Viện kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án chung thân cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Viện kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án chung thân cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nghe VKS đề nghị mức án ngày 24-4 – Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 24-4, phiên tòa xét xử vụ án MobiFone mua cổ phần AVG kết thúc phần xét hỏi bước vào tranh tụng. Đại diện Viện kiểm sát (VKS) tại tòa nêu quan điểm luận tội.

Đề nghị không chấp nhận kháng cáo của ông Son

Viện kiểm sát cho rằng căn cứ lời của các bị cáo, người làm chứng, tài iệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án, đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo bị cấp sơ thẩm quy kết theo các tội là có căn cứ.

Theo quan điểm của Viện kiểm sát, năm 2015 Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỉ đồng, thuộc dự án nhóm A – thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son với tư cách bộ trưởng là người trực tiếp thành lập, đánh giá dự án, định hướng cho MobiFone mua cổ phần AVG, đồng ý bản ghi nhớ, ký quyết định thành lập tổ thẩm định, thống nhất giá mua 95% cổ phần là hơn 8.900 tỉ đồng, thương vụ phải được triển khai ngay trong năm 2015.

Tại tòa, bị cáo Son thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và bản án sơ thẩm đã tuyên. Ông Son là người có chức vụ quyền hạn cao nhất, có vai trò quyết định trong thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG bất chấp quy định của pháp luật. Hành vi của ông Son và đồng phạm gây thiệt hại 6.500 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Son nhiều lần trao đổi với Phạm Nhật Vũ, có mục đích tư lợi chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Son đã nhận được 3 triệu USD tiền hối lộ từ Phạm Nhật Vũ.

Viện kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án chung thân cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - Ảnh 2.

Đại diện VKS nêu quan điểm luận tội tại tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

“Xét vai trò, bị cáo Son có vai trò quan trọng nhất trong vụ án. Bị cáo Son còn lợi dụng chức vụ quyền hạn nhận tiền hối lộ lớn”, Viện kiểm sát nhấn mạnh. 

Xét hình phạt 16 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án chung thân về tội nhận hối lộ cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp, do đó Viện kiểm sátđề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên hình phạt.

Các lý do bị cáo đưa ra để kháng cáo đã được cấp sơ thẩm xem xét đầy đủ.

Cựu chủ tịch MobiFone được đề nghị giảm 1-2 năm tù

Đối với các bị cáo ở MobiFone, đại diện VKS xác định bị cáo Lê Nam Trà là người đứng đầu MobiFone, đã tiếp nhận chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án dịch vụ truyền hình bằng phương thức mua lại cổ phần của AVG.

Bị cáo Trà nhận thức rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua theo tư vấn cao so với giá trị thể hiện trên sổ sách nhưng vẫn thực hiện ý kiến chỉ đạo của bị cáo Son và chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án để mua 90% cổ phần AVG.

Tuy nhiên xét hành vi vi phạm, bị cáo Trà là cấp dưới, mức án 7 năm tù năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng so với các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng… hình phạt của bị cáo là có phần nghiêm khắc nên xem xét giảm.

Về tội nhận hối lộ, cấp sơ thẩm đã xem xét hết tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án 16 năm tù với bị cáo Trà là phù hợp. VKS đề nghị Tòa phúc thẩm chấp nhận 1 phần kháng cáo của ông Trà, giảm 1 phần hình phạt của tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng từ 1-2 năm tù, giữ nguyên tội hối lộ.

Đối với các bị cáo Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Mạnh Hùng, Hoàng Duy Quang, VKS cho rằng các tình tiết giảm nhẹ đã được tòa sơ thẩm xem xét nên không chấp nhận kháng cáo.

Viện kiểm sát đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bảo Long, giảm cho 6 tháng tù. Đối với bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, VKS đề nghị chấp nhận kháng cáo cho bị cáo này được hưởng án treo.

Khi được tự bào chữa, ông Son nói đến giờ ông xin nhận tất cả những hình thức kỷ luật của Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, ông Son vẫn mong HĐXX áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ, cho ông được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, hưởng mức án thấp nhất có thể.

Bởi ông rất đau xót, ân hận. Hiện ông đã có tuổi, sức khỏe không tốt, mong tòa cho cơ hội được về với gia đình.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan