng phát hiện ca bệnh để khoanh vùng dập dịch và chữa trị hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong chữa trị; từng bước nới lỏng các hoạt động xã hội để phát triển kinh tế sau thời gian 20 ngày cách ly xã hội.

Thủ tướng cho biết phiên họp vào ngày 22-4 tới, trên cơ sở tình hình thực tế, cấp độ nguy cơ tại các địa phương sẽ được hạ cấp; đồng thời Thủ tướng tin tưởng rằng ngày càng có nhiều tỉnh, thành phố sẽ trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, thời điểm này vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp theo tinh thần kết luận của Thủ tướng tại phiên họp ngày 15-4.

Thủ tướng lưu ý tinh thần tự quản tại các địa phương, vận động người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người, không đi lại khi không cần thiết và hạn chế một số ngành, công việc không được khuyến khích hoạt động trong thời điểm này như lễ hội, sự kiện thể thao đông người, hoạt động massage, karaoke, vũ trường, trang điểm, sở thú…

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện dự thảo để ban hành mới chỉ thị của Thủ tướng sau ngày 22-4.

“Tiến đến một tình hình bình thường sắp tới nhưng mà bình thường trong điều kiện mới”, Thủ tướng định hướng và nhắc lại rằng cần tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng hoan nghênh và giao Bộ Giáo dục – đào tạo xem xét các phương án tổ chức dạy và học trong thời gian tới, nhất là việc tổ chức các kỳ thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học sắp tới.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan