Được mùa, giá lên cao, nông dân Phú Ninh “trúng đậm” mùa dưa hấu

Thứ Sáu, ngày 24/04/2020 11:30 AM (GMT+7)

Đầu mùa, nghe tin dưa hấu rớt giá nhưng người dân ở huyện Phù Ninh (Quảng Nam) vẫn “liều” xuống giống. Nào ngờ chỉ 2 tháng sau, mọi người phấn khởi khi dưa được mùa và giá lên cao từng ngày.Được mùa, giá lên cao, nông dân Phú Ninh “trúng đậm” mùa dưa hấu - 1

Người dân xã Tam Phước phấn khởi vì vụ dưa hấu được mùa, giá cao.

Ông Huỳnh Mười (xã Tam Phước) cho biết, khoảng mùng 4 Tết Nguyên Đán, ông xuống giống vụ dưa hấu đầu tiên trong năm. Lúc ấy nghe thông tin về dịch Covid-19 đang phức tạp, trong khi dưa hấu ở Quảng Ngãi lại rớt giá thê thảm nên ông rất lo bởi trồng dưa hấu nếu muốn có lời thì giá dưa bán được phải từ 4.000-5.000 đồng/kg.

“Có nhiều người không dám đầu tư phân bón vì sợ bán không được. Nghe tin dưa hấu ở Quảng Ngãi lại rớt giá, chỉ có 1.500 đồng/kg nên ai cũng hoang mang, không muốn làm. Tuy nhiên, bỏ đồng trống thì không được, bởi người dân nơi đây quanh năm chỉ biết trồng dưa, vì thế tôi ‘liều’ xuống giống”, ông Mười kể.

Được mùa, giá lên cao, nông dân Phú Ninh “trúng đậm” mùa dưa hấu - 2

Không những được giá, dưa hấu hái đến đâu đều có thương lái đến lấy luôn nên lượng tiêu thụ dưa cũng rất nhanh.

Đánh cược với thị trường trong bối cảnh dịch bệnh, ông Mười bỏ công đầu tư, chăm sóc. Nào ngờ chỉ 2 tháng sau, hơn 5 sào dưa của ông thu về khoảng 9 tấn. “ Rất may vụ dưa này không bị rớt giá, ngược lại giá ngày càng tăng, có thời điểm giá dưa hấu lên đến 7.200 đồng/kg. Sau khi bán hết dưa, trừ chi phí đầu tư mỗi sào gần 2 triệu đồng, tôi thu về khoảng 40 triệu đồng. Trong thời điểm dịch như thế này thì đó là số tiền lớn, không chỉ riêng tôi mà bà con ai cũng phấn khởi”, ông Mười vui vẻ nói.

Cùng niềm vui với ông Mười, anh Phạm Nguyên Tương cũng ở xã Tam Phước cho hay, vụ vừa rồi anh trồng 12 sào dưa hấu, tổng thu nhập khoảng 80 triệu đồng. Phấn khởi vì dưa được mùa và được giá, anh Tương tiếp tục làm đất chuẩn bị cho vụ mới.

Được mùa, giá lên cao, nông dân Phú Ninh “trúng đậm” mùa dưa hấu - 3

 Do thời tiết tốt nên dưa hấu cho quả to và đều.

“Lúc mới xuống giống chúng tôi ai cũng lo lắng vì dịch Covid-19, còn giá dưa hấu thì thấp. Có lúc cũng chán lắm nhưng mình làm nông nên phải trồng thôi. Nào ngờ vụ này dưa được giá lại cho năng suất cao. Đầu vụ tôi hái bán với giá 4.000 đồng/kg, nhưng sau đó giá dưa tăng dần lên 6.000-7.000 đồng/kg”, anh Tương kể.

Theo người dân địa phương, năm nay nắng nóng nhiều, mưa ít phù hợp cho cây dưa hấu phát triển, đặc biệt là sâu bệnh ít nên cho quả to và đều. Dưa được mùa, người nông dân càng phấn khởi khi giá liên tục lên. Tưởng vụ dưa thất thu nhưng lại cho thu nhập khá, nỗi lo lúc mới xuống giống của người dân nơi đây giờ đã nhẹ nhõm.

Được mùa, giá lên cao, nông dân Phú Ninh “trúng đậm” mùa dưa hấu - 4

Sau vụ dưa đầu năm bội thu, người dân phấn khởi làm đất chuẩn bị cho vụ dưa tiếp theo. 

Ở huyện Phú Ninh, dưa hấu được bà con trồng tập trung nhiều nhất là tại các xã Tam Phước, Tam Lộc Tam Thành, Tam An, Tam Vinh…  Theo thông tin từ huyện Phú Ninh, với mức giá như hiện nay là 4.000 đồng/kg cho đến cuối vụ thì tổng thu từ dưa hấu của nông dân Phú Ninh trên 40 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí và công chăm sóc nông dân thu lợi trên 20 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, ông Võ Thanh Anh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phú Ninh, cho biết, vụ dưa này toàn huyện trồng 388ha, tập trung 9/11 xã, thị trấn. Dưa cho năng suất trung bình 27 tấn/ha, giá bán khoảng 7.000-8.000 đồng/kg, thời điểm cuối vụ có lúc giá cao hơn.

“Người dân rất phấn khởi với giá bán như vậy, hơn nữa chất lượng dưa năm nay tốt hơn năm ngoái, rất được thị trường ưa chuộng”, ông Anh thông tin thêm.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/quang-nam-dua-hau-phu-ninh-duoc-mua-duoc-gia-61579.html

Ngày đầu mở cửa trở lại: Chủ quán ”bơ phờ” vì khách đông bất ngờ, doanh thu tăng vọt

Sau khi có thông báo Hà Nội ngừng cách ly toàn xã hội, hàng loạt cửa hàng kinh doanh đã mở cửa trở lại nhưng lượng khách…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan