Tin mới nhất về ổ dịch Hạ Lôi và các trường hợp F1, F2 liên quan ca mắc Covid-19

Thứ Bảy, ngày 18/04/2020 15:40 PM (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này tại ổ dịch thuộc thôn Hạ Lôi, Mê Linh (Hà Nội) ghi nhận 13 ca mắc Covid-19. Cơ quan chuyên môn đã lấy 13.012 mẫu xét nghiệm, trong đó 13.007 mẫu âm tính, 5 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.Tin mới nhất về ổ dịch Hạ Lôi và các trường hợp F1, F2 liên quan ca mắc Covid-19 - 1

Thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội hiện đang thực hiện cách ly do có 13 ca mắc Covid-19. Ảnh: Mạnh Thắng

Theo đó, về việc xử lý ổ dịch tại Hạ Lôi, cơ quan chức năng đã cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi kể từ ngày 8/4; bố trí 12 chốt, 66 tổ giám sát kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thôn. Ngoài ra, thành phố Hà Nội tăng cường 15 tổ chống dịch cơ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm, riêng thôn Hạ Lôi hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm với 10.156 mẫu, có 5 người dương tính là các bệnh nhân đã công bố, còn lại đều âm tính. Tại thôn Liễu Trì đã lấy mẫu được 1.908 người, trong đó đợt 1 lấy được 1.834 người, tất cả đều âm tính. Ngày 16/4, lấy mẫu 74 người, đang chờ kết quả. Tại thôn cuối cùng của xã Mê Linh – thôn Ấp Hạ đã lấy mẫu 690/800 người, đang chờ kết quả.

Tính đến chiều 17/4, lực lượng chuyên môn đã rà soát được 42 người liên quan đến phòng gym Lucky Star ở khu vực Đầm Và (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội). Đây là nơi phát hiện 1 trường hợp mắc Covid-19 mới đây. Hiện, cơ quan chức năng đã tổ chức cách ly, lấy mẫu các trường hợp có đến phòng tập gym để giám sát dịch bệnh.

Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu 38 người ở xã Tiền Phong, 2 người ở xã Tráng Việt (huyện Mê Linh); còn 2 người ở huyện Đông Anh đang được liên hệ để lấy mẫu.

Đối với khu vực cách ly thôn Hạ Lôi và chợ hoa, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mê Linh duy trì 12 chốt với gần 200 người tham gia trực 24/24h để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khu vực cách ly. Liên quan đến chợ hoa Mê Linh, toàn huyện đã rà soát được 1.175 người đến, đi, về từ khu chợ này từ ngày 13/3 đến nay, chủ yếu ở các xã Đại Thịnh, Trang Việt, Văn Khê, Tam Đồng. Hiện, 100% những người có liên quan đều đang được cách ly.

Đến thời điểm này, ở huyện Mê Linh, thôn Hạ Lôi vẫn có 13 người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, lượng người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần có phát sinh thêm. Cụ thể, có thêm 1 trường hợp F1, 141 trường hợp F2, chủ yếu liên quan đến ổ dịch ở thôn Hạ Lôi. Hiện, các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục thống kê, rà soát những người liên quan đến ổ dịch ở thôn Hạ Lôi để có biện pháp cách ly kịp thời.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 số 262 (ở Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội) làm việc tại Công ty Samsung, Bắc Ninh, đã rà soát 210 đối tượng tiếp xúc gần (F1) và 1.109 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2); lấy 277 mẫu xét nghiệm, trong đó có 190 mẫu âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

110 trường hợp liên quan đến BN262 tại các tỉnh khác đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Để chủ động ứng phó với các tình huống dịch theo tình hình thực tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng, điều chỉnh kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch trên địa bàn, ban hành Phương án cách ly vùng có dịch, Quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời, thành lập 315 chốt liên ngành kiểm soát dịch ở các cấp nhằm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ để khám, sàng lọc.

Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên tới các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở khám, chữa bệnh và các khu cách ly tập trung. Thực hiện khẩn trương, quyết liệt việc điều tra, giám sát dịch tễ, thực hiện các hình thức cách ly đối với các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, các trường hợp tiếp xúc (trực tiếp, gián tiếp) đối với các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, đặc biệt là bệnh nhân 262, tổ chức cách ly, xét nghiệm kịp thời, sớm khoanh vùng, dập dịch…

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thong-tin-moi-nhat-ve-o-dich-ha-loi-va-cac-truong-hop-f1-f2-li…

Việt Nam đã có 201 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Hôm nay (18/4), có thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, cả 3 bệnh nhân này đều là người nước ngoài.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan