TP.HCM sắp đón 2.000 người về từ nước ngoài

TP.HCM sắp đón 2.000 người về từ nước ngoài - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân – Ảnh: Trung tâm báo chí

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ba tháng qua, TP cùng cả nước đã đạt thành quả rất tốt trong việc kiểm soát và đẩy lùi dịch COVID-19. 

Tuy nhiên, theo ông Nhân, có 3 nguy cơ lây nhiễm mới phải biết để phòng, chống và kiểm soát tốt. 

Thứ nhất, nguy cơ người chữa khỏi bệnh nhưng tái nhiễm. Ông Nhân dẫn chứng Hàn Quốc đã chữa khỏi hơn 8.000 người nhưng có 200 người nhiễm lại, chiếm tỉ lệ 2,3%. Dù tỉ lệ tái nhiễm không cao nhưng phải theo dõi. 

Thứ hai, nguy cơ từ những người Việt ở nước ngoài trở về nước. Vừa rồi có 2 du học sinh ở Nhật Bản vừa trở về bị nhiễm COVID-19. Do đó khâu cách ly toàn bộ người Việt từ nước ngoài về rất quan trọng. 

Thứ ba, sau này khi TP mở cửa cho đối tác là thương mại đầu tư du lịch, nguy cơ lây nhiễm sẽ rất lớn. Ông Nhân đề nghị TP phải bàn giải pháp ngăn chặn nguồn lây nhiễm khi TP phải đón mỗi ngày vài ngàn chuyên gia, kỹ sư, doanh nhân… nước ngoài sang làm ăn, hay tiếp đó sẽ đón hàng triệu khách du lịch. 

“Hiện nay mình như một cái chảo, số ca nhiễm mới ở nước mình thấp, hầu như không có ca nhiễm tại chỗ nhưng xung quanh cái lòng chảo tỉ lệ nhiễm rất cao, sau này mở ra thì phải có kiểm soát”, ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, TP phải chuẩn bị 4.000 chỗ để cách ly những người về từ nước ngoài. Trong điều kiện phải trả lại ký túc xá của Đại học Quốc gia TP.HCM để cho sinh viên đi học lại thì TP có thể phải xây dựng các trung tâm tiếp nhận người cách ly dã chiến. Sắp bước vào mùa mưa nên việc chuẩn bị chỗ cách ly cần được tính toán kỹ lưỡng.

Ông Nhân cho hay sắp tới TP sẽ triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo 3 phương châm: “ngăn chặn, phát hiện kịp thời, triệt để nguồn nguy cơ lây nhiễm từ nước ngoài vào”, “phát hiện, cách ly kịp thời, triệt để nguy cơ lây nhiễm từ bên trong”, “mỗi người dân phải chủ động tự lo phòng dịch cho mình, cơ quan và cộng đồng dân cư”.

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết ngày 27-4, TP.HCM sẽ đón chuyến bay chở 300 du học sinh từ Hoa Kỳ về. Do vậy, ông chỉ đạo Sở Y tế và các ngành liên quan phải chuẩn bị ngay phương án tiếp nhận. Ngay sau khi các du học sinh xuống sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được làm thủ tục đưa về khu cách ly tập trung.

Ông Phong cũng chỉ đạo Sở Y tế TP trao đổi với Bộ Y tế về cân đối số lượng người từ các nước về TP.HCM sắp tới để có giải pháp hỗ trợ chủ động, kịp thời.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan