TP.HCM ban đêm nóng như ban ngày, vì sao?

TP.HCM ban đêm nóng như ban ngày, vì sao? - Ảnh 1.

TP.HCM đang trải qua đợt nắng gắt với nhiệt độ buổi trưa có thể tới 37 độ C – Ảnh: LÊ PHAN

“Trong ngày 11-5, lúc 9h sáng nhiệt độ thực là 34 độ C nhưng nhiệt độ cảm nhận đã khoảng 40 độ C, chỉ số tia UV trong thời điểm này cũng đã ở mức 10” – bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, thông tin.

Nhận định về tình hình nắng nóng tại Nam Bộ, bà Lê Thị Xuân Lan cho biết năm nào cũng vậy, trước khi vào mùa mưa, nhiệt độ ngày và đêm tại miền Nam đều tăng lên. Giữa trưa nhiệt độ có thể đạt 36-37 độ C thì ban đêm cũng trong khoảng 29-30 độ C.

Năm nay thời gian nắng nóng oi bức kéo dài làm cho người dân cảm thấy mỏi mệt khó chịu hơn dù chất lượng không khí đã cải thiện đáng kể sau giãn cách xã hội (hàm lượng chất lơ lửng, bụi ô nhiễm giảm).

Nhưng cũng chính vì trời trong xanh nên tia nắng chiếu thẳng từ mặt trời vào không được lọc bớt, cản bớt.

Từ 9h sáng tia UV đã ở mức 10-11 (cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ) và kéo dài tới 17h. Khi trời ít mây thì tia bức xạ đến rất mạnh và nguy hiểm.

Do chuẩn bị vào mùa mưa nên hơi nước trong không khí cao, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không lớn.

Ban đêm dù không có nắng nhưng nhiệt độ vẫn ở mức 29-30 độ C, nguyên nhân do hơi nước nhiều, khi hơi nước chuyển từ thể hơi sang thể lỏng sẽ tỏa thêm một lượng ẩn nhiệt vào không khí, do đó nhiệt độ đo được có thể ở mức 37 độ C nhưng nhiệt độ mà chúng ta cảm nhận được (feeling temperature) có thể lên đến 40-42 độ C. Vì vậy thời tiết khiến cho người dân có giấc ngủ khó chịu, bức bối, không ngon giấc.

Bà Lan cũng cho biết cơn bão trên vịnh Bengal đã hình thành, đang mạnh lên làm gió tây nam bắt đầu xuất hiện trong ngày 12-5, mưa sẽ bắt đầu diễn ra ở các khu vực đảo Thổ Chu, Phú Quốc… Đồng thời vùng áp thấp tại Philippines sẽ mạnh lên thành bão trong 2-3 ngày tới hút gió tây nam làm gió mạnh lên.

Do đó thời tiết Nam Bộ sẽ chuyển xấu dần và có mưa xuất hiện nhiều hơn. Từ 16 đến qua 20-5, miền Nam lần lượt vào mùa mưa và sẽ có mưa to. Nắng nóng sẽ bớt dần, thời tiết dễ chịu hơn.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan