Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: ‘Nỗ lực ngăn chặn doanh nghiệp phá sản’

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Nỗ lực ngăn chặn doanh nghiệp phá sản - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trình chiếu các biểu đồ phân tích về tình hình dịch bệnh COVID-19, làm cơ sở cho các giải pháp khôi phục kinh tế TP – Ảnh: TỰ TRUNG

Tại tọa đàm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dành nhiều thời gian để phân tích sâu về tình hình dịch bệnh COVID-19, từ đó gợi mở các giải pháp cần thiết đê vực dậy nền kinh tế.

Theo bí thư Nhân, Việt Nam cần mở cửa kinh tế, du lịch với từng nước với điều kiện cụ thể và vào thời điểm khác nhau, bắt đầu từ tháng 5-2020 trở đi.

Thách thức lớn nhất là làm sao phát hiện và kiểm soát kịp thời nguy cơ lây nhiễm của trên 6 triệu khách du lịch nước ngoài có thể vào Việt Nam từ tháng 5 đến tháng 12. Do đó, việc phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh bền vững hơn thật sự là thách thức rất lớn đối với kinh tế TP.HCM.

Theo ông Nhân, có nhiều giải pháp phải thực hiện, tuy nhiên trước mắt, cần ngăn chặn phá sản của doanh nghiệp bằng cách hỗ trợ thu nhập cho người lao động để doanh nghiệp không mất lao động từ tháng 5 trở đi, hỗ trợ bảo đảm tính thanh khoản của doanh nghiệp, phục hồi sản xuất, dịch vụ nhằm vào nhu cầu thị trường nội địa.

Đẩy mạnh hỗ trợ khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, nhất là vật tư, thiết bị có lợi thế nguồn gốc địa phương và mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước, kể cả xuất khẩu. Cần dự báo kịp thời, phối hợp các nước đối tác chủ yếu về thương mại, đầu tư và du lịch để mở cửa hoạt động kinh tế, du lịch với từng nước, vào thời điểm phù hợp.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Nỗ lực ngăn chặn doanh nghiệp phá sản - Ảnh 2.

Hàng hóa cập cảng TP.HCM những ngày cuối tháng 4-2020 – Ảnh: TỰ TRUNG

Song song đó, Bí Thư Thành ủy cho rằng cần nhanh chóng thúc đẩy số hóa tài nguyên của các doanh nghiệp, hoàn thành cơ sở dữ liệu số của các ngành kinh tế, hạ tầng và triển khai quản trị thông minh ở các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, đẩy mạnh thực hiện TP thông minh.

Bí thư Nhân cũng yêu cầu triển khai mạnh mẽ đầu tư công của thành phố, phấn đấu đến tháng 10-2020 giải ngân trên 80% giá trị các dự án.

Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng khu công nghiệp mới, khu công nghệ cao giai đoạn 2, phê duyệt quy hoạch cục bộ và kêu gọi đầu tư khu đô thị sáng tạo tương tác cao TP.HCM, đẩy mạnh đầu tư ở khu đô thị Thủ Thiêm.

Ngoài ra, cần nhanh chóng hỗ trợ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, vượt qua thách thức lớn hiện nay, các đề án khởi nghiệp sáng tạo.

Song song đó phát huy trí tuệ, nguồn nhân lực của TP, cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài để xây dựng các đề án, quy hoạch cụ thể của 3 chương trình đột phá của TP và các chương trình trọng điểm giai đoạn 2020-2025, định hướng 2030 để triển khai mạnh mẽ từ năm 2021.

Kinh tế bị tác động khủng khiếp từ COVID-19

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: “Nỗ lực ngăn chặn doanh nghiệp phá sản” - Ảnh 3.

Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM Trần Hoàng Ngân phân tích tình hình tăng trưởng kinh tế TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Theo ông Trần Hoàng Ngân – viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, COVID-19 đã tác động rất lớn đến kinh tế Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng trên diện rộng.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 1-2020 chỉ tăng 3,82%, trong khi TP.HCM chỉ tăng 0,42%. Chỉ số PMI (quản trị mua hàng) trong tháng 4-2020 của Việt Nam cũng giảm sâu 32,7 điểm so với trước đó.

Trên 262.000 doanh nghiệp của TP, trong đó 97,19% là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ bị ảnh hưởng trực tiếp. Dù các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp triển khai nhanh, nhưng sự tiếp cận của các gói tiếp cận vẫn còn gặp nhiều trở ngại.

“Kinh tế TP.HCM trong năm 2020 chắc chắn suy giảm, nhưng từ năm 2021 trở đi sẽ phát triển nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng công nghệ cao, đô thị xanh. Tất nhiên, đi cùng với nó là các giải pháp phải thực hiện”, ông Ngân thừa nhận.

Theo ông Ngân, ổn định kinh tế vĩ mô và thị trường trong nước trở nên quan trọng hơn đối với sự phục hồi kinh tế của TP khi kinh tế thế giới suy thoái. Do đó, các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ rất quan trọng khi triển khai thực hiện các gói giải pháp tài khóa nhằm kích thích kinh tế và thực hiện an sinh xã hội.

Cùng với đó là các giải pháp của thành phố nhằm khai thác tốt hơn tiềm năng của thị trường trong nước, không chỉ thị trường trên địa bàn TP.

Doanh nghiệp đối mặt rủi ro kiện tụng do dịch COVID-19 Doanh nghiệp đối mặt rủi ro kiện tụng do dịch COVID-19

TTO – Dịch COVID-19 khiến doanh nghiệp không chỉ đau đầu trong chiến lược kinh doanh mà còn đối mặt với nguy cơ kiện tụng do tranh chấp hợp đồng. Việc này không chỉ xảy ra trước mắt mà còn có thể kéo dài một thời gian sau dịch.

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan