Tìm được đoạn camera ghi hình TS Bùi Quang Tín trước lúc tử vong

Thứ Tư, ngày 29/04/2020 19:21 PM (GMT+7)

Liên quan tới vụ “tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi từ tầng cao chung cư New Sài Gòn (ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) tử vong”, chiều 29/4, nguồn tin của phóng viên cho hay, Công an TP.HCM đã tìm thấy 1 đoạn camera ghi hình tiến sĩ Bùi Quang Tín trước lúc rơi xuống dưới tầng trệt của chung cư New Sài Gòn.Bên cạnh đó, nguồn tin từ công an cho hay cũng đã làm việc với 1 nhân chứng được cho là đã thấy tiến sĩ Bùi Quang Tín trước khi rơi xuống dưới tử vong. Đây là những cơ sở quan trọng trong quá trình điều tra cái chết của tiến sĩ Bùi Quang Tín. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ, phối kiểm các kết quả khác về kỹ thuật hình sự để có hướng xử lý tiếp theo.

Tìm được đoạn camera ghi hình TS Bùi Quang Tín trước lúc tử vong - 1

Tiến sĩ Bùi Quang Tín.

Trước đó, chiều 28/4, phía Công an TP.HCM, Viện KSND TP.HCM cùng Công an huyện Nhà Bè đã có mặt tại chung cư New Sài Gòn. Buổi thực nghiệm còn có sự tham dự chứng kiến của bà Nguyễn Thanh Bích (SN 1975, vợ tiến sĩ Bùi Quang Tín) và luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) – người đại diện cho gia đình tiến sĩ Tín.

Tìm được đoạn camera ghi hình TS Bùi Quang Tín trước lúc tử vong - 2

Tìm được đoạn camera ghi hình TS Bùi Quang Tín trước lúc tử vong - 3

Tìm được đoạn camera ghi hình TS Bùi Quang Tín trước lúc tử vong - 4

Công an thực nghiệm hiện trường vào chiều 28/4.

Bên cạnh đó, công an cũng đã mời ông Trần Việt Dũng (Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, là chủ căn hộ của chung cư này) và ông Bùi Hữu Toàn (Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM), ông Nguyễn Đức Trung – Phó hiệu trưởng, ông Nguyễn Anh Vũ – Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, ông Lê Trung Nhân – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế; ông Ông Văn Năm – Phó trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, ông Phùng Văn Ứng – Phó khoa Lý luận chính trị – tham gia buổi thực nghiệm điều tra.

Đây là những người đã tham gia cuộc nhậu vào chiều 5/4 với tiến sĩ Bùi Quang Tín tại căn hộ của ông Dũng. Trong buổi thực nghiệm kéo dài từ chiều 28/4 tới khuya cùng ngày, phía điều tra viên đã đóng thế tiến sĩ Bùi Quang Tín để thực nghiệm lại từng hành động, diễn biến tình tiết vụ việc nhằm phục vụ cho quá trình điều tra.

Sau khi kết thúc buổi thực nghiệm, phía công an đã yêu cầu những người tham gia ký tên, lăn tay trong buổi tối cùng ngày. Như vậy, sau hơn 20 ngày xảy ra vụ việc, phía Công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục điều tra và chưa có quyết định khởi tố vụ án.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 12h30 ngày 5/4, ông Dũng có mời 8 đồng nghiệp khác là các cán bộ công tác tại Trường Đại học Ngân hàng đến ăn trưa ở căn hộ D14.11 tầng 14 chung cư New Sài Gòn (Hoàng Anh Gia Lai 3).

Tìm được đoạn camera ghi hình TS Bùi Quang Tín trước lúc tử vong - 5

Tìm được đoạn camera ghi hình TS Bùi Quang Tín trước lúc tử vong - 6

Chung cư nơi xảy ra vụ việc.

Trong số những người này có ông Bùi Quang Tín và ông Nguyễn Đức Trung (SN 1979, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM), đang sinh sống ở 1 căn hộ trong chung cư này. Trong lúc ăn uống, mọi người trò chuyện trao đổi một số chuyện liên quan tới vấn đề công việc và uống hết 3 chai rượu ngoại, 12 chai bia.

Đến 15h30 ngày 5/4, cuộc ăn uống kết thúc và 6 người ra về và được ông Dũng đưa xuống dưới. Ông Dũng trở lại căn hộ để rửa, lau dọn đồ đạc. Trong khi đó, ông Trung và ông Tín ngồi nghỉ và nói chuyện với nhau.

Đến 17h ngày 5/4, ông Dũng có hẹn với bạn nên nói ông Trung và ông Tín ở lại căn hộ. Tại căn hộ, ông Trung và ông Tín tiếp tục nói chuyện được một lúc. Về phần ông Dũng, đi khỏi căn hộ một lúc thì ông Dũng nhận được điện thoại của ông Trung nên quay lại căn hộ.

Ông Dũng về tới chung cư thì phát hiện bảo vệ cùng công an đang phong tỏa khu vực giếng trời để khám nghiệm cái chết của ông Tín. Ông Dũng có lên căn hộ gặp ông Trung. Ông Trung cho biết, trong lúc nằm nghỉ thì ông Tín đứng lên nói muốn về nhà nhưng ông khuyên ở lại, nếu có về thì gọi cho người thân ông Tín tới đưa về.

Sau đó, ông Tín mở cửa căn hộ đi ra hành lang, để dép trước cửa phòng, 2 chiếc điện thoại di động ở trong phòng. Ông Tín nói với ông Trung rằng tự về nên ông Trung vào căn hộ nằm nghỉ. Khi vào tới phòng, ông Trung nghe tiếng động mạnh ở ngoài và đi ra khu vực giếng trời kiểm tra.

Ông Trung cho hay, do đã uống nhiều rượu, mắt bị cận nên không thấy phía dưới. Nghi ngờ có chuyện chẳng lành nên ông Trung đã điện thoại cho ông Dũng quay trở lại căn nhà. Sau vụ việc, Công an huyện Nhà Bè đã có mặt phong tỏa khám nghiệm hiện trường, tử thi, lấy lời khai các nhân chứng, điều tra làm rõ vụ việc.

Tìm được đoạn camera ghi hình TS Bùi Quang Tín trước lúc tử vong - 7

Công an khám nghiệm hiện trường.

Qua khám nghiệm hiện trường, công an xác định vị trí ông Tín nằm chết là tầng trệt block D, chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3. Trên tầng 14 block D chung cư, tại khu vực lan can giếng trời và lan can phía sau phòng của ông Dũng có dấu vết sạch bụi, ngoài ra không phát hiện thêm dấu vết khác.

Kiểm tra, rà soát camera tại khu vực hành lang block D2 của chung cư, bước đầu, lực lượng chức năng xác định bên trong căn hộ D14.11 và khu vực hành lang các tầng lầu không gắn camera giám sát. Công an thu chai rượu, vỏ bia đã qua sử dụng, 2 chiếc điện thoại di động, 1 cái ghế bằng gỗ màu trắng, phần tựa lưng phía sau bị gãy. Kiểm tra tử thi, công an xác định ông Tín tử vong do bị chấn thương va đập mạnh vì ngã từ trên cao xuống.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/tim-duoc-doan-camera-ghi-hinh-ts-bui-quang-tin-truoc-luc-tu-vong-10838…

Thực nghiệm điều tra, cảnh sát ‘đóng giả’ tiến sĩ Bùi Quang Tín

Buổi thực nghiệm điều tra cái chết của TS Bùi Quang Tín ở chung cư Saigon New kéo dài từ 14h, đến gần 19h tối 28/4 mới…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan