Từng bước nới lỏng cách ly xã hội

Thứ Ba, ngày 21/04/2020 07:23 AM (GMT+7)

Theo Thủ tướng, dịch bệnh đã có chuyển biến tốt nên cần nới lỏng từng bước giãn cách xã hội nhưng phải có kiểm soát đúng mức để dịch không thể bùng phát trở lại.Chiều 20-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Giảm số tỉnh nguy cơ cao từ 12 xuống còn hai

Kết luận phiên họp, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về tình hình dịch bệnh, cả hệ thống đang vận hành tốt từ các cấp, các ngành, các địa phương. Trong đó, TP.HCM và Hà Nội làm rất quyết liệt, cụ thể, có nhiều biện pháp để dịch bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng.

Cùng với đó, ban chỉ đạo quốc gia đã huy động trí tuệ của các chuyên gia, tham khảo nhiều ý kiến khác nhau để đưa ra những chủ trương, biện pháp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng và xử lý vấn đề hết sức cụ thể. “Có thể nói tình hình tốt hơn so với trước rất nhiều, chậm một bước nhưng có kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường” – Thủ tướng nói.

“Tình hình đến nay chúng ta chỉ còn hai TP có nguy cơ cao và ngày 22-4 tới sẽ xem xét để đưa ra những biện pháp mới” – Thủ tướng nói và cho hay nhóm địa phương nguy cơ cao và có nguy cơ đã giảm xuống rất nhiều. Tại cuộc họp trước thống kê 12 tỉnh nguy cơ cao, 15 tỉnh có nguy cơ thì bây giờ còn hai tỉnh nguy cơ cao, 5-6 tỉnh có nguy cơ. Phần lớn các tỉnh, thành kể cả Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ… sẽ không nằm trong nhóm có nguy cơ. Do đó, đề nghị ban chỉ đạo rà soát lại, báo cáo Thủ tướng để công bố vào thứ Tư tuần này” – Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng: Từng bước nới lỏng cách ly xã hội - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP

Nới dần nhưng không được chủ quan, lơ là

“Chúng ta hoạt động trở lại bình thường trong tình hình mới, tình hình vẫn có dịch xảy ra ở toàn cầu, vẫn chưa có vaccine chữa trị. Chính vì vậy, khả năng lây nhiễm vẫn còn cao” – Thủ tướng nói. Ông yêu cầu các địa phương, người dân cả nước kiên định thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch là ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch khi phát hiện và điều trị với tinh thần bốn tại chỗ, không lơ là, chủ quan, thỏa mãn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện cách ly tất cả người nhập cảnh vào nước ta, đặc biệt là phát hiện nhanh người nhiễm bệnh, nhanh chóng phát hiện các ca bệnh, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. 

“Chúng ta đã cách ly xã hội trên 20 ngày, nhiều vấn đề cấp bách đặt ra mặc dù chủ trương Chỉ thị 16 hoàn toàn đúng đắn. Đây là một giải pháp quan trọng để ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh trong thời gian qua. Sau phiên họp ngày 22-4, chúng ra sẽ hạ thấp cấp độ nguy cơ của các địa phương theo hướng chúng ta đã đưa ra” – Thủ tướng nói và tin tưởng có nhiều tỉnh, thành sẽ lại được hoạt động bình thường. 

“Còn bây giờ cần tiếp tục thực hiện chủ trương mà phiên họp trước đã kết luận” – Thủ tướng nhắc lại và lưu ý tinh thần tự quản tại các địa phương, vận động người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người, không đi lại khi không cần thiết và hạn chế một số ngành, công việc không được khuyến khích hoạt động trong thời điểm này như lễ hội, sự kiện thể thao đông người, hoạt động massage, karaoke, vũ trường, các tiệm trang điểm…

Người đứng đầu Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện dự thảo để ban hành Chỉ thị mới của Thủ tướng sau ngày 22-4.

“Tiến đến một tình hình bình thường sắp tới nhưng mà bình thường trong điều kiện mới” – Thủ tướng định hướng và nhắc lại rằng cần tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh.

Từng bước nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, Thủ tướng nhắc lại nhưng không được lơ là, chủ quan, thỏa mãn.

Đẩy mạnh xuất khẩu khẩu trang, đón người Việt về

Về các kiến nghị của ban chỉ đạo, Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế sửa đổi Nghị quyết 20/NQ-CP về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 (theo hướng tăng cường xuất khẩu trên cơ sở chúng ta đã có số dự trữ cần thiết).

Thủ tướng nhất trí việc tiếp tục giao nhiệm vụ cho tổ bốn người (gồm thứ trưởng các bộ Y tế, Ngoại giao, GTVT, Quốc phòng) phối hợp quyết định cho phép các chuyến bay đơn lẻ đón người về Việt Nam, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nhu cầu về nước của công dân Việt Nam, khả năng tổ chức tiếp nhận, cách ly và tổ chức các chuyến bay.Thủ tướng giao chủ tịch UBND các tỉnh, thành xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng huyện, xã, thậm chí thôn, bản, khu vực dân cư địa phương và có hình thức áp dụng các biện pháp phù hợp với diễn biến thực tế.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/thu-tuong-tung-buoc-noi-long-cach-ly-xa-hoi-907102.html

Thủ tướng: Chúng ta không thể chủ quan, tuyệt đối không lơ là

Đặt mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế nhưng Thủ tướng cho rằng, vẫn ưu tiên bảo vệ sức…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan