Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”

Chủ Nhật, ngày 19/04/2020 21:14 PM (GMT+7)

Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.Ngày 19-4, trước việc Trung Quốc ngày 18-4, thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới” – bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hủy bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai”.

Mạng truyền hình Trung Quốc (CGTN) hôm 18-4, đưa tin theo phê chuẩn của chính phủ Trung Quốc, TP Tam Sa thành lập cái gọi là huyện đảo Tây Sa và Nam Sa nhằm quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

TP Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam là đơn vị hành chính mà Trung Quốc đã ngang nhiên thành lập vào ngày 24-7-2012, để tự cho mình quyền quản lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Theo CGTN, hiện có khoảng 1.800 cư dân sinh sống ở Tam Sa.

Cũng theo CGTN, trụ sở của cái gọi là huyện đảo Tây Sa sẽ đặt tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Còn trụ sở của cái gọi là huyện đảo Nam Sa sẽ đặt tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đá Chữ Thập là một trong 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo.

Chuyên gia quốc tế cho rằng, việc ngang ngược đòi quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam dường như là tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ xây dựng thêm cơ sở hạ tầng và tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/viet-nam-phan-doi-manh-me-viec-thanh-lap-cai-goi-la-thanh-pho-tam-sa-…

Người phát ngôn nói về thông tin tàu Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

Ngày 15-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin một nhóm tàu Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan