TP.HCM trời trong xanh, chất lượng không khí cải thiện đáng kể sau giãn cách

TP.HCM trời trong xanh, chất lượng không khí cải thiện đáng kể sau giãn cách - Ảnh 1.

Thời tiết những ngày qua tại TP.HCM khá đẹp – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cụ thể thời tiết tại TP.HCM những ngày qua trời ít mây, vào các buổi chiều trời trong, tầm nhìn xa rõ không bị mù mờ như thời gian trước đây. Thậm chí từ TP.HCM nhìn về phía đông có thể thấy một số dãy núi.

Tại khu vực trung tâm thành phố, các tòa nhà cũng được nhìn thấy rõ từ xa.

Theo bà Lê Thị Xuân Lan – nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, sở dĩ bầu trời tại Nam Bộ nói chung và TP.HCM nói riêng những ngày qua ít mây, quang đãng do áp cao cận nhiệt đới Tây Thái Bình Dương hoạt động trên khu vực.

Đặc điểm thời tiết khi có áp cao này hoạt động là trời ít mây, thời điểm hiện tại áp cao này đang rút ra phía đông khiến các ổ mây dông bắt đầu hình thành dần.

“Mặt khác, thời gian giãn cách xã hội vừa qua,  các phương tiện giao thông, hoạt động sản xuất tạm ngưng đã giúp không khí tại TP.HCM được cải thiện đáng kể. Các hạt ô nhiễm trong không khí cũng thấp hơn trước đây.

Chính vì vậy thời tiết tại TP.HCM trong những ngày qua khá tốt, trời trong xanh, tầm nhìn xa rõ”, bà Lan phân tích.

Cũng theo bà Lan, trong những ngày tới một vùng xoáy sẽ được hình thành trên vịnh Bengal rồi mạnh lên thành bão kích thích gió Tây Nam hoạt động. Song song với đó các vùng xoáy ngoài vùng biển Philippines cũng mạnh lên thành bão hút gió Tây Nam. Do đó thời tiết Nam Bộ sẽ chuyển xấu dần và mưa sẽ nhiều hơn.

Về thời điểm bắt đầu mùa mưa, bà Lan nhận định Nam Bộ đang rục rịch vào mùa mưa, đến giữa tháng 5 mưa sẽ xuất hiện nhiều và có nhiều cơn mưa lớn. Tuy nhiên mưa đầu mùa sẽ không đều khắp toàn bộ khu vực, có chỗ ít, chỗ nhiều, thậm chí có chỗ không mưa.

Còn theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay 10-5 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35-38 độ, riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ.

Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nền nhiệt cao nhất từ 33-36 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17h. Từ ngày 11-5, nắng nóng diện rộng sẽ kết thúc ở các tỉnh Bắc Bộ và dịu dần ở các tỉnh Trung Bộ.

Do nắng nóng gay gắt nên các địa phương cần đề phòng cháy nổ, đặc biệt là cháy rừng.

TP.HCM trời trong xanh, chất lượng không khí cải thiện đáng kể sau giãn cách - Ảnh 2.

Khu vực trung tâm mát mẻ, dễ chịu vào các buổi chiều – Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM trời trong xanh, chất lượng không khí cải thiện đáng kể sau giãn cách - Ảnh 3.

Bầu trời xanh ngát – Ảnh: LÊ PHAN

TP.HCM trời trong xanh, chất lượng không khí cải thiện đáng kể sau giãn cách - Ảnh 4.

Từ quận 2 nhìn về đông có thể thấy núi phía Bà Rịa Vũng Tàu – Ảnh: VIỄN SỰ

TP.HCM trời trong xanh, chất lượng không khí cải thiện đáng kể sau giãn cách - Ảnh 5.

Không khí không bị mù mờ do ô nhiễm – Ảnh: HOÀNG AN

TP.HCM trời trong xanh, chất lượng không khí cải thiện đáng kể sau giãn cách - Ảnh 6.

Tầm nhìn xa ở TP những ngày qua khá tốt – Ảnh: HOÀNG AN

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan