Căn bệnh nguy hiểm 300 triệu người mắc

Thứ Sáu, ngày 01/05/2020 11:00 AM (GMT+7)

Số người mắc bệnh ngày càng cao. Những biểu hiện cơ bản của bệnh suy tĩnh mạch thường xuất hiện sớm như đau nhức chân, nặng và mỏi chân về chiều, sưng phù chân thường thấy ở vùng mắt cá chân, vọp bẻ (chuột rút) vào ban đêm…Hoại tử chân vì chủ quan

Bà Nguyễn Thị Nga, ở Gia Lộc, Hải Dương, đến BV Hữu Nghị khám vì các vết loét ở chân thâm đen. Ba chục năm nay bà Niệm thấy chân mình chằng chịt các mạch máu tím đậm hoặc xanh như gân.

Bà Nga cho rằng do da mỏng nên chủ quan, một số chỗ nổi thành cục. Bà Nga kể các cụ vẫn nói do lúc sinh đẻ không kiêng kỳ cọ lúc tắm dẫn tới nổi gân, nổi mạch.

Cách đây 2 năm, chân tay tê kèm theo các vết loét, bà Nga đến bệnh viện tuyến dưới khám da liễu và cho thuốc điều trị. Vết loét lại thành các mảng thâm đen và chân còn lại cũng có hiện tượng như trên.

Bà đến Hà Nội khám và bác sĩ chẩn đoán bị giãn tĩnh mạch chi dưới. Vùng mắt cá của bà Nga đang dần bị hoại tử, chân phải bị tắc nghẽn đến 98% và có dấu hiệu bị liệt.

Bệnh nhân khác, ông Minh, Nam Định, cũng tìm đến bác sĩ tìm cơ hội cứu bàn chân do bị hoại tử vì suy tĩnh mạch. Ông Minh cho biết bị bệnh từ lâu nhưng chủ quan không đi khám và khi vết loét, thâm đen như cành cây khô ông đến bệnh viện thì đã quá muộn.

Da nổi mạch máu: Căn bệnh nguy hiểm 300 triệu người mắc - 1

Da nổi mạch máu: Căn bệnh nguy hiểm 300 triệu người mắc trên thế giới. Ảnh minh họa

Căn bệnh phổ biến

PGS Nam cho biết, suy tĩnh mạch là bệnh phổ biến nhưng hiện nay người dân ít biết về nó dẫn tới tình trạng chủ quan.

Theo PGS Nam, trên toàn thế giới có vào khoảng 300 triệu người bị suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới. Ở Việt Nam bệnh xuất hiện với tần suất ngày càng tăng. Bệnh thường gặp ở phụ nữ, béo phì, phải đứng hoặc ngồi lâu, lao động nặng trong môi trường ẩm thấp, ở những người có chế độ ăn nhiều chất bột đường, ít rau xanh và chất xơ, những người lớn tuổi, sinh đẻ nhiều lần.

Một số trường hợp có yếu tố di truyền, mẹ hay bố bị bệnh dễ di truyền cho con. Tuy nhiên có hai khả năng, một là di truyền các yếu tố nguy cơ, hai là di truyền thông qua các rối loạn về gene.

Bệnh suy tĩnh mạch chi dưới dù không gây tử vong tức thì, nhưng bệnh thường gây ra những triệu chứng gây khó chịu cho bệnh nhân và làm giảm đi rất nhiều chất lượng của cuộc sống.

Những biểu hiện cơ bản của bệnh suy tĩnh mạch thường xuất hiện sớm và khá dễ nhận biết: Đau nhức chân, nặng và mỏi chân về chiều sau một ngày làm việc phải đứng hay ngồi nhiều, sưng phù chân thường thấy ở vùng mắt cá chân, vọp bẻ (chuột rút) vào ban đêm và có cảm giác kiến bò, dị cảm ngứa chân v.v…người bệnh có thể nhìn thấy giãn các tĩnh mạch ngoằn ngoèo dưới da.

Bệnh có thể đưa đến những di chứng nặng nề nếu không được điều trị sớm và đầy đủ cả về thời gian lẫn phương thức điều trị. Nặng nhất là loét dinh dưỡng do ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch. Những vết loét này rất khó lành và có thể trở nên hoại tử.

Ngoài ra tĩnh mạch sâu có thể bị tắc, cục máu đông trong lòng tĩnh mạch có thể bong ra trôi theo dòng máu về tim làm tắc động mạch phổi cấp tính gây ra tử vong cho bệnh nhân. Một số các trường hợp tĩnh mạch nông bị giãn ra, vỡ gây chảy máu hoặc bị viêm làm bệnh nhân rất đau khi đi lại.

Khi phát hiện bị suy tĩnh mạch, phương pháp điều trị tuỳ vào từng bệnh nhân. BS Nam chia sẻ, hiện nay có thể dùng tất áp lực có tác dụng rất tốt trong điều trị ban đầu và phòng ngừa cho những bệnh nhân có nguy cơ cao. Loại tất này có tác dụng làm tăng cường dòng máu trở về tim, tránh được hiện tượng trào ngược, cải thiện trương lực của các van tĩnh mạch. Việc kết hợp sử dụng tất y khoa, chế độ ăn và tập luyện cùng với việc giảm cân nặng đang là một trong những phương thức tốt nhất phòng ngừa bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới, giúp cho người phụ nữ có được một đôi chân khoẻ mạnh, thẩm mỹ.

Ngoài ra bệnh nhân phải sử dụng các loại thuốc có tác dụng chống viêm và làm bền thành mạch, cũng như các phương pháp điều trị khác như Laser nội mạch, sử dụng sóng cao tần, chích xơ tĩnh mạch và cả phẫu thuật lấy bỏ những tĩnh mạch bị dãn.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/da-noi-mach-mau-can-benh-nguy-hiem-300-trieu-nguoi-mac-61…

Căn bệnh ung thư cả nhà mắc: Chuyên gia cảnh báo triệu chứng

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư phổ biến hiện nay và có nhiều trường hợp cả hai vợ chồng, hai chị em, thậm chí 3 mẹ…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan