Thủy điện xả nước nói gì?

Thứ Sáu, ngày 08/05/2020 13:30 PM (GMT+7)

Đại diện thủy điện thừa nhận thời điểm xảy ra tai nạn khiến 1 người chết, 9 người còn lại trong nhóm phải chạy bán sống bán chết để thoát thân là lúc thủy điện này xả nước chạy máy.Sáng ngày 8-5, ông Phan Thanh Hiệp, đại diện Công ty Trung Nam Power (đơn vị đầu tư, vận hành Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2), thừa nhận thời điểm xảy ra vụ tai nạn khiến 1 người trong nhóm chơi thác trên sông Đồng Nai bị tử nạn là lúc thủy điện này xả nước chạy máy. Sau sự cố, đơn vị đã báo cáo vụ việc và đóng nước khẩn cấp, đồng thời đã phối hợp chính quyền địa phương cứu nạn và thăm hỏi người gặp nạn.

Tuy nhiên, ông Hiệp lại đổ lỗi 1 phần do một số người trong nhóm chơi thác từ xa đến nên không biết được khu vực nguy hiểm. “Sự cố ngày hôm qua xảy ra lúc thủy điện xả nước chạy máy phát điện nên rất đáng tiếc. Tại trong nhóm này có nhiều người từ nơi khác đến chưa nắm rõ khu vực nguy hiểm” – ông Hiệp nói.

Liên quan đến biển cảnh báo chỉ ghi là khu vực nước sâu, không ghi rõ khu vực nguy hiểm do thủy điện xả nước nên nhiều người từ nơi xa đến không biết, ông Hiệp bảo có nhiều điểm Thủy điện gắn biển cảnh báo nguy hiểm nhưng người dân địa phương đập phá, hư hỏng. Hiện đơn vị đang cho tu sửa lại.

Vụ 10 người gặp nạn khi chơi thác: Thủy điện xả nước nói gì? - 1

Ông Phan Thanh Hiệp đại diện Thủy điện Đồng Nai 2 cho biết đơn vị gắn nhiều biển cảnh báo nguy hiểm nhưng một số nơi người dân đập phá, hư hỏng.

Trong khi đó, ông K’Đô – Chủ tịch UBND xã Đinh Trang Thượng (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng), cho biết thủy điện này đã không thông báo cụ thể thời gian xả nước để người dân biết, phòng tránh. 

“Địa phương cũng đã làm việc với Thủy điện Đồng Nai 2 về việc khi nào xả nước thì thông báo với địa phương biết để cảnh báo người dân. Nhưng bên Thủy điện Đồng Nai 2 trả lời là lịch phát điện không cố định nên không thể thông báo cụ thể được” – ông K’Đô nói.

Vụ 10 người gặp nạn khi chơi thác: Thủy điện xả nước nói gì? - 2

Khu vực xảy ra sự cố đáng tiếc là nơi có thác nước và đá rất đẹp.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, trước đó, sáng 7-5, một nhóm 10 người đang chơi ở thác nước Liêng Ệp  trên sông Đồng Nai (thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Tân Thanh, Lâm Hà và xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh, Lâm Đồng) thì bất ngờ bị nước lũ ập tới. Trong lúc mọi người vùng bỏ chạy thoát thân thì 1 người bị trượt chân và nước lũ cuốn trôi. Thi thể người này sau đó đã được tìm thấy khi mắc kẹt trong hốc đá ở hạ lưu thác nước. 

Theo thông tin ban đầu, thi thể bị nước cuốn trôi tử vong được xác định là ông Nguyễn Duyên An (52 tuổi, ngụ tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm).

Vụ 10 người gặp nạn khi chơi thác: Thủy điện xả nước nói gì? - 3

Lực lượng cứu nạn tích cực tìm kiếm nạn nhân bị nước cuốn trôi.

Vụ 10 người gặp nạn khi chơi thác: Thủy điện xả nước nói gì? - 4

Nạn nhân được xác định là ông Nguyễn Duyên An (52 tuổi, ngụ tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm

Vụ 10 người gặp nạn khi chơi thác: Thủy điện xả nước nói gì? - 5

Biển cảnh báo tại khu vực này chỉ ghi khu vực nước sâu nguy hiểm, không ghi rõ khu vực nguy hiểm do thủy điện xả nước nên nhiều người ở xa đến không biết.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/vu-10-nguoi-gap-nan-khi-choi-thac-thuy-dien-xa-nuoc-noi-gi-2020050810…

Lũ bất ngờ trên sông Đồng Nai khiến nhóm 10 người đang chơi thác gặp nạn

Một nhóm 10 người đang chơi ở thác nước trên sông Đồng Nai (thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Tân Thanh, Lâm Hà và xã…

Link nguồn bài viết

Bài viết liên quan