Toàn bộ địa chỉ trong cả nước được cấp mã bưu chính

Toàn bộ địa chỉ trong cả nước được cấp mã bưu chính - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bấm nút khai trương nền tảng mã địa chỉ bưu chính số hóa – Ảnh: T.HÀ

Chiều 7-5, tại Bộ Thông tin và Truyền thông, nền tảng mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode) do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) xây dựng chính thức được khai trương, trở thành một nền tảng chung phục vụ thương mại điện tử và chuyển đổi số trong lĩnh vực bưu chính.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: “Vpostcode là sự khởi đầu không chỉ của ngành bưu chính, hay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thuần túy mà sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực khác nhau”.

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode (https://vpostcode.vn) được phát triển trên nền tảng bản đồ số và mã bưu chính quốc gia nhằm cung cấp các thông tin về vị trí và mã của bất kì địa điểm nào trên toàn quốc.

Việc xây dựng mã địa chỉ bưu chính được thực hiện theo nguyên tắc mã vị trí mở OLC, chia bản đồ thành các lưới nhỏ đến diện tích phù hợp (3m x 3m) và gán mã cho từng ô trong lưới.

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode bao gồm tập hợp 12 ký tự cả chữ và số, trong đó 5 ký tự đầu tiên là mã bưu chính quốc gia, 7 ký tự sau là mã vị trí trên bản đồ số.

Do mã địa chỉ bưu chính được xác định theo vị trí tọa độ trên nền tảng bản đồ số, không dựa vào địa dư hành chính nên đảm bảo tính chính xác và ổn định cao. Đến nay, đã có hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc đã được gán mã.

Với hệ thống Vpostcode sẽ định vị chính xác vị trí địa chỉ của từng khách hàng. “Đây sẽ là lời giải cho bài toán tối ưu hóa việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ người gửi đến người nhận của các doanh nghiệp bưu chính, vận tải, logistics, thương mại điện tử nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và tăng cường tính cạnh tranh của doanh nghiệp” – Tổng giám đốc Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cho biết.

Nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode có nhiều chức năng thiết thực cho người dùng như tra cứu tạo mã, định vị, chia sẻ mã địa chỉ, tìm đường, quản lý thông tin địa điểm…, ngoài ra còn cho phép người dùng cập nhật, làm giàu dữ liệu địa chỉ cho mình và cộng đồng, giúp cho việc tìm kiếm địa chỉ nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode cũng dễ dàng tích hợp vào các nền tảng ứng dụng khác để gia tăng trải nghiệm trong việc tạo và sử dụng mã địa chỉ. Các doanh nghiệp tích hợp mã địa chỉ bưu chính để tạo thành nền tảng dùng chung sẽ việc tối ưu hoạt động chuyển phát và logistics, nâng cao lượng dịch vụ và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Cơ quan quản lý nhà nước có thể sử dụng mã địa chỉ bưu chính hoặc tích hợp với các ứng dụng, phần mềm, nền tảng số để thực hiện các công tác quản lý đô thị, y tế, xã hội, dịch vụ công trực tuyến, … góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh, xây dựng Chính phủ điện tử.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan