Vì sao cơ quan điều tra thu giữ sổ đỏ 43ha ‘đất vàng’ tại Bình Dương?

Vì sao cơ quan điều tra thu giữ sổ đỏ 43ha đất vàng tại Bình Dương? - Ảnh 1.

Đại diện các sở, ngành trả lời tại buổi cung cấp thông tin tại họp báo. Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 5-5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương phối hợp cùng Công an tỉnh và các ngành chức năng tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về tiến độ điều tra vụ án liên quan việc chuyển nhượng đất, vốn góp của Tổng công ty sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương (còn gọi là Tổng công ty 3-2, vốn nhà nước chiếm chi phối).

Theo đó, quá trình điều tra ban đầu đã xác định quyền sử dụng đối với 43ha đất (từng do Tổng công ty 3-2 quản lý, nay đã chuyển nhượng sang công ty tư nhân) là vật chứng vụ án, vì vậy, cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm giữ 2 giấy chứng nhận (sổ đỏ) đối với 43ha nói trên để bàn giao cho cơ quan chức năng nhà nước quản lý.

Đồng thời, hiện trạng khu đất 43ha (đang được chủ đầu tư làm hạ tầng khu đô thị dở dang) cũng đã được cơ quan điều tra bàn giao cho UBND tỉnh Bình Dương và UBND phường Hòa Phú bảo quản theo quy định.

Theo cơ quan điều tra, quá trình làm việc xác định hai sổ đỏ đã được Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú (100% vốn thuộc Công ty Kim Oanh) thế chấp cho ngân hàng Phương Đông để bảo lãnh cho khoản vay 350 tỉ đồng.

Vì sao cơ quan điều tra thu giữ sổ đỏ 43ha đất vàng tại Bình Dương? - Ảnh 2.

Đây là lần thứ tư liên tiếp cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị cung cấp thông tin liên quan tới khu đất 43ha – Ảnh: BÁ SƠN

Báo chí đặt câu hỏi việc tạm giữ sổ đỏ và bàn giao khu đất trên thực địa có cần thiết, có tiền lệ không hay chỉ cần ra quyết định ngăn chặn, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng giống như nhiều vụ án khác?

Đại tá Trần Văn Chính – thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương – cho biết đối với vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước”, mục tiêu ưu tiên là phải thu hồi tài sản nên động thái thu giữ sổ đỏ, tạm giữ đất để tránh phát sinh các giao dịch phức tạp, không làm thất thoát tài sản nhà nước.

Vậy khi tạm giữ khu đất và sổ đỏ thì quyền lợi của Công ty Kim Oanh (là bên gián tiếp mua phần vốn góp tại Công ty Tân Phú qua bên thứ ba, chứ không phải trực tiếp từ Tổng công ty 3-2) sẽ được tính toán như thế nào?

Câu hỏi này đã không được đại diện các cơ quan chức năng trả lời tại cuộc họp, đồng thời cho biết việc tạm giữ sổ đỏ và khu đất 43ha chỉ là tạm thời, còn việc xử lý như thế nào thì phải chờ kết thúc vụ án và phán quyết có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Vì sao cơ quan điều tra thu giữ sổ đỏ 43ha đất vàng tại Bình Dương? - Ảnh 3.

Khu đất 43ha hiện chủ đầu tư làm hạ tầng dở dang nay bị nhà nước tạm giữ chờ phán quyết của tòa – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuổi Trẻ Online nêu câu hỏi ngoài ba bị can đã bị khởi tố, cơ quan điều tra có mở rộng vụ án, khởi tố thêm các bị can khác không? Việc xem xét trách nhiệm của cơ quan chủ quản của Tổng công ty 3-2 là lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương như thế nào?

Đại tá Trần Văn Chính cho biết vụ án này được Công an tỉnh Bình Dương thường xuyên báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an và ít nhất mỗi tháng một lần, công an tỉnh Bình Dương đều có văn bản gửi Bộ Công an để báo cáo tiến độ vụ án.

Tới nay cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng điều tra, xem xét nhiều khía cạnh trong vụ án, trong đó có việc xem xét trách nhiệm của những người có liên quan và sẽ tiếp tục thông tin tới báo chí sau.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, vụ án “vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan việc chuyển nhượng các khu đất từng do Tổng công ty 3-2 quản lý.

Ba bị can đã bị khởi tố gồm: ông Nguyễn Văn Minh, 65 tuổi, chủ tịch HĐQT; và ông Trần Nguyên Vũ, 43 tuổi, tổng giám đốc Tổng công ty 3-2 bị khởi tố, tạm giam 4 tháng.

Ông Huỳnh Thanh Hải, 56 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty 3-2, hiện là chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và quản lý dự án Bình Dương (100% vốn thuộc Tỉnh ủy Bình Dương, tách ra từ Tổng công ty 3-2) bị khởi tố, được cho tại ngoại.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan